[Review] Minh Châu Resort & Grand Pearl Quan Lạn – “thật chán ngán”

Posted by

đảo Minh Châu – Quan Lạn, phong cảnh đẹp lắm, biển trong tới mức nhìn rõ cát ở đáy biển, thậm chí khi bạn lội xuống biển tắm, có thể nhìn rõ từng ngón chân luôn. Tuy nhiên, về chỗ ở thì rất chán. Mọi thứ trông vẫn kiểu quê quê, tạm bợ, chắp vá. Nếu bạn nghĩ rằng nơi đảo xa chỉ được như vậy là cũng tốt lắm thì có lẽ cũng không có gì để lăn tăn nữa.

Đi Minh Châu – Quan Lạn nên ở resort nào đẹp

Như trong bài giới thiệu về các khách sạn ở Minh Châu – Quan Lạn, tôi đã chia sẻ: giá phòng ở đây quá đắt, trong khi hầu như chỉ giống như cái nhà nghỉ ở Hà Nội, thậm chí nhìn còn quê quê nữa kia. Ví dụ như bạn bỏ ra khoảng 900K để thuê một cái khách sạn, thậm chí là 1,4 triệu đồng/đêm để ở resort… thì khi bạn đặt chân vào, bạn chỉ cảm giác như nó chỉ đáng 300K như cái nhà nghỉ, khách sạn rẻ tiền ở Hà Nội, Quảng Ninh thôi.

Hướng dẫn kinh nghiệm tìm resort ở Minh Châu - Quan Lạn
Hướng dẫn kinh nghiệm tìm resort ở Minh Châu – Quan Lạn

Nhưng không phải khách sạn này, resort kia giá mắc như thế mà chỗ nào cũng giá như thế. Không chỉ chỗ ở, cái ăn cũng mắc và ít, cảm giác lèo tèo rõ chán. Ví dụ, bạn ăn một bữa hải sản ở khu Minh Châu thì đắt gấp 1,5 lần bên xã Quan Lạn. Mà giá bên xã Quan Lạn lại đắt gấp 1,5 lần trong đất liền Vân Đồn. Đừng tưởng ra đảo là ăn hải sản thỏa thích, mà thực tế là còn đắt hơn tại Hà Nội luôn.

Nhưng không ra tới Quan Lạn thì lại không biết nó đẹp như nào? Vậy thì nên chọn resort nào ở đảo Minh Châu – Quan Lạn khi bạn ra đây du lịch, nghỉ dưỡng?

Tại đảo Minh Châu – Quan Lạn hiện nay cũng chưa có nhiều resort. Thực tế thì những nơi tự phong cho mình là resort thì cũng chỉ nên gọi là khách sạn thì hơn. Bởi chưa có chỗ nào đáng để gọi là khu nghỉ dưỡng đúng nghĩa.

Và tất nhiên, so với các khu du lịch chuyên nghiệp như Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết… thì “trình” du lịch của Minh Châu – Quan Lạn cũng chẳng thể bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cố tìm cho được một nơi gọi là resort thì tôi giới thiệu bạn về 2 cái resort là Minh Châu ResortGrand Pearl Quan Lạn Resort để ở khi bạn đi du lịch Quan Lạn. Tốt nhất là bạn chọn luôn cả hai, mỗi thằng chỉ ở một đêm để nếu nhỡ có chán quá thì cũng đỡ phải hành xác tới 2 đêm ngủ tại đó.

Ở khu du lịch đảo Quan Lạn, biển trời cực đẹp mà chưa có resort đẹp tương xứng để ăn chơi nghỉ dưỡng
Ở khu du lịch đảo Quan Lạn, biển trời cực đẹp mà chưa có resort đẹp tương xứng để ăn chơi nghỉ dưỡng

Tại sao tôi lại khuyên bạn nên chọn cả hai? Bởi vì kinh nghiệm đặt phòng của tôi mỗi khi đi ăn chơi ở đâu đó là tôi không bao giờ đặt hai đêm tại một chỗ. Mà tôi sẽ đặt mỗi chỗ 1 đêm, để có cơ hội được ở nhiều nơi, liên tục thay đổi, liên tục có cảm giác lạ, có cái mới để so sánh.

Biết đâu, bạn không hài lòng chỗ này thì sẽ hài lòng chỗ kia. Và cả chuyến đi của bạn đỡ phải hậm hực, đỡ bị ức chế, đỡ bị kém vui khi bạn chỉ biết ở rịt một chỗ.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đặt phòng luôn cả hai nơi là Minh Châu Beach Resort và Grand Pearl Quan Lạn Resort nhé. Dưới đây là review chi tiết:

Review Minh Châu Resort và Grand Pearl Quan Lạn Resort trên đảo Minh Châu – Quan Lạn

Trước khi xem review về chất lượng dịch vụ, ăn uống tại Minh Châu Resort và Grand Pearl Quan Lạn, bạn nên hình dung một chút về vị trí của 2 cái resort này.

Như tôi đã chia sẻ trong các bài viết nói về du lịch Quan Lạn thì đảo Minh Châu – Quan Lạn là một cái đảo dài chạy dọc vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh), gồm có 2 xã: Minh Châu và Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn – tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng hôn trên đảo Quan Lạn
Hoàng hôn trên đảo Quan Lạn

Trong đó, xã Minh Châu nằm ở phía Bắc (dân cư thưa hơn, bãi tắm sạch hơn đẹp hơn). Còn xã Quan Lạn nằm ở phía nam, nơi tập trung dân cư rất đông đúc như làng mạc trong đất liền. Ở đây cũng có bãi tắm, có khu du lịch nhưng tôi không khoái bằng khu trên xã Minh Châu.

Như vậy, đảo Quan Lạn có 2 khu vực du lịch khác nhau, đó là khu của xã Minh Châu và xã Quan Lạn. Nơi có bãi tắm biển đẹp là ở trên xã Minh Châu. Ở dưới Quan Lạn cũng có nhưng không đẹp, nên ít người ở hơn. Cứ gọi là đảo Quan Lạn nhưng theo tôi, tên đầy đủ phải gọi là Minh Châu – Quan Lạn mới đúng.

Cái Minh Châu Beach Resort đúng như tên gọi, nó nằm ở xã Minh Châu, tức là ở phía Bắc, ngay đầu của đảo Quan Lạn – Minh Châu. Và bên cạnh nó chính là thằng Grand Pearl Quan Lạn Resort, chỉ cách có vài chục mét. Có nghĩa là cả 2 thằng đều nằm ở khu vực đẹp nhất của đảo Quan Lạn.

Bạn có thể xem luôn vị trí của chúng trên bản đồ Google Map này:

Nói thêm về 1 khu nữa là Vân Hải Xanh hoặc Vân Hải Viglacera

Trên đảo Minh Châu – Quan Lạn còn một khu resort nữa là khu Vân Hải Viglacera (trước hình như có tên chung là Vân Hải Xanh) – cũng rộng và có bãi tắm riêng, theo đánh giá của tôi là đẹp hơn 2 thằng Minh Châu Resort và Grand Pearl rất nhiều. Nhưng nó lại nằm tít bên xã Quan Lạn, mà bãi tắm ở khu đó không được thoải đẹp nên tôi thường thấy khách du lịch thuê trong đó phải bắt xe tuk tuk đi sang bên bãi Minh Châu để tắm biển.

Khu nhà cũ của Van Hai Viglacera
Khu nhà cũ của Van Hai Viglacera

Có lẽ, chọn resort nào để đặt phòng là tùy bạn. Có lẽ tôi vẫn thích ở bên khu bãi tắm Minh Châu hơn, vì muốn tắm là đi bộ xuống biển. Khu vực này đông khách du lịch, vui hơn, đẹp hơn. Từ cầu cảng vào cũng gần (khoảng 5-7km), trong khi nếu bạn thuê resort bên Vân Hải Xanh thì sẽ phải đi thêm chừng 10km nữa.

Từ cầu cảng về resort bằng xe tuk tuk

Chính vì thế, sau khi đặt chân lên cầu cảng Quan Lạn (tức là bắt đầu bước chân lên đảo – tôi nhớ không nhầm thì tên của nó là bến Trụi), bạn chỉ cần gọi một chiếc tuk tuk, chạy thẳng về 2 cái resort này.

Cả hai resort đều nằm ở trung tâm của khu du lịch xã Minh Châu (và ở đầu của xã Minh Châu). Nhìn thẳng ra biển và cách bãi biển khoảng 50m. Xung quanh 2 resort này còn có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn và nhà hàng (kiểu quê) song chỉ là dạng bán gia đình (vừa là nhà ở vừa làm khách sạn).

Còn cái Minh Châu Beach Resort và Grand Pearl Resort thì từ cách đây 10 năm đã được treo biển resort.

Khu resort Van Hai Viglacera
Khu resort Van Hai Viglacera đang được cải tạo, mở rộng với dự án mới

Mở ngoặc nói thêm chút nữa là nếu từ xã Minh Châu, chỗ 2 cái resort này, chạy thẳng đường lớn đi sâu sang bên xã Quan Lạn thì sẽ gặp cái Vân Hải Xanh – Vân Hải Viglacera Resort. Trong tương lai nó sẽ rất đẹp vì được mở rộng, nâng cấp lên đẳng cấp hơn để tương xứng với vẻ đẹp của Quan Lạn. Mỗi tội khu này nằm quá sâu và xa bến cảng lúc tàu cập bờ. Đúng là được cái này thì kém cái kia!

Cái chính là bãi tắm ở khu vực Vân Hải Xanh Resort (như tôi đã review) là bãi tắm của xã Quan Lạn, nước không được sạch, mặt cát không phẳng và trải dài + rộng như bãi tắm Minh Châu của 2 cái resort Minh Châu Beach và Grand Pearl Quan Lạn (tên vậy nhưng lại nằm ở xã Minh Châu).

So sánh giữa Vân Hải Xanh Resort với Minh Châu Beach Resort + Grand Pearl: Cái khu Vân Hải Xanh là của bãi tắm Quan Lạn bên xã Quan Lạn. Còn 2 thằng kia là ở bãi tắm Minh Châu của xã Minh Châu. Mỗi nơi cách nhau độ 5-7km

Trong 3 ngày ở khu du lịch đảo Minh Châu – Quan Lạn tôi nhận thấy, hầu như khách du lịch ở các khách sạn, nhà nghỉ bên xã Quan Lạn đều phải đi xe tuk tuk sang khu bãi tắm của xã Minh Châu để tắm. Như thế, nếu bạn đặt được phòng tại khu Minh Châu sẽ đi lại thuận tiện hơn và đây mới chính là trung tâm của khu du lịch. Mà trung tâm của trung tâm thì là 2 thằng Minh Châu Resort và Grand Pearl Quan Lạn.

Giá phòng

Về vị trí thì không có chỗ nào hơn 2 thằng Minh Châu Resort và Grand Pearl Quan Lạn nhưng về giá và dịch vụ thì tôi phải nhận xét công bằng rằng: Dịch vụ chỉ ở mức trung bình, khoảng 5 điểm thôi, thậm chí rất kém, thua xa hàng ngàn cái resort ở trên đất nước VN này.

Tuy nhiên về giá phòng thì nó đắt chẳng kém gì những khu nghỉ dưỡng đẹp ở Nha Trang, Phú Quốc. Thậm chí như tôi đã từng đặt phòng tại rất nhiều resort đẹp mĩ mãn ở Phú Quốc, một đêm chỉ có 500-900K vào mùa thấp điểm, nhưng tại cái đảo Minh Châu – Quan Lạn, một cái resort chỉ ngang ngang với dịch vụ của một khách sạn bình thường ở HN, giá cho thuê đã lên tới ít nhất là 1.2 đến 1.4 triệu đồng/đêm.

Khi tôi bước vào cái Minh Châu Beach Resort, mức giá phòng mà tôi book là 1,4 triệu đồng/phòng/đêm thì tôi nghĩ nó chỉ đáng giá 300K thôi. Bể bơi thì nhỏ, vườn tược cũng tuềnh toàng, không gian bé xíu, làm sao so nổi với những cái resort chỉ tầm tầm trong Mũi Né – Phan Thiết.

Gọi là resort nhưng phòng và nội thật giống như của một khách sạn 2 sao, thậm chí nhiều nhà nghỉ ở HN còn đẹp hơn. Các món ăn sáng lèo tèo theo kiểu cơm quê. Ăn trưa thì cũng rất đắt so với các nhà hàng ở bên ngoài.

Vì thế, hầu như khách chỉ ăn thử 1 bữa rồi hôm sau là bỏ ra ngoài tìm các nhà hàng dân dã để ăn. Cảm giác trên đảo, giữa biển mà đồ hải sản rất mắc và ít ỏi. Hình như cái gì cũng phải mua ở đất liền mang ra. Thậm chí muốn kiếm một quả trứng vịt lộn cũng khó. Không chỉ trong resort mà tại các nhà hàng bên ngoài cũng vậy. Một thùng bia Hạ Long cũng có giá tới 600-700K.

Vì thế, có nhiều nhóm khách có điều kiện, họ mua luôn hải sản ở cảng Cái Rồng – Vân Đồn đem ra và xách bia ở nhà đi ra đảo uống cho rẻ.

Bên dưới là hình ảnh các phòng của Minh Châu Resort (chất lượng nó chỉ xoàng xoàng như thế này thôi):

Xem thêm hình ảnh + giá phòng hôm nay tại Minh Châu Resort

Trên các trang chuyên book phòng như agoda hoặc booking, cũng có nhiều người cho Minh Châu Resort và Grand Pearl Quan Lạn Resort 4-5-6 điểm về dịch vụ – chất lượng. Vậy mà vào mùa cao điểm du lịch (tháng 5-6-7), nếu bạn chậm tay một chút là chẳng còn phòng để ở nữa.

Thậm chí nếu bạn đặt phòng trực tiếp qua lễ tân của khách sạn thì có khi xuống đến nơi, phòng bạn đặt là hạng sang lại bị chuyển qua phòng chất lượng trung bình hoặc kém, thậm chí bạn còn bị đem đi gửi ở khách sạn khác.

Bên trên là hình ảnh bên trong Grand Pearl Quan Lạn Resort (gọi là khách sạn thì đúng hơn, không có vẻ gì là khu resort)

Xem thêm hình ảnh + giá phòng hôm nay tại Grand Pearl Quan Lạn Resort

Có lẽ đảo nghèo, xa khó nên Quan Lạn chỉ vậy thôi. Do đó, sau 2 lần đi Quan Lạn, tôi cũng tạm thông cảm và tạm hài lòng với mình. Rằng biển thì quá mĩ mãn, cát trắng phau phau, nước sạch long lanh nhưng resort, khách sạn thì quá tệ, thậm chí còn dưới cả mức trung bình.

Đi Quan Lạn nên đặt phòng ở resort nào đẹp rẻ?
Đi Quan Lạn nên đặt phòng ở resort nào đẹp rẻ?

Bởi vì ở đây, người ta mới tập làm du lịch. Năm chỉ được có dăm tháng hè là lại đóng cửa. Để xây được 1 ngôi nhà cũng rất đắt đỏ tốn kém nên mọi thứ mới tuềnh toàng.

Thậm chí lần trước khi tôi du lịch Quan Lạn thì chưa có điện, các khách sạn + resort phải dùng máy nổ để phát điện. Đêm ngủ mà máy kêu inh cả tai. Điều hòa cứ bật xuống 18-20 lại tự nhảy lên 30 thậm chí đánh sập cả hệ thống luôn.

Còn bây giờ thì đỡ hơn trước. Và trong bối cảnh chung của đảo du lịch Minh Châu – Quan Lạn, theo tôi, đặt phòng tại các resort vẫn còn hơn chán các khách sạn loại nửa mùa, vừa là nhà ở vừa đem cho khách thuê ở và tự gắn cái mác là hotel, khách sạn. Mặc dù resort ở Quan Lạn thì cũng chả khác gì các nhà nghỉ, khách sạn 2 sao tại Hà Nội, Hạ Long.

Vậy kinh nghiệm đặt phòng tôi muốn nhắc bạn trong bài viết này là gì? Tôi viết hơi lan man quá nhưng tóm cái váy lại là tôi khuyên bạn đừng ở lại thằng nào quá 1 đêm mà chọn mỗi thằng 1 đêm. Có nghĩa là, tôi khuyên bạn nên đặt phòng tại cả 3 nơi là Minh Châu Beach Resort, Grand Pearl Quan Lạn Resort và Vân Hải Resort nữa, mỗi nơi ở 1 đêm thôi nhé (để có dịp so sánh, trải nghiệm, đừng sợ thiệt).

Từ khóa: đi Quan Lạn nên ở, resort nào rẻ đẹp, giá phòng tại Vân Hải Xanh Resort, Minh Châu Resort, Grand Pearl Resort Quan Lạn, review – nhận xét, đánh giá, kinh nghiệm đặt phòng, ăn uống

5 comments

  1. Ở Minh Châu mới có khách sạn Minh Chau Pearl Hotel rất ok nhé. Mình vừa ở 2 đêm mùng 8 tháng 6 vừa rồi, khách sạn mới, phòng ốc rất đẹp, đúng chuẩn khách sạn 4 sao, khác hẳn với 2 cái trên nhé. Vị trí thì xa hơn 2 resort trên một đoạn khoảng 100m. Đội ngũ nhân viên có vẻ mới nên chưa được chuyên nghiệp như trên Hà Nội, được cái rất thân thiện và có đồng phục hẳn hoi. Nhà Hàng cũng rất Ok, sạch sẽ, đồ ăn ngon. Mình ăn thử bữa đầu tiên tại khách sạn, bữa 2 ra ngoài ăn thử, chịu không nổi vì quá tệ, mất vệ sinh, các bữa sau chỉ ăn tại khách sạn thôi, không dám ra ngoài ăn nữa. Mình có nói chuyện với anh bếp trưởng. Anh này người Hà Nội, đã từng làm ở Cát Bà nên nấu hải sản ngon và đúng vị người Hà Nội. Nói chung cái này chắc chắn nhất ở đảo Quan Lạn rồi, giá chỉ cao hơn 2 resort kia 200k thì phải nhưng đẳng cấp khác hẳn. Cuối cùng thì ở đây cũng có chỗ ăn ở tốt sau bao năm chỉ có nhà nghỉ tềnh toàng.

      1. đúng rồi bạn, ảnh trên mạng của họ là 3d, thực tế chưa được như trên ảnh, nhưng cũng được tầm 90-95%, nói chung chuyên nghiệp hơn hẳn số còn lại.

  2. Tôi đề nghị ông Minh Châu Resort không nên “tự phong” là resort nữa vì không xứng đáng là resort, chỉ là một cái ks cũ kỹ thôi. Giá thì max mà bể bơi bé tẹo, bẩn bám đầy rong rêu

  3. Mình xin chia sẻ chút kinh nghiệm của mình như sau:
    Bạn nào đi với mục đích chính là tắm biển thì nên thuê khách sạn ở bên xã Minh Châu (đi tàu từ cảng Vân Đồn), còn mục đích chính là ăn uống hải sản, thăm đền chùa thì thuê khách sạn ở bên xã Quan Lạn (đi tàu từ cảng Hòn Gai ra)

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *