Đi Sapa nên đi tour hay tự đi – hãy nghe tôi nói

Posted by

Đi Sapa nên đi tour nào? Bạn nên đi tour hay tự đi theo dạng Phượt (còn gọi là du lịch bụi, du lịch tự túc). Đây là câu hỏi của phần lớn chị em, các bạn nữ. Còn đối với nam giới, nói đến Sapa là nói đến du lịch bụi (tự đi)

Sapa cùng với Hà Giang, Mộc Châu và Hạ Long là 4 địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở miền Bắc. Nếu phải lựa chọn 1 trong bốn điểm này, tôi chỉ có thể dùng bút gạch chân vào từ Du lịch Sapa mà thôi.

Đi Sapa nên đi tour nào - nên đi tour hay tự đi
Đi Sapa nên đi tour nào – nên đi tour hay tự đi

Ngày xưa, nói đến đi Sapa cảm thấy xa xôi, khó đi, chuẩn bị có khi mất cả 1 tuần. Nhưng bây giờ, cảm giác Sapa rất gần Hà Nội. Sau khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động (sắp tới sẽ có tuyến cao tốc nối thẳng từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai) sang Sapa thì bạn cũng như tôi có thể xách ba lô lên và đi Sapa ngay khi vừa có hứng. Bây giờ, nhiều người sáng sớm vẫn ở Hà Nội nhưng tầm trưa đã ngồi cà phê ở TT Sapa ngắm mây rồi. Nói lôi thôi vậy để muốn nói rằng, đi Sapa bây giờ rất đơn giản! (Còn phần 2)

Đi Sapa nên đi tour hay tự đi

Vậy thì bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: Đi Sapa nên đi tour hay tự đi rồi đấy. Tôi nhớ đã từng gặp một số người (sau trở thành bạn bè). Họ ở TPHCM ra, ở trong nam không có núi non, ruộng bậc thang và thời tiết đẹp như Sapa (xem thêm: Sapa mùa nào đẹp), Hà Giang nên khi đọc báo, xem ảnh, lướt web, duyệt Face… thấy mọi người share ảnh mây Sapa, tuyết Sapa thì rạo rực không chịu được, muốn xách ba lô đi ngay và luôn. Tuy nhiên, do chưa ra Bắc bao giờ, lại không hình dung Sapa thế nào, ở đâu, thuộc tỉnh nào… nên rất lo lắng và buộc phải book một tour giá rẻ tại TPHCM.

Không hiểu họ tìm hiểu, tính toán thế nào mà cả nhóm 4 người, mỗi người phải bỏ ra gần 10 triệu đồng (hình như chưa tính tiền vé máy bay do mỗi người tự book và trả). Thời điểm đó cũng chưa có cáp treo Fansipan. Ngoài ra, họ còn phải bỏ ra rất nhiều khoản chi phí khác. Tính ra, tổng mỗi người mất chừng 20 triệu đồng. Sau họ mới biết nếu tự đi thì mức chi phí cũng không đắt đỏ như vậy.

Đi Sapa nên đi tour nào - nên đi tour hay tự đi
Đi Sapa nên đi tour nào – nên đi tour hay tự đi

Với 10 triệu đồng, bạn có thể thuê một khách sạn loại ngon ở Sapa để ở trong 3-4 đêm và ăn chơi bét nhè. Còn nếu đi du lịch bụi (theo dạng tự túc: ở homestay, nhà nghỉ bình dân, ăn uống đơn giản) thì chỉ mất khoảng 3-4 triệu đồng hoặc ít hơn nếu đi xe khách, tiết kiệm ăn tối đa, chỉ thuê xe, mua vé thắng cảnh, chụp ảnh… (Còn phần 3)

Đi Sapa nên đi tour nào?

Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn đi tour thì đi Sapa nên đi tour nào là hợp lý nhất? Theo tôi được biết, tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều công ty kinh doanh tour Hà Nội đi Sapa. Mỗi công ty có một giá tour khác nhau. Bạn đừng ham giá quá rẻ mà phải nhìn vào lịch trình tour xem họ đón ở đâu, cho đi xe gì, lên tới Sapa thì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ nào, đi bao nhiêu ngày, các địa điểm được đưa tới tham quan là gì… Tuy nhiên nếu đắt đỏ quá thì cũng không nơi chọn.

Đi Sapa nên đi tour nào - nên đi tour hay tự đi
Đi Sapa nên đi tour nào – nên đi tour hay tự đi

Tôi không biết giá tour Hà Nội – Sapa hiện nay bao nhiêu. Nhưng theo kinh nghiệm, các công ty ở Hà Nội sẽ tổ chức tour Sapa tốt hơn các công ty có trụ sở ở Sài Gòn. Bạn nên chọn và book các tour xuất phát từ Hà Nội đi Sapa. Trước đó, bạn nên tự mua vé máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội (nếu muốn rẻ thì săn vé máy bay giá rẻ). Bằng cách này, bạn sẽ giảm tối đa chi phí, tiết kiệm được một khoản tiền. Nên tham khảo kỹ các tour Sapa giá rẻ. (Còn phần 4)

Nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên tổ chức đi Sapa tự túc. Khoảng cách từ Hà Nội đến Sapa chỉ có hơn 300km, nếu đi xe khách giường nằm, sau 1 đêm (đi chậm) là đến nơi. Còn đi xe khách ban ngày (cũng xe giường nằm máy lạnh) chỉ sau 4-5 tiếng đồng hồ là tới Sapa. Tại đây, bạn thuê một nhà nghỉ hoặc khách sạn vừa túi tiền và nhu cầu, sau đó thuê xe máy đi khắp các địa điểm như trong bài viết này hướng dẫn.

Đi Sapa nên đi tour nào - nên đi tour hay tự đi
Đi Sapa nên đi tour nào – nên đi tour hay tự đi

Nếu bạn tự đi Sapa, bạn sẽ chủ động sắp xếp lịch trình của mình, chủ động đến các địa điểm muốn đến, ăn món mình thích. Bạn có thể đi du lịch Sapa một mình, hoặc rủ thêm 2-3 người bạn, hoặc lên các diễn đàn, nhóm Facebook rủ hoặc gia nhập vào một nhóm, cùng lên kế hoạch đi Sapa theo kiểu bụi.

2 comments

  1. Bài viết rất hữu ích. Nhưng nếu đi có trẻ em có nên đi tự túc không, trẻ em trên 6 tuổi

    1. Trẻ 1-2 tuổi cũng tự đi được ạ. Thời nay mà còn đi tour những nơi dễ như Sapa cứ quê quê sao ấy ạ. Chỉ ông bà già mới phải đi tour thôi anh chị ơi

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *