Từ Hà Nội đi Vân Đồn – Cô Tô là 230km, nên đi xe khách nào nhanh, rẻ

Posted by

Từ Hà Nội đi Cô Tô như thế nào, cách bao nhiêu ki-lô-mét và nên đi hãng xe khách nào nhanh, sạch, rẻ, phục vụ nhiệt tình, thân thiện?

Từ Hà Nội đi Vân Đồn - đảo Cô Tô
Từ Hà Nội đi Cô Tô – Vân Đồn

Có lẽ bạn đang lăn tăn với câu hỏi đảo Cô Tô có xa không, đi có khó không? Tuy nhiên bây giờ, nói đến đi chơi Cô Tô, mọi người không còn phải quan tâm tới chuyện đi như thế nào so với trước nữa. Bởi có quá nhiều xe đi Cô Tô từ Hà Nội và đường sá cũng dễ dàng.

Thông thường tôi thấy hiện nay mọi người đi du lịch hè ở Cô Tô theo cách sau: các gia đình có xe riêng thì tự tổ chức đi hoặc 1-2 gia đình rủ nhau đi. Cách khác là 3-4 gia đình chung tiền thuê 1 chiếc xe 16-24 chỗ để lập team đi Cô Tô.

Ngoài việc có xe tự tổ chức đi, hoặc thuê xe tự lái thì nhiều năm nay, từ Hà Nội có rất nhiều công ty tổ chức tour đưa khách đi Cô Tô. Nếu bạn ít khi đi xa lại không biết cách đi như thế nào, hoặc bạn không tự tin vào bản thân mình, hoặc bạn đang dẫn đầu một nhóm đông tới 15-30 người… tôi nghĩ bạn có thể liên hệ với 1 công ty du lịch để mua một tour Hà Nội – Cô Tô, nói chung giá cũng khá rẻ, các công ty đều cạnh tranh nhau về giá.

Từ Hà Nội đi Vân Đồn - đảo Cô Tô như thế nào
Từ Hà Nội Cô Tô – Vân Đồn (Quảng Ninh) như thế nào – có xe khách, xe limousine không? Photo: Trần Thùy Linh

Còn nếu bạn không thích đi theo tour thì bạn có thể tự đi Cô Tô một mình hoặc đi cùng nhóm 1-2-3 người bạn. Nói chung, rất đơn giản và dễ dàng, chỉ cần bạn làm theo các bước hướng dẫn của tôi trên website này…

Có lẽ, điều đầu tiên bạn quan tâm là làm cách nào để có mặt ở Cô Tô một cách dễ dàng, thuận lợi, nhanh chóng, đơn giản mà vui vẻ, suôn sẻ… Đó là câu hỏi: đi Cô Tô như thế nào, bằng cách nào, từ Hà Nội xuống Cô Tô có xa lắm không, có khó đi không?

Nếu bạn tự đi mà không có xe ô tô riêng thì bạn có thể đi bằng xe khách như tôi. Từ khu phố cổ của Hà Nội có rất nhiều xe chạy xuống Hạ Long – Cô Tô nhưng có lẽ ra bến xe Mỹ Đình là nhiều xe và dễ dàng nhất, bạn muốn nhảy xe lúc nào cũng được. Tuy nhiên, kinh nghiệm đi xe khách từ Hà Nội xuống Cô Tô là: nên tìm hãng xe khách nào chạy thẳng lộ trình Hà Nội – Hạ Long – Vân Đồn thì khỏi phải trung chuyển. Trong trường hợp vội, bạn sẽ bắt xe đi xuống Hạ Long hoặc xe Hà Nội – Móng Cái rồi bắt xe buýt vào Vân Đồn.

Từ Hà Nội đi Vân Đồn - đảo Cô Tô bao nhiêu km, đi bằng xe gì
Từ Hà Nội đi Vân Đồn – đảo Cô Tô bao nhiêu km, đi bằng xe gì

Để giúp bạn dễ hình dung (nhất là những ai chưa đi Hạ Long, chưa đi Cửa Ông, chưa đi Vân Đồn bao giờ), tôi chỉ cần mô tả lộ trình như sau là bạn hiểu ra:

Từ Hà Nội, bạn sẽ phải đi xuống Hải Dương (hoặc Hải Phòng) rồi đi Uông Bí, rồi xuôi Hạ Long. Tổng quãng đường độ 200km, có thời điểm tôi đo là 180km. Thông thường, các hãng xe khách Hà Nội – Hạ Long xuất phát từ bến xe Mỹ Đình (HN) thì nhiều vô kể, cứ vài tiếng lại có một chuyến. Nhưng họ chỉ trả khách ở bến cuối là bến xe Hạ Long ở đầu cầu Bãi Cháy.

Từ đây để vào tới cảng Vân Đồn còn xa chừng 30-40km nữa. Như vậy, nếu bạn chỉ bắt xe khách Hà Nội – Hạ Long thì sẽ phải nhảy qua xe bus Hạ Long – Vân Đồn. Vẫn đi được nhưng đợi chờ lâu có thể làm bạn mệt mỏi. Do đó, bạn nên bắt xe chạy thẳng Hà Nội – Vân Đồn. Bét thì cũng Hà Nội – Cửa Ông – Móng Cái (đi qua Cửa Ông thì xuống để bắt xe bus hoặc taxi vào trong Vân Đồn).

Kinh nghiệm đi từ Hà Nội đi Vân Đồn - đảo Cô Tô bằng xe khách
Kinh nghiệm đi từ Hà Nội đi Cô Tô Vân Đồn bằng xe khách

Từ Vân Đồn có 1 cái bến cảng tàu gọi là bến cảng Cái Rồng (tên một thị trấn của huyện đảo Vân Đồn), bạn sẽ mua vé tàu để tiếp tục đi tàu cao tốc ra đảo Cô Tô hoặc ra đảo Quan Lạn, tùy đích đến của bạn là đảo du lịch nào! Như vậy bạn đã hình dung ra lộ trình chưa?

Vậy thì muốn bắt xe khách chạy thẳng từ Hà Nội xuống Vân Đồn (hay còn gọi là Hà Nội – Cái Rồng) thì nên bắt hãng xe khách nào?

Tôi thấy có rất nhiều hãng xe khách nhưng hãng mà tôi và nhiều người cùng đánh giá cao hơn cả là hãng xe Xuân Trường, xuất bến ở bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Vì thế, tôi nghĩ bạn có thể tham khảo thêm hãng xe này. Họ cũng chỉ là hãng xe khách chứ không phải hãng du lịch nên cung cách phục vụ vẫn kiểu xe khách, có đôi khi không được ưng ý lắm, nhưng vì bạn đi du lịch bụi nên có thể đi tạm.

Xe khách Xuân Trường Hà Nội Cô Tô
Hình ảnh hãng xe khách Xuân Trường Hà Nội Cô Tô

Xe khách Xuân Trường là hãng xe ghế ngả máy lạnh có 1 chuyến chạy ban đêm để đón khách du lịch từ Hà Nội đi Vân Đồn. Họ sẽ đón bạn tại khu gần tòa nhà Keangnam Phạm Hùng – Hà Nội vào khoảng 11 giờ 30 tối và sẽ đi xuống tới Cái Rồng vào khoảng 6 giờ sáng hôm sau.

Như vậy, chỉ cần ngủ qua 1 đêm là có mặt ở Vân Đồn. Bạn đi ra cảng sớm để mua vé và ung dung lên cano cao tốc để “bay” ra đảo Cô Tô, bắt đầu 1 ngày ăn chơi luôn ở đó. Hôm sau về luôn cũng được.

Tôi ví dụ, đêm thứ 6 bạn lên đường thì sáng thứ 7 bạn đã có mặt ở Cô Tô rồi, ngủ lại đảo 1 đêm và trưa Chủ Nhật bạn rời đảo về lại Cái Rồng – Vân Đồn để bắt xe về Hà Nội. Chỉ cần 1 ngày rưỡi là đủ để bạn biết du lịch đảo Cô Tô như thế nào?

Hình ảnh Xe khách Xuân Trường Hà Nội Cô Tô (2)
Hình ảnh xe limousine của hãng xe khách Xuân Trường Hà Nội đi Cô Tô

Giá vé xe khách Xuân Trường ban ngày niêm yết tại bến là 110.000 đồng/người nhưng nếu bạn không mua vé trước mà bắt xe dọc đường thì có thể họ sẽ đòi lên 130K. Kiểu làm ăn cò con của dân Bắc là như vậy). Nếu xe chạy ban ngày thì họ vẫn bắt khách dọc đường. Đi mất tầm 6-7 tiếng đồng hồ thì mới đến cảng Cái Rồng.

Tốt hơn là bạn nên đi xe khách Xuân Trường chuyến đêm: Lịch trình và lộ trình của họ như sau: xuất phát từ Hà Đông và Hà Nội đi Vân Đồn. Bắt đầu đón khách tại Keangnam vào lúc 1 giờ sáng và đón khách tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 1 giờ 30 sáng. Chiều về từ Vân Đồn về Hà Nội là vào lúc 15 giờ. Như vậy, tầm trưa bạn rời khỏi đảo Cô Tô lên tàu cao tốc thì về đến bờ là vừa kịp lên xe Xuân Trường. Giá vé đi và về đều cùng 130.000 đồng/lượt.

Hình ảnh xe limousine Vân Đồn Xanh
Hình ảnh xe limousine Vân Đồn Xanh từ Hà Nội đi Cái Rồng – Cô Tô

Nếu bạn không muốn đi xe của Xuân Trường Hà Nội – Vân Đồn (Cái Rồng) thì bạn có thể bắt các xe limousine ví dụ như xe limousine Vân Đồn Xanh (Hà Nội đi Cái Rồng). Khoảng 2 giờ chiều thứ 6 là xe khởi hành, chỗ ngồi đẹp là 220.000 đồng/vé còn ngồi ở đầu xe là 180K thôi. Bạn chỉ cần alo là họ đến đón và trả tận nơi. Nếu đi 2 giờ chiều thì tầm 6 giờ tối là đến cảng Cái Rồng.

Biển Cô Tô thì khỏi nói. Quá đẹp. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng, không khí trong lành, con người thân thiện, nhiều cây xanh, đảo khá vắng vẻ nếu đi vào mùa không phải du lịch (đông nhất là từ tháng 6 đến 7).

Từ Hà Nội đi Cô Tô: thiên đường sống ảo
Từ Hà Nội đi Cô Tô: thiên đường sống ảo

Sau khi đáp xe đến cảng Cái Rồng, bạn mua vé tàu cao tốc. Chọn hãng tàu nào thì bạn đọc thêm review của tôi ở đây: Hướng dẫn thuê tàu cao tốc từ Vân Đồn đi đảo Cô Tô (cập nhật mới). Tàu chạy tầm 45 phút đến 1 tiếng là ra tới đảo Cô Tô lớn. Giá vé là 230.000 đồng. Hôm tôi đi do trời mưa to nên sáng tàu cấm biển, đến chiều mới dỡ bỏ lệnh cấm biển nên bị quá tải do delay nhiều. Vì thế, tại khu ga bán vé tàu cao tốc, cả ngàn người đứng ngồi la liệt. Thế mà cuối cùng vẫn đi hết! Hình ảnh cảng Cái Rồng nung núc khách du lịch bạn có thể xem trong loạt bài về kinh nghiệm đi Cô Tô tôi đã chia sẻ.

Để không phải xếp hàng mua vé nếu bạn ra muộn thì tốt nhất nên mua vé trước. Tôi không biết họ có bán vé qua mạng không, nhưng bạn có thể mua luôn ở nhà xe Xuân Trường (Hà Nội – Cái Rồng) cũng có. Nhà xe Xuân Trường có bán vé tàu cao tốc của tàu Quang Minh, tàu này cũng tốt và sạch sẽ.

Từ Hà Nội đi Cô Tô - dạo trên bãi biển Tình Yêu
Từ Hà Nội đi Cô Tô – dạo trên bãi biển Tình Yêu

Ra tới đảo Cô Tô thì bạn cần hình dung là huyện đảo này gồm có đảo lớn và đảo nhỏ (tên gọi là đảo Cô Tô con). Và còn nhiều đảo nhỏ nữa. Nhưng ngay trên đảo Cô Tô lớn thì cũng có nhiều bãi tắm nằm khá xa nhau, và người ta thuê nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn ở khắp mọi nơi. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên thuê nhà nghỉ, khách sạn ở khu trung tâm thị trấn chứ đi nghe ai đi đâu cả. Vì sao thì cứ đến đó bạn sẽ hiểu. Bạn vào đây xem danh sách chỗ nên thuê ở: https://du-lich.net/nha-nghi-va-khach-san-co-to-gan-bien/

Tại khu vực trung tâm Tt. Cô Tô, giá nhà nghỉ ngày thường là 300-400K nhưng cuối tuần họ tăng lên 500-600K. Khách sạn thì nhỉnh hơn chút nhưng chất lượng cũng kiểu như nhà nghỉ, ngoại trừ cái thằng khách sạn Tuấn Vũ là to nhất, sạch sẽ nhất: https://du-lich.net/khach-san-dep-nhat-co-to/

Nếu muốn rẻ hơn thì bạn cứ đáp vào các nhà nghỉ, ví dụ như tôi đã ở nhà nghỉ Thanh Măng, số điện thoại: 01236.916.414. Phòng sạch sẽ, giá phải chăng, ngay bãi biển thị trấn.

Từ Hà Nội đi Cô Tô: biển đẹp miên man, đáng nhớ
Từ Hà Nội đi Cô Tô: biển đẹp miên man, đáng nhớ

Còn chỗ ăn uống, nói chung thời điểm tôi ra Cô Tô, đồ ăn vẫn còn rẻ và ở đây họ chưa quen chụp giật, chỉ sợ mấy thằng Hà Nội đua ra làm ăn lại đưa cái thói chụp giật ra chứ dân đảo tính họ thuần. Tất nhiên cũng có thứ đắt, bạn đừng so sánh với trên bờ nhé, nhưng bạn có mặt ở đảo bạn mới cảm thấy ngạc nhiên về nhiều thứ. Tôi ví dụ như ở đây đã có điện, có cửa hàng tạp hóa, bán đủ thứ trên bờ bán… Nhưng kinh nghiệm đi Cô Tô của tôi là cứ hỏi trước giá trước khi ăn cái gì, hỏi nhẹ nhàng lịch sự. Thời điểm tôi đi, tính ra chi phí cũng rẻ lắm: https://du-lich.net/chi-phi-di-co-to/

Bạn có thể đặt ăn sáng, ăn trưa ngay tại các nhà nghỉ. Không thích thì đi các quán ăn khác trong thị trấn. Nếu muốn chỗ ăn sát biển thì đến cái quán Bếp Bình An nằm ở cuối đường Tình Yêu ven biển Cô Tô. Đây là nơi đã chọn làm điểm đóng một bộ phim. Quán có view nhìn ra biển, ăn xong đi dạo ngay trên biển.

Quan trọng không kém đi lại, ăn uống là các địa điểm tham quan sống ảo. Cô Tô đẹp và xa lạ nên sống ảo thì quên đường về (nhưng cũng có người lại không thích lắm, chắc do tâm lý mỗi người). Cụ thể là các điểm nào, mời bạn xem review này: https://du-lich.net/kinh-nghiem-du-lich-co-to/

Từ Hà Nội đi Cô Tô, thực ra là từ Hà Nội đi xuống cảng Cái Rồng, Vân Đồn có tổng chiều dài là 230km. Sau đó, bạn còn phải đi tàu cao tốc thêm 45 phút nữa thì mới đặt chân lên đảo lớn Cô Tô. Từ đây, bắt đầu ăn chơi 2-3 ngày thỏa thích!

Từ khóa: đi Cô Tô như thế nào, từ Hà Nội đi Cô Tô bao nhiêu km, nên đi bằng xe khách nào, giá vé

One comment

  1. Hãng xe Xuân Trường bây giờ họ cũng có xe limousine rồi đấy bạn. Họ xuất bến ở đường Lê Trọng Tấn Hà Đông chạy lên Mỹ Đình rồi đi Hạ Long Vân Đồn. Nói chung đi du lịch gia đình đi xe limousine của Xuân Trường cũng nhanh

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *