Cách đi tới chợ phiên Sà Phìn – Đồng Văn (Hà Giang)

Posted by
Hình ảnh chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang
Hình ảnh chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang

Đi lên cao nguyên đá Đồng Văn, đi thăm và chụp ảnh cột cờ Lũng Cú mà không đến chơi chợ phiên Sà Phìn thì cũng hơi tiếc. Vậy chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang ở đâu, cách đi tới đó như thế nào?

Đã đi Đồng Văn – Lũng Cú thì không thể bỏ qua các phiên chợ vùng cao, tiêu biểu và đẹp nhất trong số đó là chợ phiên Sà Phìn.

Sở dĩ nó có tên là chợ Sà Phìn vì nằm ở trung tâm xã Sà Phìn. Đây là một trong 4 chợ vùng cao tạo thành hệ thống chợ lùi khép kín. Nếu bạn chưa hiểu chợ lùi là gì, hãy đọc ngay bài viết về chợ lùi này (đánh dấu *** để up lại):

Hình ảnh mua bán lợn giống ở chợ phiên Sà Phìn Hà Giang
Hình ảnh mua bán lợn giống ở chợ phiên Sà Phìn Hà Giang. Ảnh: Hachi8 chụp

Chợ lùi nằm bên dưới 1 thung lũng đẹp như tranh mà đi trên QL 4C (từ TP Hà Giang lên Phố cổ Đồng Văn) bạn sẽ nhìn thấy nó nằm ẩn sau một lùm cây xanh bí ẩn. Lùm cây đó chính là dinh thự vua Mèo. Tôi nói thật là tôi thích nhất, ấn tượng nhất chỗ này. Đi vào ngày trời đẹp thì mê li lắm nhé. Tôi có một bài hướng dẫn cách đi từ Hà Giang lên ở đây: https://du-lich.net/ha-giang-lung-cu/

Nói cách khác, chợ Sà Phìn chỉ họp theo phiên, nó nằm ngay trước cổng dinh vua Mèo. Vậy là khi đi chợ lùi này, bạn có thể kết hợp đi thăm dinh vua Mèo luôn.

Có một lưu í là nếu bạn đến thăm dinh vua Mèo vào đúng ngày không có chợ thì thật là uổng phí. Tôi đã đến đây 4 lần và những gì cần viết về chợ vùng cao có lẽ bạn đã đọc rồi, trên mạng cũng viết chán rồi nên không muốn mô tả nữa vì dài mà cảm giác vẫn chưa đủ.

Chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang có đẹp không
Chợ Sà Phìn Đồng Văn Hà Giang có gì hấp dẫn, có đẹp không?

Chỉ nói ngắn gọn là trong các chợ vùng cao ở Đồng Văn thì cái chợ phiên Sà Phìn còn có chút bản sắc hơn cả, ví dụ còn có khu uống rượu ngô, có khu bán heo giống, chợ trâu bò… giống như ở bên Bắc Hà – Lào Cai.

Vậy cách đi chợ Sà Phìn như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách đi từ TT Đồng Văn và cách đi từ TP Hà Giang lên. 

Nếu từ TP Hà Giang đi lên, sau khi vào địa phận huyện Đồng Văn – khởi điểm là Phố Cáo, đi qua thung lũng Sủng Là (chơi một tí) là tới thung lũng Sà Phìn. Chợ và dinh vua Mèo ngay bên dưới. Đoạn này dốc cao, vách đá nhìn hơi ghê nếu lần đầu lên cao nguyên đá, nhưng đẹp lắm.

Chính xác là khi bạn đi tới một ngã ba nhỏ có biển chỉ đi thẳng là cột cờ Lũng Cú 22km và một hướng chỉ đi thẳng về Đồng Văn 15km, thì đứng ở ngã ba này, nhìn xuống bên tay phải, có 1 lùm cây xanh đẹp lạ như trong bức ảnh bên dưới, đó chính là dinh vua Mèo và phía trước là chợ:

Hình ảnh chợ Sà Phìn và dinh Vua Mèo
Hình ảnh chợ Sà Phìn và dinh Vua Mèo

Nếu bạn từ Phố cổ Đồng Văn thì đi ngược lại, đi khoảng 15km là có một cái dốc ở bên trái, rẽ trái xuống con dốc nhỏ dẫn vào dinh vua Mèo và chợ Sà Phìn.

Không thì cứ đi, khi nào có biển chỉ xã Sà Phìn, chú ý một chút sẽ tìm được chợ Sà Phìn và sát đó là dinh Vua Mèo.

Do chợ Sà Phìn Đồng Văn chỉ họp theo phiên và cứ tuần sau thì lại lùi 1 ngày so với tuần trước nên bạn phải tính được lịch mới đi đúng ngày có chợ.

Để biết xem ngày bạn đi có phiên chợ lùi Sà Phìn hoặc phiên chợ lùi nào khác không thì phải nghiên cứu chi tiết trong bài viết này: https://du-lich.net/cho-lui-ha-giang/ (chịu khó đọc tí nhé)

Loading...

Từ khóa: Chợ lùi Sà Phìn ở đâu, có gì, từ Đồng Văn đi Sà Phìn như thế nào, có nên đi không?

Booking.com