Nếu đi Sapa bạn nên đi ô tô hơn là đi tàu, vì sao?

Posted by

Có nhiều người gửi email cho tôi hỏi nếu đi Sapa thì nên đi tàu hay đi ô tô, nếu đi ô tô thì có đảm bảo an toàn không còn đi bằng tàu hỏa thì có lâu và tốn kém?

Đi Sapa nên đi bằng tau hay đi ô tô
Đi Sapa nên đi bằng tau hay đi ô tô

Tôi đã đi Sapa đến nay qua rất nhiều lần, vì thế những gì tôi khuyên bạn trong bài viết này là khách quan và tôi nghĩ là hợp lý, để giúp bạn có một chuyến đi vừa nhiều trải nghiệm lại có ấn tượng.

Tôi nói lan man kể lại một chút, đó là khoảng vài năm về trước, khi chưa có đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thì quả thật, việc đi Sapa của tôi, mỗi lần lên đường cảm giác như xa xôi và mệt mỏi lắm. Trong đầu cứ nghĩ đi bao giờ cho tới Sapa. Từ Hà Nội đi lên tới Lào Cai (cách Sapa khoảng 30km, bạn có thể xem thêm bài chia sẻ về khoảng cách Lào Cai Sapa) đã cảm thấy xa lắm rồi. Nhiều người ở TP Lào Cai mỗi lần xuống Hà Nội, họ phải sắp xếp lịch trình rất kỹ, chủ yếu ai có tiền thì đi tàu đêm, giường nằm, sáng ra là đến Hà Nội. Ít tiền thì đi xe khách nhưng nguy hiểm vì hồi đó, chỉ có con đường duy nhất nối Hà Nội với Lào Cai là QL 2 đến Đoan Hùng sau đó là QL 70 từ Yên Bái lên Lào Cai.

Do đường 70 rất xấu và bé nên đi xe khách mệt và nguy hiểm. Cho nên hầu như bà con, sinh viên đi học, đi làm đều đi bằng tàu hỏa. Cho tới tận khi cao tốc Hà Nội Lào Cai sắp xong, mọi người vẫn đi tàu hỏa là chính, giá vé thì đã fix rồi, cũng không rẻ nhưng được cái là an toàn và đỡ mệt.

Nếu bạn đi Sapa bằng tàu hỏa thì tối ra ga Trần Quý Cáp, mua một cái vé giường nằm, tôi nhớ hồi tôi mua là chừng trên dưới 500K một vé, tầm 10 giờ tàu lăn bánh, đến sáng tờ mờ là đến sân ga Lào Cai để chuẩn bị bắt tiếp xe đi Sapa. (Mở ngoặc nói thêm là khách du lịch đi Sapa chủ yếu đi tàu đêm lúc 22g tức là tàu SP3, có lẽ là viết tắt Sapa 3 chăng)

Tuy nhiên từ khi có đường cao tốc Nội Bài Lào Cai thì lượng khách đi tàu vãn hẳn. Tôi cũng nghe nhiều người bảo vậy. Khi đi bằng xe ô tô theo đường Nội Bài Lào Cai, tôi gặp khách du lịch nước ngoài lên Sapa cũng chuyển sang đi xe ô tô chất lượng cao chứ họ không đi tàu nữa.

Cái lợi của đi bằng ô tô từ Hà Nội lên Lào Cai và Sapa là bạn có thể đi thẳng một mạch lên Sapa mà không cần phải trung chuyển ở ga Lào Cai. Thêm nữa, thời gian rút ngắn, nếu đi xe khách VIP thì chỉ còn trên 3 tiếng đồng hồ, còn đi tàu thì mất cả đêm (xem bài đi tàu lên Sapa mất bao lâu), sáng ra lại phải bắt xe đi tiếp. Giá vé đi Sapa bằng ô tô giờ cũng rẻ.

Vì thế, không cần nói nhiều, bạn cứ tìm một nhà xe CLC mà mua vé tuyến Hà Nội đi Sapa, nên đi bằng ô tô chứ không nên đi bằng tàu. Nhưng nếu bạn đi Sapa lần đầu mà muốn trải nghiệm thì lúc đi nên đi bằng ô tô cho đỡ mệt. Còn lúc về thì bắt xe từ Sapa về Lào Cai, sau đó mua vé tàu để đi tàu Lào Cai về HN cho biết cảm giác đi tàu Tây Bắc (nên như thế). Đây là một số kinh nghiệm mua vé tàu Sapa của tôi

Ý tôi muốn nói trong bài này là, giờ đi Sapa đơn giản lắm. Nhiều người sáng ở Hà Nội nhưng trưa đã cà phê trong mây ở Sapa rồi. Vấn đề đặt ra bây giờ là nên đi xe khách của hãng nào? Nếu bạn có ô tô riêng thì không cần phải hướng dẫn. Còn muốn đi xe khách thì xem bài này, tôi có chia sẻ 5 hãng xe khách hiện nay đang được coi là uy tín: https://du-lich.net/xe-khach-chat-luong-cao-ha-noi-sapa/

Lần đầu tiên đi Sapa thì bạn nên đọc ngay bài viết này: https://du-lich.net/sa-pa/

Từ khóa: đi sapa nên đi tàu hay đi ô tô, chia sẻ một vài kinh nghiệm, hướng dẫn bổ ích, có nên đi tàu lên sapa không