Review Cao Bằng- xăng đang rẻ, còn trẻ thì đi lun nha

Posted by
Review Cao Bằng- xăng đang rẻ, còn trẻ thì đi ngay nào
Review Cao Bằng- xăng đang rẻ, còn trẻ thì đi ngay nào. Photo: Xuân Min

Review Cao Bằng – thác Bản Giốc – núi Thủng, hàng Pác Bó, suối Lê Nin, đèo 14 tầng và check in TP Cao Bằng của Trần Minh Ngọc:

  • Từ Hà Nội, cả nhóm đi thẳng lên Cao Bằng = xe máy luôn
  • Chỗ ở tại Classique Homestay. Địa chỉ: 118 đường Hiến Giang, P. Hợp Giang, TP Cao Bằng
  • Các địa điểm tham quan: thác Bản Giốc, núi Thủng, đèo 14 tầng, khu di tích Pác Bó
  • Tổng chi phí chỉ đúng… 1 củ 

Nhắc đến du lịch Cao Bằng, hầu như mọi người mới chỉ biết rằng, nơi này có cái thác Bản Dốc, mà không biết rằng “lên cao thì bằng” còn có rất rất nhiều địa danh cực chill, bao phê khác nữa, nào là núi “Mắt thủng”, hồ “Mắt thần”, hang Pắc Pó, đèo 14 tầng… mà chỉ cần xem qua bài review + bộ ảnh chụp ở bên dưới của bạn gái Trần Minh Ngọc, đảm bảo mọi người sẽ phải trầm trồ, ố á, há mồm mà muốn đi ngay lập tức…

Review đi Cao Bằng (xe máy)

Tụi mình quyết định chạy xe máy từ Hà Nội lên Cao Bằng theo đường Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng. Tầm 14 giờ chiều mới lên đường. Tầm 16 giờ thì đến TP Bắc Kạn, ăn tại quán cơm ngon mà lần trước mình đã ăn. Cơm ở đây vừa ngon mà giá lại hợp lý nữa.

Review Cao Bằng: Chỗ này là cầu Cạn hay cầu Kan í nhỉ. Đoạn phê nhất đường đi từ Thái Nguyên lên Bắc Kạn
Review đi phượt Cao Bằng: Chỗ này là cầu Cạn hay cầu Kan í nhỉ. Đoạn phê nhất đường đi từ Thái Nguyên lên Bắc Kạn. Photo: Minh Ngọc

Sau đó tụi mình nghỉ ngơi chút xíu rồi chạy xe thẳng lên TP Cao Bằng, khoảng 22 giờ đêm mới đến nơi (đường đèo buổi tối nên đi cẩn thận, trang bị đèn cho xe nhé).

Note: Nếu không muốn chạy xe phượt từ Hà Nội lên tận Cao Bằng thì mọi người ra bến xe Mỹ Đình bắt xe khách lên Cao Bằng, có rất nhiều chuyến, giá rẻ + đi trong vòng buổi sáng. An toàn, nhẹ nhàng, không hao sức.

Đặt chỗ ở tại Classique Homestay

Sắp xếp đồ đạc vào Classique Homestay ở đường Hiến Giang (mọi người thường đặt phòng tại đây). Vì vắng nên gần như tụi mình ở hết cả căn nhà luôn, giá chỉ có 110.000 đồng/người/đêm. Nơi đây khá gần các địa điểm ăn uống nên quá tiện. Xong xuôi, xách mông ra quán ăn gần nhà ăn súp cua, hàu, trứng nướng. Về ngủ cho hôm sau nào.

Review Cao Bằng. Hình ảnh Classique Homestay
Review Cao Bằng. Hình ảnh Classique Homestay. Photo: Xuân Min

HƯỚNG DẪN TÌM CHỖ Ở: Tại TP Cao Bằng có rất nhiều khách sạn đẹp và bình dân. Khách sạn VIP thì giá cao như nhiều nơi còn khách sạn bình dân thì rẻ hơn nhiều Hà Nội và các khu du lịch khác ở Đà Nẵng, Nha Trang, Cô Tô, Quan Lạn… Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì book homestay như mình. Mọi người vào đây để tìm chỗ ở.

Sáng ngày đầu tiên, tụi mình đi tới quán phở chua đặc sản Cao Bằng để ăn sáng. Hông nhớ bao nhiêu tiền, hình như 45.000 đồng/suất. Địa chỉ thì mọi người hỏi thăm nha!

Đi thác Bản Giốc

Sau đó ghé quán tạp hoá mua đồ ăn và đóng thẳng tới thác Bản Giốc xa xôi. Choáng ngợp với vẻ đẹp hùng vỹ của nơi đây (xem ảnh của mình bên dưới là đủ hiểu). Vé vào là 160.000 đồng cho 4 người.

Review Cao Bằng: Hình ảnh thác Bản Dốc (Cao Bằng) vào mùa nước lũ tháng 8. Photo: Trần Minh Ngọc
Review Cao Bằng: Hình ảnh thác Bản Dốc (Cao Bằng) vào mùa nước lũ tháng 8. Photo: Trần Minh Ngọc

Nếu muốn, mọi người có thể mua vé 50K để đi thuyền ra giữa con thác – ranh giới giữa Việt Nam và TQ. Nhưng ra gần đó đảm bảo thác bắn cho ướt người nha:

Review Cao Bằng: Dòng sông Quây Sơn của thác Bản Dốc đẹp như tranh nhỉ? Xem thêm thông tin trên <a href="https://vi.wikipedia.org/wiki/S%C3%B4ng_Qu%C3%A2y_S%C6%A1n" target="_blank" rel="noopener noreferrer"><span style="text-decoration: underline;">wikiPedia</span></a>
Review Cao Bằng: Dòng sông Quây Sơn của thác Bản Dốc đẹp như tranh nhỉ? Xem thêm thông tin trên wikiPedia

Check in ở núi (+hồ) Mắt thần

Chụp choẹt ở thác xong tới 14 giờ chiều chạy về núi “Mắt thần” + thảo nguyên rộng lớn của Việt Nam, nhưng do đang mùa mưa nên nó biến thành một cái hồ nhỏ, tha hồ sống ảo.

Review Cao Bằng: Hình ảnh núi Thủng + hồ Mắt thần Cao Bằng: Ảo tung chảo, nước lên đầy ma mị
Review Cao Bằng: Hình ảnh núi Thủng + hồ Mắt thần Cao Bằng: Ảo tung chảo, nước lên đầy ma mị

Núi Thủng hay còn được gọi là núi “Mắt thần”. Bên dưới là hồ Mắt thần. Đây có lẽ là nơi bình yên nhất với mình. Tên thật của nó là núi Nậm Chá, hồ Nậm Chá. Không phải mùa nào nó cũng có nước. Nếu đi vào mùa Đông thì chỗ này cạn khô, trơ đất ra luôn (như bức ảnh bên dưới này). Mình thật may đi vào mùa nước ngập (mùa hè và thu).

Review kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: Hình ảnh núi Thủng mùa không có nước. Tuy nhiên, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng. Ảnh: Duy Ken
Review kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: Hình ảnh núi Thủng mùa không có nước. Tuy nhiên, mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng. Ảnh: Duy Ken

Sở dĩ nó có tên là núi Thủng vì nó bị thủng cái lỗ rất to như bức ảnh trên, mọi người xem lại kỹ nha. Những tên này là do khách du lịch tự đặt thôi. Tên thật là núi Nặm Chá. Chụp choẹt thả ga ở đây xong thì quay về TP Cao Bằng, xong 1 ngày.

Hôm sau, đi chơi ở hang Pắc Bó

Review Cao Bằng: Sáng ra bờ suối, tối vào hang. Hình ảnh chụp tại hang Pắc Bó - Cao Bằng nè
Review Cao Bằng: Sáng ra bờ suối, tối vào hang. Hình ảnh chụp tại hang Pắc Bó – Cao Bằng nè

Mua vé vào là 45.000 đồng/người, có xe điện đưa đón đến khu tham quan. Thực sự choáng ngợp với dòng suối xanh ngọc mang tên là suối Lê Nin và nơi làm việc của Bác Hồ.

Đến Cao Bằng thì mình chỉ cho các bạn bí kíp khác với review này, đó chính là chụp hình xong không chỉnh màu nhé. Màu thác và cả suối Lê Nin xanh ngọc đẹp mê hồn chứ không phải đổi màu như cái suối nước nóng thế này:

Review đi du lịch Cao Bằng: Hình ảnh suối Lê Nin ở Cao Bằng
Review đi du lịch Cao Bằng: Hình ảnh suối Lê Nin ở Cao Bằng. Ảnh: Dung Lily
Hình ảnh đầu nguồn suối Lê Nin
Hình ảnh đầu nguồn suối Lê Nin trong khu Pắc Bó. Ngồi luyện “Lê Nin chân kinh” mà mãi không giác ngộ cách mạng được. Chuyển qua 2 món đơn giản học theo gương Bác, hút thuốc và không cưới vợ, hihi. Photo: Nguyễn Kim Tiến

Note: Suối Lê Nin chỉ có ngắm chứ không cho tắm

Đi ngắm đèo 14 tầng

Đến 13 giờ chiều, tụi mình chạy xe đi tham quan “đèo 14 tầng”. Đây là nơi mình ham hố sốt sắng nhất. Đến điểm dừng có 1 quán nước, hai ông bà chủ quán rất nhiệt tình chỉ đường. Rồi men theo 1km đường rừng mới có thể lên đỉnh và ngắm vẻ đẹp tuyệt vời của nó.

Note: Tên thật của nó là đèo “Mẻ Pia“. Chỉ có thể đi xe máy tới đây thôi. Không thể đi ô tô, xe bus tới đâu nha. Cái đèo Mẻ Pia này max đẹp, đứng dưới chân đèo nhìn lên thì mắt tròn lun. Mà lên cao rồi nhìn xuống thì ú á ớ!!! Có khi còn đẹp hơn cả đèo Mã Pì Lèng ở Hà Giang luôn

Review đi Cao Bằng: Ngồi ngắm đèo 14 tầng ở Cao Bằng
Review đi Cao Bằng: Ngồi ngắm đèo 14 tầng ở Cao Bằng
Đèo Mẻ Pia, hay đèo 14 tầng. Nếu có thời gian đi phượt cung từ Hà Giang qua luôn Cao Bằng, đi từ Mèo Vạc sang thì sẽ gặp đèo này ! Để lên tới view ở đây thì phải leo bộ 1km dốc núi, kiểu như chạy trail, không dành cho công tử tiểu thư !
Đèo Mẻ Pia, hay đèo 14 tầng. Nếu có thời gian đi phượt cung từ Hà Giang qua luôn Cao Bằng, đi từ Mèo Vạc sang thì sẽ gặp cái đèo này. Để lên tới view ở đây thì phải leo bộ 1km dốc núi, kiểu như chạy trail, không dành cho công tử tiểu thư nha!

Với một đứa lười thể thao như mình thì quả là một thử thách. Leo lên đây mình phải hét lên: “Lên đỉnh rồi nha”. Mệt muốn chết! Ngắm đèo chán chê thì trở về TP Cao Bằng, xong ngày thứ 2.

Nếu mọi người có nhiều thời gian + sức khỏe thì đi thêm động Ngườm Ngao nữa. Đẹp khỏi chê:

Review Cao Bằng: Hình ảnh động Ngườm Ngao
Review Cao Bằng: Hình ảnh động Ngườm Ngao

Hình ảnh bên trên là “bông sen đá” trong động Ngườm Ngao, không nghĩ Cao Bằng có động lớn vậy, thạch nhũ cũng đẹp, dài cả cây số trong núi đá vôi, chắc chỉ sau Phong Nha ở Quảng Bình

Đi mua đặc sản ở chợ Cao Bằng

Ngày thứ 3, sáng sớm ra chợ xanh Cao Bằng để mua quà mang về nào. Cao Bằng có các đặc sản như: bánh áp chao, vịt, hạt dẻ, bánh khảo, rau bò khai, quả lê Cao Bằng (tên đúng là mắc cọp), măng ngâm, quả + lá mác mật, bánh cuốn Cao Bằng, miến dong… Mọi người có thể tử món phở vịt Cao Bằng nổi tiếng. Món áp chao ngon khủng khiếp!

Review Cao Bằng: Bánh cuốn cô Lan - bánh cuốn ngon nhất Cao Bằng. Một người cuốn trong khi 5-7 người ăn, làm không kịp
Review Cao Bằng: Bánh cuốn cô Lan – bánh cuốn ngon nhất Cao Bằng. Một người cuốn trong khi 5-7 người ăn, làm không kịp

Ăn sáng rồi về Hà Nội thôi. Tiếc là mùa này không có hạt dẻ Trùng Khánh để mua về vì cái này nhiều người thích.

Nhận xét của mình sau chuyến đi du lịch Cao Bằng

  • Người dân ở Cao Bằng khá thân thiện nhiệt tình, đồ ăn uống không đến mức bóp chẹt hay nói quá giá cho khách du lịch như nhiều nơi khác.
  • Đường cơ bản là rất đẹp, dễ đi nha. Toàn là đường nhựa, có khi còn đẹp hơn ở ngoại thành Hà Nội luôn á. Ngoại trừ đi lên chỗ đèo 14 tầng là khó và xa, còn lại các chỗ khác, con gái cầm xe chạy vun vút luôn. Đi xe tay ga cũng OK nha (trừ cái đèo 14 tầng kia)
  • Tháng 8 + 9 là mùa thác đổ đẹp nhất trong năm. Chi phí cả chuyến đi phượt (3 ngày 3 đêm) chỉ có đúng 1 củ thoai (chưa tính tiền xăng và quà cáp nha các bác, xăng thì rẻ còn trẻ thì đi).
  • Mỗi tội là đi hơi xa, nhưng xa mới đẹp. Đi một mình cũng OK, chỉ sợ không ai chụp ảnh cho nha

Trên đường từ Cao Bằng về Hà Nội, nếu vẫn đi lại đường QL3, mọi người có thể tranh thủ check in thêm cái Hồ Ba Bể nữa. Mình xin bảo hành là “bao đẹp” ạ: [Review] tổng chi phí đi du lịch Hồ Ba Bể [2 ngày 1 đêm]

Từ khóa: review kinh nghiệm đi phượt cao bằng, các địa điểm tham quan, chụp ảnh chill đẹp, núi mắt thần, hồ mắt thần, mẻ pia, nặm chá, hàng pác pó, thác bản giốc…

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *