
Ở cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) có nhiều địa điểm để check in + chụp ảnh, nhưng có 2 nơi bạn không nên “bỏ quên”. Đó là dinh vua Mèo + chợ phiên Sà Phìn.
NỘI DUNG
Chợ phiên Sà Phìn + dinh thự vua Mèo ở đâu?
Mặc dù là 2 địa danh cần phải check in một lần cho biết, nhưng nó lại nằm luôn cùng một khu mọi người nhớ nha.
Chợ Sà Phìn nằm ngay ở cổng của dinh thự họ Vương. Bước qua chợ là sẽ đi vào ngôi nhà của họ Vương luôn
Vì cùng một khu nên đi chợ Sà Phìn cũng chính là đi thăm dinh vua Mèo luôn đó ạ. Cụ thể là chợ phiên Sà Phìn họp đều đặn theo lịch chợ lùi tại bãi đất ở cổng biệt thự nhà Vương, tất cả nằm trong một thung lũng cực đẹp và phong thủy thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn.
Vị trí: Đi trên quốc lộ 4C (con đường từ TP Hà Giang lên tt. Đồng Văn), tới đoạn ngã ba – cách cột cờ Lũng Cú tầm 22km, nhìn xuống bên tay phải đường 4C, nếu bạn nhìn thấy một gò đất đẹp nổi lên giữa một thung lũng rộng lớn, bốn bề là núi đá xám vây quanh như thành lũy, trên gò đất có ngôi biệt thự cũ kỹ, cây lá um tùm (như ảnh bên dưới) thì đích thị đó là dinh thự vua Mèo ạ:

Từ trên đường QL 4C có một cái lối rẽ xuống khu chợ. Phải đi đúng phiên chợ lùi thì mới có cảnh họp chợ, còn không thì chỉ là cảnh lều bãi đất trống.
Đi qua chợ là sẽ lên tới dinh vua Mèo ở bên trên – thuộc gò đất cao hơn chợ. Chợ Sà Phìn đã trải qua nhiều lần thay đổi (càng về sau càng xấu xí hơn, hiện đại hơn thì kém bản sắc hơn).
Tuy nhiên, mọi người tới đây chủ yếu là để check in dinh thự vua Mèo vì ngôi nhà có kiến trúc cực đẹp và giàu có.
Note: Bạn có thể bỏ qua cái nhà của Pao ở dưới thung lũng Sủng Là nhưng nhất định phải check in cái biệt thự này.
Cách đi dinh vua Mèo + chợ Sà Phìn
Đi lên chơi cao nguyên đá Đồng Văn, đi check in + chụp ảnh cột cờ Lũng Cú mà không đến thăm chợ phiên Sà Phìn + dinh vua mèo Vương Chí Sình thì kể cũng hơi tiếc.
Vậy dinh thự nhà họ Vương + chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang ở đâu, cách đi như thế nào?
Theo kinh nghiệm nhiều lần check in Hà Giang của mình thì do lịch trình ăn chơi tại huyện Đồng Văn có quá nhiều địa chỉ cần tham quan + chụp ảnh sống ảo, trong khi quãng đường di chuyển lại xa… nên rất nhiều nhóm bạn trẻ bỏ lỡ mất cái dinh vua Mèo (chưa kể là chợ Sà Phìn chỉ họp theo phiên nên dù có tới thì không phải ngày nào cũng họp).

Vì sao lại dễ bị lỡ địa điểm check in dinh vua Mèo? Bởi vì mọi người sẽ phải trải qua:
- Quãng đường từ TP Hà Giang lên Quản Bạ = 50km
- Quãng đường từ Quản Bạ lên Yên Minh = 50km
Tổng cộng quãng đường là 100km nên trưa phải ăn cơm tại tt. Yên Minh. Tầm 13 giờ chiều mới có thể lên đường tiếp.
- Từ Yên Minh lên cột cờ Lũng Cú còn khoảng 67km nữa
- Từ cột cờ Lũng Cú về tt. Đồng Văn khoảng 20-22km
Trong khi rời khỏi tt. Yên Minh bắt đầu đi vào địa phận huyện Đồng Văn là cảnh cực chill. Hầu như các nhóm bạn trẻ sẽ lãng phí time ở các địa chỉ như:
- Thung lũng Sủng Là (nhà của Pao + làng Lũng Cẩm + cánh đồng hoa Tam Giác Mạch)
- Thị trấn lãng quên Phó Bảng + cửa khẩu Phó Bảng
- Những cánh đồng hoa + cung đèo đẹp ở hai bên đường lên cột cờ Lũng Cú
Do đó, khoảng tầm 15 giờ mới bắt đầu rời Sủng Là đi lên cột cờ Lũng Cú và sẽ bỏ qua cái dinh thự vua Mèo để chạy thẳng lên cột cờ. Vì nếu lên cột cờ muộn thì về tt. Đồng Văn sẽ tối, đi xe đêm trên đường đèo rất nguy hiểm (chưa kể còn có sương mù mùa Đông).
Cho nên, theo kinh nghiệm của mình là bạn phải đẩy nhanh tiến độ bằng cách buổi sáng khởi hành từ TP Hà Giang thật sớm (có nhóm đi lúc 4-5 giờ sáng) để tới tt. Yên Minh vào độ 10 giờ thì ăn uống luôn rồi 11-12 giờ là khởi hành lên huyện Đồng Văn cho kịp.
Trọn cả buổi chiều, bạn có thể tha hồ chơi ở thung lũng Sủng Là, thị trấn Phó Bảng, thung lũng Sà Phìn (dinh vua Mèo) rồi đi lên cột cờ Lũng Cú.
Note: Những ai sợ về tới tt. Đồng Văn muộn, trời bị tối đen thì theo kinh nghiệm của mình, nên book homestay ở khu vực xã Ma Lé + Lũng Cú (gần cột cờ Lũng Cú) mà ở, vì ở đây có nhiều homestay đẹp hơn tại trung tâm tt. Đồng Văn nha (xem thêm review của mình ở bài viết này: Homestay Hà Giang nào view đẹp mà giá rẻ nhất hiện nay để hiểu vì sao ạ)
Hướng dẫn đường đi bằng hình ảnh
Để tới được thung lũng Sà Phìn (nơi có chợ + dinh thự), mọi người rời TP Hà Giang đi theo QL 4C lên tt. Tam Sơn (Quản Bạ) rồi tt. Yên Minh của huyện Yên Minh.

Trên đường có thể tranh thủ check in cổng trời Quản Bạ (ngắm núi đôi cô tiên) + làng homestay Nậm Đăm + cây cô đơn


Rời tt. Yên Minh đi lên Đồng Văn, check in dốc Thẩm Mã (hoặc sách đá, xem thêm bài này: Check in sách đá Vần Chải, dốc Thẩm Mã, cổng trời Quản Bạ

Bắt đầu vào địa phận huyện Đồng Văn, sau khi check in cái chợ Phố Cáo, bạn sẽ tới một cái đèo nhìn như thế này:


Sút xuống đèo là bạn sẽ đi vào giữa xã Sủng Là. Bên tay phải có lối dẫn vào làng Lũng Cẩm. Đầu làng Lũng Cẩm có ngôi nhà của Pao:




Từ Sủng Là, đi thêm chút xíu sẽ tới ngã ba, nếu bạn rẽ trái, sẽ có con đường dẫn vào thiên đường hoa cải + hoa đào mùa xuân + rất nhiều ngôi nhà cổ, đó là bản Lao Xa ạ: Check-in bản Lao Xa, ngắm thiên đường hoa đẹp nhất cao nguyên đá
Quay lại QL 4C, rời khỏi Sủng Là thì lại tiếp tục “bốc dốc” với những con đèo trông như thế này:


Đi hết xã Sủng Là sang xã Sà Phìn nha mọi người. Nếu có biển xã Sà Phìn thì sắp tới thung lũng có dinh vua Mèo + cái chợ phiên ở cổng (chỉ họp vào buổi sáng).
Cụ thể, từ dưới Sủng Là đi lên, tới một cái ngã ba có biển đề đi thẳng là cột cờ Lũng Cú, rẽ phải là về tt. Đồng Văn thì bạn ngó bên tay phải sẽ tận mắt ngắm cái thung lũng như hình này:

Để xuống cái thung lũng trên thì từ ngã ba đi thêm chừng gần 1km là có lối xuống chợ + dinh thự. Đây là hình ảnh dinh thự nhà Vương nhìn từ trên cao:

Thế là bạn đã tới dinh vua Mèo Vương Chí Sình – Vương Chính Đức rồi đó ạ. Như đã nói trước, cổng dinh chính là cái chợ, cho nên phải đi qua chợ để lên dinh. Nếu bạn đi đúng hôm có chợ phiên Sà Phìn thì thật là may mắn lắm luôn í.

Bản đồ chợ phiên + dinh thự nhà Vương trên Google Map
Để dễ hình dung cách đi, bạn cứ xem bản đồ Google Map này sẽ rõ tất tần tật ạ:
Chợ phiên Sà Phìn + dinh vua Mèo có gì?

Chợ lùi Sà Phìn
Chợ Sà Phìn nó là cái chợ lùi nha mọi người. Tại sao lại gọi nó là chợ lùi thì mọi người vào bài này để tìm hiểu + xem luôn lịch họp của phiên chợ này: Chợ Ma Lé + 4 phiên chợ lùi ở Đồng Văn (Hà Giang) họp ngày nào?

Mình xin “note” với mọi người là ở Đồng Văn – Hà Giang có rất nhiều chợ (ví dụ như chợ phiên ở thị trấn vào chủ nhật, chợ phiên Ma Lé, chợ phiên Lũng Cú và 4 chợ lùi như trong bài trên mình đã review chi tiết) nhưng có bản sắc văn hóa nhất có lẽ chỉ còn cái chợ Sà Phìn này ạ. Còn lại đều bị bê-tông hóa, hiện đại hóa mất hẳn rồi.
Từ sáng tinh mơ, mình đã gặp bà con người Mông, Lô Lô, Tày, Giáy… kéo xuống chợ. Họ đến từ những bản làng nằm bên kia những quả núi xám toàn là đá nhọn:



Từ người lớn đến trẻ con – mới tí tuổi, cũng đều uống rịu!!!


Có lẽ, đông vui nhất là khu ăn uống (từ sáng sớm đã nưng nức khói):


Những cái bánh lơ khoái là món quà để dụ trẻ em khỏi khóc:


Nhận xét của mình là chợ Sà Phìn vẫn còn tí chút bản sắc, ví dụ còn có khu uống rượu ngô, có khu bán heo giống, chợ trâu bò… giống như ở bên Bắc Hà – Lào Cai.

Dinh thự nhà Vương Chí Sình
Mình không biết lịch sử của ngôi dinh thự này như thế nào, mọi người check thêm trên wikiPedia giùm nếu rảnh.
Còn đây là hình ảnh của nó ạ. Đẹp lắm luôn, đúng là nhà ngày xưa bề thế thật:








Từ tt. Đồng Văn + phố cổ Đồng Văn tới chợ Sà Phìn + dinh vua Mèo
Nếu ai hôm trước, lịch trình bị lỡ địa điểm thung lũng Sà Phìn thì hôm sau nên tranh thủ qua đây nha.
- Nếu bạn book homestay ở cột cờ Lũng Cú thì quay trở lại ngã ba để xuống Sà Phìn: 22km
- Nếu bạn book homestay hoặc khách sạn ở tt. Đồng Văn thì cũng lộn lại: 15km
Cách đi chợ Sà Phìn + dinh nhà Vương như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn thêm để bạn tham khảo:
Nếu bạn đi từ phố cổ Đồng Văn thì đi ngược lại khoảng 15km là có một cái dốc ở bên trái, rẽ trái xuống con dốc nhỏ sẽ xuống dinh vua Mèo và chợ Sà Phìn dưới thung lũng.
UPDATE
- Các bạn ơi, hiện tại chợ Sà Phìn đã được di chuyển ra địa điểm mới + xây dựng to lớn – hiện đại hơn cái chợ cũ rồi. Không còn nằm ở ngay cổng dinh vua Mèo nữa mà lên ngay gần ngã ba như trong bài review này đề cập.
- Nghĩa là, từ dưới xã Sủng Là đi lên, tới ngã ba thì không rẽ phải xuống thung lũng nữa mà cứ đi thẳng theo đường lên cột cờ, nhưng chỉ đi độ vài trăm mét thì sẽ tới chợ Sà Phìn bên tay phải (như bản đồ này):

Chỗ mới cách chỗ cũ khoảng 2km đường vòng vèo còn đường chim bay thì vài trăm mét ạ.
Từ khóa: Chợ lùi Sà Phìn ở đâu, có gì, từ Đồng Văn đi Sà Phìn như thế nào, có nên đi không?