Dạy cách phân biệt các loại tôm hùm ở Nha Trang

Posted by
Cách phân biệt các loại tôm hùm ở Nha Trang
Cách phân biệt các loại tôm hùm ở Nha Trang và Việt Nam

Nói đến tôm hùm thì ai cũng thích vì tôm đã ngon mà con tôm hùm lại to bằng cái bắp tay, thậm chí có con to bằng bắp chân, nướng xong bày lên bàn nhậu nhâm nhi với bia thì quá đã miệng!

Tuy nhiên bạn có biết cách phân biệt các loại tôm hùm ở Việt Nam không? Trước tiên, nói đến ăn tôm hùm thì phải đến Nha Trang là xứ sở của các loài tôm hùm nổi tiếng ở nước ta.

Tôm hùm ở Việt Nam có hai loại là tôm nuôi và tôm biển (đánh bắt được từ tự nhiên). Trong các loại tôm nuôi lại chia ra làm hai loại là tôm nội địa truyền thống và tôm nhập khẩu về nuôi.

Còn nói về loài thì ở Việt Nam cũng như Nha Trang hiện có 4 loài tôm phổ biến sau:

Cách phân biệt tôm hùm bông (sao)

Tôm hùm bông (tên phổ biến là tôm hùm sao nhưng ở Nha Trang, các quán nhậu thường kêu là tôm hùm bông)

Cách phân biệt các loại tôm hùm - hình ảnh con tôm hùm bông (sao)
Cách phân biệt các loại tôm hùm – hình ảnh con tôm hùm bông (sao)

Tôi đã ăn qua các loại tôm hùm ở Nha Trang rồi thì thấy tôm hùm sao là ngon nhất và hầu như đến các nhà hàng nổi tiếng, họ đều có trưng bày nhiều loại tôm hùm cho khách lựa chọn nhưng tôm hùm bông (sao) là đắt nhất và được mời chào nhiều nhất.

Lý do là vì thịt của nó nhiều và thơm, săn chắc. Tôi cũng chưa rõ cách phân biệt chính xác là như thế nào vì không rành về đặc tính của loài tôm nhưng cứ hỏi chủ quán tìm cho một con tôm hùm bông loại từ 1kg trở lên để chế biến.

Cách phân biệt tôm hùm tre

Đứng thứ hai để lựa chọn là tôm hùm tre. Sở dĩ được gọi là tôm hùm tre vì nó có màu giống như tre ngà.

Hình ảnh tôm hùm tre ở Nha Trang
Hình ảnh tôm hùm tre ở Nha Trang

Khi ăn tôm hùm tre, người ta thích nhất là phần thịt ở hai cái càng của nó và phần gạch nằm dọc từ đầu tôm tới dọc sống lưng.

Cách phân biệt tôm hùm sen (tôm hùm xanh)

Đặc điểm để nhận biết, phân biệt loài tôm hùm sen đó là nó có kích thước khá dài, có con có thể dài tới 30cm. Nó có lớp vỏ màu xanh lá cây đậm trên chỗ đầu và sống lưng. Bạn có thể xem trong ảnh:

Hình ảnh tôm hùm xanh Nha Trang
Hình ảnh tôm hùm xanh Nha Trang

Nếu bạn đang lên chương trình đi du lịch Nha Trang, bạn đừng quên xem series các bài viết chia sẻ kinh nghiệm của tôi về tất tần tật mọi thứ: https://du-lich.net/tag/kinh-nghiem-di-du-lich-nha-trang-hay-nhat-cua-toi/

Cách phân biệt tôm hùm baby

Nếu bạn coi kỹ trong bể và các thùng chứa hải sản sẽ gặp những con tôm hùm cỡ nhỏ. Đó không phải là tôm hùm con mà có thể là loài tôm hùm baby. Nó có kích thước nhỏ hơn các loài tôm hùm nhưng thịt cũng rất ngon và chắc thịt.

Hình ảnh tôm hùm baby Nha Trang
Hình ảnh tôm hùm baby Nha Trang
Loading...

Đặc điểm của loài tôm hùm baby là ở sống lưng và đầu của nó có một lớp gạch vàng ươm, nhiều người thích ăn. Cách phân biệt chủ yếu là nhìn vào trọng lượng, kích thước của nó.

Booking.com

Bình luận