Chợ tình Sapa ở đâu – hỏi làm gì nữa, còn đâu mà chờ

Posted by

Chợ tình Sapa ở đâu? Tôi đã từng hỏi câu hỏi đó trước khi đi du lịch Sapa, bởi vì hồi còn sinh viên, mò mẫm tư liệu, các thông tin về Sapa, đi Sapa như thế nào, hết bao nhiêu tiền… cũng chỉ vì muốn lên xem cái chợ tình Sapa nó như thế nào?

Hồi hộp lắm. Bởi vì chợ tình Sapa chỉ họp một đêm duy nhất, đó là vào tối thứ Bảy hàng tuần. Nơi các cô gái chàng trai H’ Mông ở khắp các bản các xã, nào gần là bản Tả Van, bản Cát Cát, bản Lao Chải… xa là Bản Hồ, bản Tả Phìn, San Sả Hồ… cũng kéo về.

Chợ tình Sapa ở đâu
Chợ tình Sapa ở đâu

Cứ nói đến chợ tình Sapa là nói đến tiếng khèn Mông gọi bạn. Các nhà văn bốc chợ tình Sapa còn mê li lắm.

Nhưng thực tế, tôi đã đi nhiều lần và tận mắt thấy, chợ tình Sapa không còn hấp dẫn và thú vị như trên sách vở mô tả nữa.

Đầu tiên là tôi sẽ trả lời cho câu hỏi: Chợ tình Sapa ở đâu? Nó chẳng ở đâu xa, mà diễn ra ngay chính cái sân vận động nằm ở trung tâm của thị trấn Sapa. Nói đúng hơn là dưới chân nhà thờ Sapa. Hồi xưa đây còn là bãi đất trống. Nay đã là sân vận động, tráng xi măng.

Vào đêm thứ 7, tại chính nơi này vẫn diễn ra phiên chợ tình Sapa trong sương mù. Nhưng không phải là dân bản kéo về như xưa mà có một đội trái gái như kiểu văn nghệ bản. Họ vẫn thổi khèn, vẫn hát nhưng có thêm cái mũ ngả xin tiền như ở hội Lim Quan họ, chứ không có chuyện trai gái tìm về rủ nhau tâm sự, vợ tạm xa chồng gặp lại bạn thân, càng không phải là cái chợ “mua tình bán duyên”

Nếu bạn muốn biết cái chợ tình Sapa ấy ở đâu, chỉ cần thuê một nhà nghỉ hoặc khách sạn trong thị trấn vào đúng đêm thứ Bảy, tầm 20 giờ tối đi bộ ra khu sân vận động là bắt gặp.

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *