Mùa nấm tràm và giá bán nấm tràm Phú Quốc

Posted by
Mùa nấm tràm ở Phú Quốc là vào mùa mưa
Mùa nấm tràm ở Phú Quốc là vào mùa mưa

Nếu đặt chân đến Phú Quốc, bạn đừng quên thưởng thức loại đặc sản riêng có của Phú Quốc đó là nấm tràm.

Nấm tràm Phú Quốc là loại nấm gì?

Nấm tràm là loại nấm mọc từ các thảm lá tràm mục nát trong rừng Phú Quốc. Vào mùa mưa, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm (xem thêm bài viết Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất), trong các rừng tràm Phú Quốc bắt đầu xuất hiện những thảm nấm nhỏ xinh có mũ nâu, viền trắng, chờ người dân đến thu hoạch.

Nấm tràm tươi hái về được người dân rửa sạch, ngâm muối, luộc một vài lần, sau đó đem rửa bằng nước lạnh rồi mới mang ra chế biến. Sở dĩ phải làm như vậy, vì nấm tràm có vị đắng, phải luộc nhiều lần mới khiến vị đắng mất đi được. Tuy nhiên, nếu bạn có lỡ ăn phải một bát canh nấm tràm hay một đĩa nấm tràm xào còn có vị đăng đắng thì bạn cũng đừng lo nhé, vì đắng là vị đặc trưng của nầm tràm và không gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Món canh được chế biến từ nấm tràm Phú Quốc
Món canh được chế biến từ nấm tràm Phú Quốc

Ở Phú Quốc, thậm chí người dân chỉ luộc 1 lần nấm tràm rồi nấu canh với lòng đỏ trứng, cá rựa hoặc cá nhồng. Vị béo của trứng hòa với vị ngọt của cá và đăng đắng của nấm tràm tạo nên dư vị khó có thể nào quên cho người thưởng thức.

Vào mùa thu hoạch, các quán ăn, nhà hàng ở Phú Quốc thường thu mua nấm tràm tươi từ ngươi, sơ chế, rồi bảo quản trong tử lạnh để chế biến dần thức ăn cho khách hàng hoặc bán cho khách  mua về làm quà.

Tuy không có nhiều như các loại nấm khác, nhưng bạn cũng có tìm mua nấm tràm khô về làm quà hoặc chế biến món ăn. Cách chế biến nấm tràm khô cũng là ngâm cho nấm nở, rửa sạch, sau đó luộc nhiều lần cho bớt đắng. Tuy nhiên cũng có nhiều người nói, điều độc đáo của nấm tràm và vị đắng xen lẫn vị ngọt; nên nếu bạn hay gia đình bạn ăn được thức ăn có vị đắng thì bạn hãy mua loại nấm này về chế biến, kẻo lại phải bỏ đi mà phí tiền nhé.

Nấm tràm Phú Quốc được chế biến như thế nào, giá bao nhiêu tiền 1kg?

Nấm tràm có vị đắng, nhưng có tính mát và hậu vị của nó là vị ngọt. Ở Phú Quốc, nấm tràm thường được người dân xào với các loại hải sản như tôm, mực, cá thái lát, hải sâm, bào ngư, thịt lợn, trứng… hoặc chế biến thành các món canh ngon tuyệt.

Giá bán nấm tràm Phú Quốc chỉ vài chục ngàn 1kg
Giá bán nấm tràm Phú Quốc chỉ vài trăm ngàn 1kg

Đó có thể là các món canh được nấu với hải sản hoặc nấu với thịt gà. Người Phú Quốc rất thích thưởng thức món nấm tràm tươi nấu với nước luộc gà hoặc món súp gà nấm tràm. Vị ngọt của thịt gà, nước dùng, béo ngậy của trứng, kết hợp với vị đắng nhân nhẩn của nấm tràm và hạt tiêu Phú Quốc thơm nồng sẽ khiến bạn có những trải nghiệm khó quên trong chuyến du lịch Phú Quốc.

Món ăn chế biến từ nấm tràm Phú Quốc giá không đắt, giá bán chỉ từ 40.000 đồng/món trở lên tùy theo số lượng ít nhiều và được chế biến cùng loại thực phẩm nào kèm theo.

Nếu bạn mua nấm tươi đã qua sơ chế được các nhà hàng trữ đông thì có giá khoảng 100.000-150.000 đồng/kg. Nấm khô thì đắt hơn vì phải vài kg nấm tươi phơi khô mới được 1kg nấm khô nhé bạn.

Ngoài nấm tràm ra còn có rất nhiều đặc sản Phú Quốc khác nữa mà bạn có thể thỏa sức mua sắm hoặc mua về làm quà khi bạn đi du lịch Phú Quốc.

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *