Tại sao không có xe khách (hoặc tour) Hà Giang – Mộc Châu?

Posted by
Review du lịch Mộc Châu mùa hoa cải trắng. Photo Nguyễn Chí Nam
Mộc Châu đẹp quá nhưng từ Hà Giang không thể đi qua Mộc Châu bằng xe khách. Photo: Nguyễn Chí Nam

Từ Hà Giang không có xe khách đi thẳng sang Mộc Châu hoặc ngược lại từ Mộc Châu sang Hà Giang đâu nha mọi người. Nếu muốn đi du lịch kết hợp Hà Giang + Mộc Châu thì mọi người phải làm như sau ạ:

Đến nay, mình đã chia sẻ hàng trăm bài viết review kinh nghiệm du lịch Hà Giang và kinh nghiệm du lịch Mộc Châu.

Hình ảnh hoa đào mùa xuân ở bản Lao Sa
Đã có rất nhiều review về Hà Giang trên blog của mình. Trong ảnh là vẻ đẹp bản Lao Xa vào mùa hoa đào nở

Gần đây, có rất nhiều người gửi email cho mình hỏi có thể di chuyển từ Hà Giang sang Mộc Châu không, hoặc ngược lại: có xe khách đi từ Mộc Châu sang Hà Giang không, nên đi như thế nào?

Hình ảnh du lịch Hà Giang
Hình ảnh du lịch Hà Giang: nếu có xe máy thì việc đi lại rất dễ

Hôm nay, mình xin trả lời rõ cho mọi người về câu hỏi này để mọi người nếu đang có kế hoạch đi kết hợp Mộc Châu và Hà Giang thì tham khảo nha.

Không có xe khách (hoặc xe du lịch hoặc tour) Hà Giang + Mộc Châu

Mình trả lời luôn là từ Hà Giang không thể di chuyển sang Mộc Châu hoặc ngược lại một cách dễ dàng. Bởi vì cả 2 nơi này thuộc hai cung đường hoàn toàn khác nhau.

  • Hà Giang là tỉnh ở biên giới phía Bắc của miền Bắc
  • Mộc Châu là khu du lịch ở cửa ngõ phía Tây Bắc của miền Bắc

Bạn phải có nhiều thời gian và chấp nhận đi quãng đường xa xôi lắm mới đi một vòng từ Hà Giang sang Mộc Châu bằng xe máy, còn nếu mà đi xe khách thì phải đi rất nhiều chặng trung chuyển, mệt và tốn thời gian lắm ạ.

Tuy nhiên, nếu muốn đi thì vẫn đi được, không có vấn đề gì nha. Chỉ cần có đủ thời gian và sức khỏe!

Cách đi thế nào?

Mình theo dõi thì thấy, hầu như các bạn trẻ ở miền Nam ra miền Bắc thường muốn tranh thủ kết hợp đi một chuyến cả Hà Giang và Mộc Châu cho đỡ phí một chuyến bay. Vì cả hai nơi này đều rất đẹp, người miền Bắc đi chơi rất nhiều.

Trên thực tế, nếu ở Sài Gòn ra Hà Nội, bạn nên tranh thủ đi chơi cả 2 địa điểm này cho biết núi non miền Bắc ra sao, vì ở miền Nam không có cảnh giang sơn hùng vỹ như thế.

Tại dốc Thẩm Mã - chiếc xe khách như đang chở cả thế giới
Những chuyến xe khách như chở cả thế giới ở cao nguyên đá Đồng Văn

Nhưng tỉnh Hà Giang thuộc biên giới phía Bắc, được coi là cực Bắc của Tổ quốc (giáp với Trung Quốc). Nó nằm ở phía Bắc của Hà Nội. Còn Mộc Châu là khu du lịch thuộc tỉnh Sơn La, giáp biên giới Việt – Lào và đi về phía Tây Bắc theo quốc lộ 6, ở phía Tây của Hà Nội.

Nếu từ Hà Giang đi sang Mộc Châu hoặc ngược lại, nếu bạn đi xe máy thì có nhiều cung đường và cách thức nhưng nếu đi xe khách thì cách tốt nhất là quay về Hà Nội rồi tìm đường từ Hà Nội đi Mộc Châu (hoặc từ Hà Nội đi Hà Giang).

Hoặc nếu chưa quen, lạ lẫm và lo lắng, bạn nên mua các tour đi Mộc Châu hoặc các tour đi Hà Giang từ Hà Nội sẽ nhanh + gọn hơn.

Nhưng làm cách nào để trong vòng 1 tuần đến 10 ngày bạn có thể đi được cả Mộc Châu và Hà Giang? Cũng đơn giản thôi. Bạn hãy đi theo cung đường và hướng dẫn mà mình vẽ ra cho bạn dưới đây nha:

Nên đi Mộc Châu – Sapa sau đó tới Hà Giang

Từ Hà Nội, bạn nên đi Mộc Châu trước. Sau đó rời Mộc Châu lên Sơn La rồi đi Lai Châu. Từ Lai Châu bạn đi về Sapa để ăn chơi khám phá.

Bản Tả Van ở Sapa có gì? Đây là con đường men theo dòng suối Mường Hoa xuống bản Tả Van đấy mọi người ạ. Có đẹp không nào!
Đây là phong cảnh ở Sapa (Lào Cai)

Từ Sapa bạn hoàn toàn có thể đi sang Hà Giang. Nếu có xe máy thì đi bất cứ đâu bạn muốn, nhưng trong trường hợp bạn không muốn đi xe máy, bạn có thể đi xe khách bằng nhiều chặng.

Tóm tắt:

  • Hà Nội – Mộc Châu
  • Mộc Châu – Sapa
  • Sapa – Hà Giang

Mình đã hướng dẫn cách di chuyển từ Mộc Châu sang Sapa và Sapa sang Hà Giang ở đây rồi nha:

Hướng dẫn lịch trình cụ thể

  • Chặng 1: Đi xe khách Hà Nội đi Lai Châu hoặc Điện Biên qua Mộc Châu thì xuống
  • Chặng 2: Hôm sau bắt tiếp xe khách đi Lai Châu. Từ Lai Châu có rất nhiều xe đi Lào Cai qua Sapa (nếu chưa bao giờ đến đây thì bạn đọc thêm bài này: https://du-lich.net/sa-pa/).
  • Chặng 3: Từ Sapa bạn đi về Lào Cai sẽ có xe đi TP Hà Giang. Sau khi đến Hà Giang rồi thì đọc các bài viết về kinh nghiệm ăn chơi du lịch Hà Giang ở đây là OK luôn.

Nên đi Phượt

Thực ra, nếu bạn muốn đi kết hợp Hà Nội – Mộc Châu – Sapa – Hà Giang… thì bạn nên mua các tour từ Hà Nội hoặc thuê 1 chiếc xe máy từ Hà Nội để đi một vòng (đi phượt).

Vâng, chỉ cần 1 chiếc xe máy, bạn có thể đi từ Hà Nội lên Mộc Châu trước, sau đó vòng qua Sapa rồi đi Bắc Hà (xem review mới về kinh nghiệm đi Bắc Hà và Simacai của mình) ⇒ Hoàng Su Phì, Xín Mần sang TP Hà Giang, đi Đồng Văn + Mèo Vạc, thậm chí đi luôn Cao Bằng – thác Bản Dốc, hồ Ba Bể luôn cũng được ạ…

Kinh nghiệm du lịch Bắc Hà + Simacai (16)
Kinh nghiệm du lịch Bắc Hà + Simacai. Photo: Cao Hương

Đây là review cách đi Cao Bằng + cách đi hồ Ba Bể:

Nếu đi ít ngày thì không nên đi cả hai nơi như trên, mà chỉ nên chọn một trong 2 nơi để đi sống ảo là Hà Giang hoặc Mộc Châu thôi ạ. Đây là review 1 chuyến đi sống ảo ở Mộc Châu ngắm mùa hoa cải với lịch trình 2 ngày 1 đêm nhanh gọn của nhóm Thu Hà:

Review đi Mộc Châu 2N1Đ ngắm hoa cải trắng

Review Mộc Châu mùa hoa cải nở đẹp. Photo Nguyễn Chí Nam
Review Mộc Châu mùa hoa cải nở đẹp. Photo: Nguyễn Chí Nam

Nếu không muốn chạy xe máy, bạn có thể đi bằng xe khách, hơi bất tiện + tốn kém hơn, nhưng có xe chất lượng cao (giường nằm + máy lạnh). Có thể lên + xuống bất cứ nơi nào bạn muốn.

Từ khóa: từ Hà Giang đi Mộc Châu như thế nào, bằng cách nào đây? Có xe khách từ Mộc Châu sang Hà Giang không, hướng dẫn cách đi Mộc Châu và Hà Giang bằng xe máy

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *