Muốn ăn mắt cá ngừ Phú Yên ngon thì đến quán Bà Tám nha

Posted by

Lần đầu tiên tôi được ăn món mắt cá ngừ cũng chính là lần đi Tuy Hòa – Phú Yên mới đây. Cá ngừ đại dương thì ai cũng biết, rất là nổi tiếng. Bà con ngư dân miền Trung kéo tàu ra khơi để câu cá ngừ đại dương để đem xuất khẩu. Nhưng mà hình như chỉ ở tỉnh Phú Yên với Bình Định mới có món mắt cá ngừ thế này.

Hình ảnh món mắt cá ngừ Phú Yên - ăn ở đâu ngon
Hình ảnh món mắt cá ngừ Phú Yên – ăn ở đâu ngon

Tôi không biết món mắt cá ngừ ở Bình Định được chế biến như thế nào, nhưng được một lần ăn thử món mắt cá ngừ Phú Yên cũng cảm thấy lạ và đã cái miệng, dù rằng có người chẳng thích lắm vì nó béo ngậy.

Thông thường chúng ta nói đến cá ngừ là nói món thịt cá ngừ, kiểu như nói cá hồi Sapa vậy. Nhưng mà ở Tuy Hòa – Phú Yên người ta lại đem cái mắt con cá ngừ để chế biến thành món ăn đặc sản mới kỳ lạ.

Mỗi thố mắt cá ngừ có giá là 40.000 đồng
Mỗi thố mắt cá ngừ có giá là 40.000 đồng

Ở Phú Yên có nhiều món ăn hải sản, tên cũng lạ. Nhưng trước khi nhấc chân đi Phú Yên, bạn bè đã dặn rằng nếu đặt chân tới TP Tuy Hòa là phải thử ngay món mắt cá ngừ này. Không chỉ là ngon mà còn ăn để biết nữa. Biết về mỗi nơi đều có một khẩu vị, món ăn riêng.

Sau khi đặt chân tới sân bay Tuy Hòa, tôi di chuyển về khách sạn Nhiệt Đới nằm ở đường Nguyễn Huệ (cũng khá gần sân bay với cầu Hùng Vương). Sau hồi lân la dò hỏi về quán cá ngừ nào ngon nhất ở Tuy Hòa, chị chủ cho thuê xe máy ở đường Bà Triệu chỉ dẫn: quán ngon nhất, nổi tiếng nhất, đông khách nhất chính là quán mắt cá ngừ Bà Tám ở khu quảng trường.

Ngoài mắt cá ngừ còn có cháo hàu sữa nữa
Ngoài mắt cá ngừ còn có cháo hàu sữa nữa

Thế là chiều đó, sau khi tranh thủ đi ngắm cảnh tại Mũi Điện, chúng tôi trở lại thành phố vào lúc tối muộn để kéo nhau đi ăn món mắt cá ngừ Phú Yên.

Từ khách sạn đường Nguyễn Huệ, tôi không nhớ đi thế nào, một lúc thì cũng tìm được ra cái quán chuyên mắt cá ngừ Bà Tám ở đường Lê Duẩn.

Dân Tuy Hòa kéo tới ăn nhậu mắt cá ngừ vào buổi tối
Dân Tuy Hòa kéo tới ăn nhậu mắt cá ngừ vào buổi tối

Chắc là trời tối mà khu vực này lại vắng nên tôi bị lạc đường sao đó, chứ nhìn trên bản đồ Google Map thì chỉ một đoạn là ra tới quán mắt cá ngừ này. Đúng ra từ khách sạn Nhiệt Đới, tôi phải đi dọc theo đường Nguyễn Huệ, tới Lê Duẩn thì rẽ trái, chạy qua khu vực quảng trường 1-4 là tới.

Hỏi thăm một hồi trên cung đường trời khá tối và lại vắng, cảm giác như không có hàng quán gì, cuối cùng tôi cũng nhìn thấy một chỗ sáng đèn, đó chính là quán cá ngừ Bà Tám.

Gửi xe thì ở tít bên kia đường, xong đi sang bên này để ngồi ăn. Gọi là quán thì đúng nghĩa vì nó không phải là một nhà hàng sang trọng, mà chỉ là nơi ngồi để nhậu cho thanh niên và dân nhậu đêm ở Tuy Hòa Phú Yên. Không lớn nhưng cũng đủ chỗ để ngồi. Các bàn ghế nhựa bày tràn cả ra vỉa hè. Cả trai và gái đều nhiều. Trên bàn nào cũng có sẵn những cái thố làm bằng sứ phủ men xanh, đó chính là món mắt cá ngừ trong đó.

Mọi người ăn gì uống gì thì cũng đều phải làm một cái thố mắt cá ngừ đó. Bạn có biết giá một thố mắt cá ngừ bao nhiêu tiền không?

Cũng không rẻ mà cũng không đắt lắm. Giá một cái thố mắt cá ngừ như trong ảnh tôi chụp đăng trên bài này là 40.000 đồng. Gồm một cái mắt cá ngừ to như mắt trâu bên trong, được kho với đủ thứ gia vị cay, nhưng có nhiều mỡ heo nên khi ăn có cảm giác rất là ngậy.

Đây là mắt cá ngừ được đựng trong thố sứ ở quán Bà Tám Tuy Hòa
Đây là mắt cá ngừ được đựng trong thố sứ ở quán Bà Tám Tuy Hòa

Cùng bưng ra với mắt cá ngừ là những đĩa rau gia vị đã được thái nhỏ. Bạn chỉ việc gắp rau cho vào thố ăn hoặc chế ra một cái bát riêng, thế nào thì tùy. Ăn kèm rau để cho khỏi ngậy chứ nếu mà chỉ ăn riêng cái mắt thì chắc không nuốt nổi.

Nếu không ngồi nhậu, bạn chỉ cần kêu 1 cái thố mắt cá ngừ Phú Yên giá 40K và 1 bát cháo hàu sữa chừng 30-50K nữa, cộng thêm chai bia Tiger, Saigon… Vậy là có một bữa tối thú vị nhẹ nhàng với món mắt cá ngừ ở Phú Yên đáng nhớ, đánh dấu một chuyến check in Tuy Hòa.

Ngoài địa chỉ quán Bà Tám ở 289 Lê Duẩn, P7 ra thì tôi chưa thử các quán khác mà có lẽ cũng chỉ mỗi quán này có món mắt cá ngừ thì phải. Nếu bạn thuê phòng tại các khách sạn dọc đường Hùng Vương, bạn có thể chạy thẳng đường Điện Biên Phủ, ra tới Lê Duẩn thì rẽ trái, ngay góc đó, xem bản đồ là rõ.

Từ khóa: ăn mắt cá ngừ Phú Yên ở đâu ngon nhất, địa chỉ quán Bà Tám mắt cá ngừ, giá mắt cá ngừ, cách ăn

2 comments

  1. Em thấy giờ ở Phú Yên có thêm rất nhiều quán mắt cá ngừ mở ra. Có lẽ vì cạnh tranh nên mới đây quán Bà Tám giảm giá xuống còn 30K một thố còn năm ngoái là 40K lận. Dân nhậu rất ghiền món này. Làm chai bia nhâm nhi thật đã

  2. Theo cảm nhận của mình thì quán cá ngừ Bà Tám ở đường Lê Duẩn mắt cá làm hơi béo và ngậy quá, đượm mùi thuốc bắc. Mình cũng có ăn thử ở quán Năm Ánh ở đường Hùng Vương thì dễ ăn hơn. Mọi người nên thử cả 2 xem

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *