Kinh nghiệm đi cực Đông – Mũi Điện (Đông Hòa, Phú Yên) của 2 đứa tôi

Posted by

Nói về mảnh đất hoa vàng cỏ xanh Phú Yên, tôi có cả chục bài cần chia sẻ mà chưa có thời gian để viết ra đây. Tuy nhiên hôm nay, tôi chia sẻ lại cho bạn một cách nhanh gọn nhẹ về kinh nghiệm đi tham quan Mũi Điện – cực Đông ở huyện Đông Hòa – Phú Yên, và tất nhiên cũng là địa điểm nằm ngay khu vực Bãi Môn bên trên và cảng Vũng Rô bên dưới.

Kinh nghiệm đi Mũi Điện ở Đông Hòa, Phú Yên
Kinh nghiệm đi Mũi Điện ở Đông Hòa, Phú Yên

Cho đến lúc ngồi viết lại các bài viết này, tôi vẫn còn nao nao nhớ nhớ, không biết nên diễn tả như thế nào. Tôi chỉ sợ là khi bạn đặt chân tới mảnh đất này thì nó chẳng còn đẹp và nguyên sơ như khi tôi chinh phục và khám phá nữa. Vào lúc tôi đi, Mũi Điện – Bãi Môn đẹp không tả xiết. Nào bắt đầu chia sẻ cẩm nang kinh nghiệm đi chụp ảnh tại Mũi Điện, nơi có ngọn hải đăng ở cực Đông cũ của đất nước nhé.

Mũi Điện – cực Đông Đại Lãnh ở đâu, thuộc tỉnh nào?

Thôi lại phải dài dòng một tí đã. Trước đây, Mũi Điện Phú Yên được coi là cực Đông của Tổ quốc, tức là nơi đón ánh bình minh trên đất liền đầu tiên (nhớ là trên đất liền nhé chứ còn đầu tiên thì phải là các đảo ngoài biển Đông cơ).

Tuy nhiên hiện nay, sau khi có sự giúp đỡ của Google Map và đặc biệt là sau các chuyến thăm dò xác định tọa độ, người ta đã xác định lại rằng điểm cực Đông trên đất liền không phải là Mũi Điện Phú Yên nữa mà chính là Mũi Đôi ở Đầm Môn của tỉnh Khánh Hòa. Hai cái điểm này nằm rất gần nhau, nếu bạn soi bản đồ hình chữ S của đất nước, bạn sẽ thấy cái phần lượn ra, ưỡn ra chính là Mũi Đôi và Mũi Điện.

Hình ảnh ngọn hải đăng Kê Gà ở Mũi Điện
Hình ảnh ngọn hải đăng Kê Gà ở Mũi Điện thuộc tỉnh Phú Yên

Trong đó, Mũi Điện nằm ở phía Bắc của biển Đại Lãnh và đèo Cả, thuộc địa phận huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Còn Mũi Đôi nằm ở phía nam biển Đại Lãnh và đèo Cả, thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Mũi Đôi – Đầm Môn (Khánh Hòa) nằm trong khu vực vịnh Vân Phong và khá gần với khu du lịch đảo Điệp Sơn.

Chủ đề chính của bài viết này là nói về Mũi Đôi ở huyện Đông Hòa, Phú Yên thuộc phía Đông của cảng Vũng Rô với biển Đại Lãnh và ở tít phía nam cuối tỉnh Phú Yên. Có nghĩa là đây là điểm gần ranh giới giữa Khánh Hòa và Phú Yên. Tuy nhiên từ TP Tuy Hòa và sân bay Tuy Hòa chạy xuống đây rất là gần.

Vậy từ Tuy Hòa đi Mũi Đôi như thế nào, đây là kinh nghiệm của chúng tôi

Lần đầu tiên đặt chân tới sân bay Tuy Hòa, tôi rất lúng túng không biết cách đi tới Mũi Điện như thế nào, có xa lắm không và cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng bao nhiêu ki lô mét? Cái chính là do thời gian ở Tuy Hòa không có nhiều mà lại muốn đi thật nhiều địa điểm tham quan chụp ảnh, nên không biết nên sắp xếp lịch trình đi Mũi Điện với ngọn hải đăng sao cho vừa khít.

Kinh nghiệm đi Mũi Điện: hình ảnh cung đèo vượt lên, xa xa là ngọn hải đăng
Kinh nghiệm đi Mũi Điện: hình ảnh cung đèo vượt lên, xa xa là ngọn hải đăng

Tại vì lúc tôi đặt chân tới Tuy Hòa là vừa tầm trưa, ăn xong cũng 1-2 giờ chiều, nên câu hỏi của tôi là liệu có kịp đi Mũi Điện với Bãi Môn không, khi trở về trời có tối không?

Theo kế hoạch thì tôi đã đặt thuê xe máy ở Tuy Hòa. Cho nên sau khi nghiên cứu địa điểm và lịch trình, hai đứa tôi quyết định đi ngay Mũi Điện – Bãi Môn ngay buổi chiều đó để sáng hôm sau dành cả ngày đi lên các địa điểm du lịch nằm ở phía Bắc. Nói lại cho rõ là Bãi Môn + Mũi Điện là hai địa chỉ nằm chung trong 1 khu du lịch và ở phía nam của Tuy Hòa.

Biển chỉ dẫn đường xuống Bãi Môn
Biển chỉ dẫn đường xuống Bãi Môn nằm kề sát Mũi Điện

Sau khi nhận xe máy ở một cửa hàng chuyên cho thuê trên đường Bà Triệu (tôi đánh dấu *** ở đây để cập nhật sau), hai đứa tôi vội vã đi ăn thử món cơm gà Phú Yên ở quán Thiên Hương – Tuy Hòa, sau đó đi đổ xăng và hướng thẳng ra cầu Hùng Vương. Cầu này đẹp lắm, bắc ngang qua sông Đà Rằng, còn gọi là sông Ba nhé.

Thật ra từ Tuy Hòa đi Mũi Điện có hai cung đường. Cung 1 chính là quốc lộ 1A từ Tuy Hòa xuống Khánh Hòa (biển Đãi Lãnh) nhưng tôi khuyên bạn không nên đi theo đường này vì lắm xe container nguy hiểm mà nên đi theo cung 2 chính là con đường ven biển. Lúc tôi đi, con đường có lúc đang làm, nhưng dự là sẽ mở rất lớn, đường rất đẹp, trải nhựa phẳng lì, hai bên cát nhiều và đẹp. Dự là tương lai dọc hai bên sẽ có rất nhiều khu resort hoặc phố xá chứ lúc hai đứa tôi lai nhau đi, hai bên chẳng có gì cả, thi thoảng có các ngôi làng, một bên là biển sóng trắng với cát. Có lúc còn tưởng đi lạc, gió biển rào rạt. Đoạn gần tới Bãi Môn với Mũi Đôi cảnh đẹp thôi rồi, đứng trên đường ngắm xuống biển không biết chán. Có lần tôi xem phim nhựa VN có thấy một cảnh giống hệt quay ở đoạn này. Nó là con đèo vượt lên để tới khu Bãi Môn và Mũi Điện. Đứng ở đỉnh đèo là nhìn thấy ngọn hải đăng cao ở núi Mũi Điện, như trong ảnh tôi chụp đăng trong bài này bạn xem thử nhé.

Kinh nghiệm đi Mũi Điện - Bãi Môn: hình ảnh cung đèo vượt lên, xa xa là ngọn hải đăng
Kinh nghiệm đi Mũi Điện – Bãi Môn: hình ảnh xa xa là ngọn hải đăng Mũi Đại Lãnh (tức Mũi Điện)

Lúc về, tôi thấy có nhiều bạn trẻ đặt máy trên đường để chụp ngọn hải đăng từ góc xa, thú vị phết. Với đường đèo trải nhựa đẹp, rộng lại uốn lượn nên đi xe máy cảm giác rất là lãng mạn. Mà vắng vẻ lắm nên tôi rất thích. Bạn có thể thoải mái đứng giữa đường mà selfie!!!

Rời cầu Hùng Vương (chỗ này gần địa điểm chụp ảnh đẹp nhất Tuy Hòa mà tôi đã mô tả trong bài viết về Bãi Rêu xóm Rớ), loáng một cái đã tới Mũi Điện. Chỉ mất chừng 30 phút. Vậy mà tôi cứ tưởng xa lắm cơ.

Khoảng cách từ Tuy Hòa tới Mũi Điện chỉ mất chừng 28.8km, bạn có thể check trong bản đồ Google Map mà tôi dẫn ở bên dưới là sẽ rõ ngay vị trí cũng như cung đường, khoảng cách, kinh nghiệm, hướng di chuyển tới: https://goo.gl/maps/7RBfvTyWVRy

Từ Bãi Môn muốn đi tắt lên đỉnh Mũi Điện bạn phải lội qua con suối cát này
Từ Bãi Môn muốn đi tắt lên đỉnh Mũi Điện bạn phải lội qua con suối cát này

Kinh nghiệm chia sẻ là bạn cứ đi theo cung đường ven biển í nhé, nếu lúc về thích thì đi theo QL 1A còn không thì vẫn quay về đường cũ, tiện là ghé vào Bãi Rêu xóm Rớ để làm vài chục pô ảnh trong ánh hoàng hôn thì quá tuyệt vời ông mặt zời.

Mũi Điện + Bãi Môn có gì, đẹp như thế nào

Sau khi vượt khỏi đỉnh đèo, bạn sẽ thấy một tấm biển chỉ rẽ trái vào khu du lịch Mũi Điện. Nếu bạn tiếp tục đi thẳng là ra cảng Vũng Rô đấy. Nhưng rẽ trái xuống Bãi Môn với Mũi Điện thôi.

Hình ảnh bãi biển Bãi Môn đây bạn nhé, chụp từ đường leo lên Mũi Điện
Hình ảnh bãi biển Bãi Môn đây bạn nhé, chụp từ đường leo lên Mũi Điện

Ngay đầu bãi là một khu nhà kiểm soát của ban quản lý, có cả khu vệ sinh và gửi xe nhưng họ lại hướng dẫn tôi phi xe xuống một bãi đất trống bên dưới để gửi. Đó là một cái quán cóc của dân mở ra thì phải, tôi chưa kịp tìm hiểu kỹ. Nó như một quán nước thôi. Giá vé gửi xe là 5.000 đồng. Có vậy thôi!

Sau đó bạn lên mua vé tham quan Mũi Điện và Bãi Môn. Giá vé hơn 20K tôi không nhớ nữa. Cả hai người là 40K thì phải. Bạn có thể đi xuống Bãi Môn trước thì đi còn không thì đi lên Mũi Điện trước. Nếu muốn đi tắt từ Bãi Môn lên ngọn hải đăng Mũi Điện thì phải lội qua một con suối nhỏ nhưng sợ ướt chân lại không muốn tháo giày nên chúng tôi quyết định sau khi ngắm cảnh, chụp ảnh Bãi Môn xong thì quay lại trạm kiểm soát vé để leo lên Mũi Điện.

Bãi Môn đẹp nhưng toàn cát trắng và hoang vu lắm, chẳng có gì. Thời điểm tôi đi, chẳng có hàng quán, lều lán, chẳng có khách tắm, chẳng có nhà hàng quán ăn. Đại khái nó như một bãi biển hoang. Không biết vào mùa hè thì có đông đúc hay không? Thôi thì cũng ra cho biết, chụp ảnh chán cho thỏa chí đã đến nơi đây một lần, sau đó quay trở lại cổng kiểm soát vé để leo lên Mũi Điện.

Đi qua một cây cầu, leo các bậc đá khá dài, chắc phải 1-2km tôi không ước lượng được, là con đường dẫn từ chân núi lên đỉnh ngọn núi, nơi có ngọn hải đăng Mũi Điện.

Trước khi vào chân hải đăng, có một lối rẽ ra các tảng đá được xác định là điểm cực Đông Mũi Điện. Bạn có thể ra đó để chụp vài tấm ảnh xác nhận sự có mặt của bạn tại nơi mà không phải ai cũng từng một lần được đến.

Hình ảnh cổng vào ngọn hải đăng, bạn phải bỏ giày dép ở đây
Hình ảnh cổng vào ngọn hải đăng, bạn phải bỏ giày dép ở đây

Còn nếu đi thẳng là lên tới ngọn hải đăng như trong ảnh tôi đã chụp. Để leo lên nóc hải đăng, bạn phải tháo giày dép ra, cất vào tủ rồi đi bộ qua một hiên nhà thì bắt đầu leo lên tháp hải đăng với các bậc lên ốp gỗ. Cảm giác rất là sạch sẽ. Lên đây, có lúc sẽ có mây mù, sương mù tại vì gió mạnh. Nếu trời quang, bạn sẽ ngắm toàn bộ biển Mũi Đôi, xa xa là biển Đại Lãnh. Còn ngay bên dưới chân ngọn hải đăng là biển Bãi Môn.

Đừng ở trên cao ngắm xuống, biển Bãi Môn đẹp và hoang vu thôi rồi, sóng trắng tung bọt vỗ vào thềm cát trắng. Bãi biển Bãi Môn cũng nhỏ thôi nhưng đặc trưng của các bãi biển ở Phú Yên là rất trong và cát mịn.

Tôi nghe nói là tại hải đăng Mũi Điện có dịch vụ cho thuê phòng để ngủ lại. Giá chỉ khoảng 100K một đêm thôi. Tôi nghe nói vậy chứ không ngủ lại vì lên tới nơi mới chỉ chừng 4 giờ chiều nên thoải mái quay trở về TP Tuy Hòa để ngủ.

Trên đường leo lên Mũi Điện sẽ có khu rừng thông như thế này
Trên đường leo lên Mũi Điện sẽ có khu rừng thông như thế này

Hình như ngọn hải đăng ở Mũi Điện còn có tên gọi là hải đăng Kê Gà. Nếu bạn muốn có 1 đêm ở ngọn hải đăng Mũi Điện thì bạn có thể ngủ lại. Còn không thì nên quay về Tuy Hòa mà ăn chơi nhảy múa. Ở Tuy Hòa có nhiều món ngon. À dọc đường từ chân núi leo lên hải đăng có nhiều chỗ chụp ảnh đẹp lắm, như cái rừng thông mà tôi chụp ảnh đăng trong bài này, bạn ngắm đi nhé.

Vâng, đây chính là Mũi Điện, điểm cực Đông cũ
Vâng, đây chính là Mũi Điện, điểm cực Đông cũ

Còn rất nhiều điều để viết về kinh nghiệm đi Mũi Điện – Đông Hòa, Phú Yên cơ mà dài quá nên tôi chỉ viết như vậy. Nếu bạn muốn hỏi gì thêm, cứ viết trong phần comment tôi sẽ trả lời bạn ngay. Riêng phần hướng dẫn đường đi Mũi Điện Phú Yên, bạn cứ xem trên Google Map mà tôi có đánh dấu cung đường nhé.

Có rất nhiều cách để đi Mũi Điện – Phú Yên. Nếu bạn đi Nha Trang lên Mũi Đôi và Đại Lãnh thì tranh thủ đi lên Mũi Điện luôn cũng được. Còn không thì cứ đáp xuống sân bay Tuy Hòa rồi đi taxi hoặc thuê xe máy chạy xuôi Mũi Điện. Thuê taxi cũng rẻ lắm đó, đâu như chừng 200K.

Từ khóa: đường đi Mũi Điện, hải đăng Kê Gà, bao nhiêu km, kinh nghiệm đi Mũi Điện ở Đông Hòa, Phú Yên, đâu là cực Đông

6 comments

  1. Hải đăng Mũi Điện không có tên khác là Kê Gà nha bạn. Hải Đăng Kê Gà ở Bình Thuận bạn nhé

    1. Như trên đã nói, có thể tổ chức nấu nướng ăn uống tại đó luôn hoặc đi xuống chỗ cổng bán vé có cái quán hàng có thể thuê họ nấu nướng, ăn uống. Tuy nhiên, rất ít người ngủ lại đây. Nếu chịu đi xa chút xíu thì xuống luôn khu cảng Vũng Rô ngay bên dưới xíu có rất nhiều quán hải sản rẻ

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *