Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên nằm cách Hà Giang 18km

Posted by
Hình ảnh nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên Hà Giang
Hình ảnh nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên Hà Giang

Tôi đã đi Hà Giang nhiều lần nhưng thật sự là gần đây tôi mới có dịp ghé thăm nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên Hà Giang để thắp nén nhang thơm dâng lên hương hồn các anh, những người đã ngã xuống cho sự nghiệp bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Trước tôi cứ nghĩ nghĩa trang Vỵ Xuyên nằm ở xa lắm, còn xa hơn cả TP Hà Giang. Nhưng đến rồi mới biết, nghĩa trang nằm ngay bên đường quốc lộ số 2 mà thôi, ngay đầu TP Hà Giang.

Tại tỉnh Hà Giang có rất nhiều địa điểm tham quan du lịch mà tôi đã từng giới thiệu song có một nơi không phải là điểm du lịch nhưng nếu đi phượt, bạn nên đến thắp nén nhang thơm để ghi nhớ những người đã có công lao lớn cho Tổ quốc, đó chính là nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang.

Tôi thực sự không biết nói sao cho đủ và đúng về chiến tranh biên giới năm 1979 và các sự kiện liên quan, để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn vui lòng tham khảo thêm tại trang https://vi.wikipedia.org nhé. Tôi chỉ nghe nói là nghĩa trang này rất linh thiêng và quả đúng là như thế, với cá nhân tôi cảm nhận.

Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang nằm ở đâu?

Trong bài viết này là hình ảnh của nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên, nằm cách TP Hà Giang chỉ có khoảng 18km. Nếu từ trung tâm TP Hà Giang (tôi ví dụ là cột mốc số 0), bạn đi đúng tới cột cây số thứ 18, nhìn bên tay phải sẽ là nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên. Tức là chưa tới thị trấn Vỵ Xuyên, nghĩa trang nằm ở đầu thị trấn.

Còn nếu bạn đi từ phía Tuyên Quang lên thì khi đi qua TT Vị Xuyên một đoạn, đến KM số 18, nhìn bên tay trái, có biển chỉ vào nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang. Từ đây, vào tới trung tâm TP Hà Giang còn đúng 18km nữa.

Từ ngoài đường quốc lộ 2 có cổng vào thẳng nghĩa trang, nói cách khác là nghĩa trang nằm ngay sát bên đường quốc lộ, trên một quả đồi cao, trên đồi có đài tưởng niệm và phía sau đài là bia mộ của khoảng 4.000 chiến sỹ đã hi sinh (trong đó có chừng 1.700 mộ của các chiến sỹ hi sinh trong chiến tranh biên giới, tôi không nhớ rõ, bạn xem lại nhé).

Tại sao bạn nên vào thăm nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang

Lâu nay, rất nhiều bạn trẻ đi phượt nhưng ít có người qua thăm và thắp nén nhang thơm dâng lên các anh hùng đã hi sinh cho sự nghiệp bảo vệ lãnh thổ quốc gia hiện mộ phần vẫn nằm ở tít miền biên ải xa xôi này. Tôi nghĩ, trên đường ra thăm cửa khẩu Thanh Thủy và đi lên cao nguyên đá, bạn nên dành khoảng 15 phút vào thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ để được các anh phù hộ cho chuyến đi may mắn vì nghĩa trang rất là linh thiêng. Vả lại, trên ngực bạn khi đi phượt cũng mang theo lá cờ đỏ sao vàng thể hiện chủ quyền linh thiêng của đất nước mà.

 

Hình ảnh nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên ở tỉnh Hà Giang
Hình ảnh nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên ở tỉnh Hà Giang

Việc đến viếng các anh hùng liệt sỹ tại đây cũng có ý nghĩa như khi bạn vào viếng tại các nghĩa trang liệt sỹ nằm dọc đường Trường Sơn hoặc các liệt sỹ quanh chân đồi A1 ở TP Điện Biên Phủ. Tất cả đều giúp bạn thêm thư thái và hiểu sâu hơn về tình yêu Tổ quốc. Hà Giang lại là nơi địa đầu của Tổ quốc, nơi đã từng có cuộc chiến tranh biên giới ác liệt trong lịch sử để bảo vệ biên cương chủ quyền và danh thế của quốc gia.

Nếu bạn lên đây, bạn sẽ thấy rằng vẫn còn rất nhiều bia mộ vô danh, chưa xác định được danh tính của các anh hùng đã ngã xuống, các anh chưa gặp lại được thân nhân của mình.

Bạn cứ mua một vài bó hương ở đầu thị trấn rồi vào thắp hương lên đài liệt sỹ và đi bộ lên các hàng bia mộ để thắp hương cho từng mộ, đi sâu lên tận trên nhé.

Cùng với việc đi thăm và thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên Hà Giang, bạn có thể đến chụp ảnh tại cửa khẩu Thanh Thủy Hà Giang cũng nằm cách đó khoảng vài chục ki lô mét, đi khá dễ.

Từ khóa: địa chỉ nghĩa trang liệt sỹ Vỵ Xuyên ở đâu, có xa Hà Giang không, bao nhiêu cây số, có nên đến thăm không

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *