Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc ở đâu?

Posted by
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu

Nhắc đến đặc sản của Phú Quốc, bên cạnh hồ tiêu, ngọc trai, không thể không nhắc đến nước mắm Phú Quốc. Và đặt chân đến đảo Ngọc, bạn có thể ghé thăm các nhà thùng tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm trứ danh của Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc nổi danh bởi độ đạm cao, vị ngọt đậm, dùng làm gia vị chấm hay nêm nếm đều giúp cho món ăn thêm tròn vị, đậm đà. Về màu sắc, nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián, hoàn toàn là màu tự nhiên.

Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu rất nổi tiếng

Sở dĩ như vậy là vì nước mắm ở đây được ướp hoàn toàn từ cá tươi sống. Cá đánh lưới được rửa sạch bằng nước biển trước khi cho lên thuyền. Ngay sau khi lên thuyền cá được ướp/ chượp với muối để giữ nguyên độ tươi ngon; sau đó được chuyển về nhà thùng ủ theo phương pháp gài nén trong 12-15 tháng.

Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu
Địa chỉ nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu

Không chỉ được làm hoàn toàn từ cá cơm, mà loại cá thơm tại Phú Quốc còn là các loại cá cơm ngon nhất như Cơm Than, Cơm Đỏ, Sọc Tiêu, nên nước mắm Phú Quốc có vị ngon đặc trưng ít nơi nào sánh kịp.

Người Phú Quốc cũng kỹ tính trong cả việc chọn muối để ướp cá. Muối dùng để ướp cá cũng là loại muối đã được để lưu kho ít nhất ba tháng trở lên, để các tạp chất tạo vị chát trong muối lắng xuống phía dưới. Dĩ nhiên người dân sẽ chỉ lấy phần muối ở trên để ướp cá, giúp nước mắm có được chất lượng tuyệt vời nhất.

Thùng gỗ ủ nước mắm của các nhà thùng tại Phú Quốc cũng là loại thùng gỗ đặc biệt, được làm từ gỗ bời lời, gỗ vên hoặc gỗ chai. Đây là các loại gỗ đặc biệt, có độ bền cao, không những không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm, mà còn khiến nước mắm Phú Quốc giữ được nguyên hương vị của mình, nên được người dân nhiều đời nơi đây tin dùng để sản xuất nước mắm.

Hình ảnh tại các nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc
Hình ảnh tại các nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc

Với các công đoạn xử lý khác nhau, nước mắm sản xuất tại Phú Quốc có nhiều loại, tương đương với đó là giá cả cũng khác nhau. Trong đó ngon nhất và cũng đắt tiền nhất là loại nước mắm 42 độ đạm, được chế biến từ nước mắm cốt – còn gọi là nước đầu, đem đi phơi, sau đó lại được đổ lại thùng mắm cái.

Mỗi nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đều có hàng chục thùng ướp nước mắm. Mỗi thùng cao từ 2-4m, đường kính rộng từ 1,5- 3m, có thể ướp được trên dưới 10 tấn cá mỗi thùng. Vì vậy tham quan các nhà xưởng, tận mắt nhìn thấy những thùng ướp mắm đồ sộ, nghe các chủ xưởng tiết lộ ít nhiều bí quyết sản xuất nước mắm của họ, cũng như lịch sử thăng trầm của ngành sản xuất nước mắm tại Phú Quốc sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

Các nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc ở đâu?

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Hiện nay, các nhà thùng sản xuất nước mắm chủ yếu được đặt tại thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới.  Dưới đây là danh sách một số nhà thùng rất nổi tiếng bạn có thể ghé thăm nhân một lần đến Phú Quốc:

Nhà thùng sản xuất nước mắm Hưng Thịnh. Địa chỉ: Đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Khải Hoàn. Địa chỉ: Đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Red Boat. Địa chỉ: Thị trấn Dương Đông, Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Hương. Địa chỉ: Gần Bãi Sao, thị trấn An Thới

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *