Review khách sạn ở Đài Bắc – nên chọn khu “Xi Men Ding” nhé

Posted by

Theo kinh nghiệm của Thanh Đỗ thì nếu mọi người muốn tìm khách sạn đẹp – rẻ lại gần trung tâm ở thủ đô Đài Bắc của Đài Loan, nên chọn khu “Xi Men Ding” ấy nhé

Lướt qua các web + các group thì mình nhận thấy, phần lớn mọi người đi du lịch Đài Loan là đi theo tour.

Nhưng nếu mọi người đi theo tour thì có hạn chế là không thể đi hết được tất cả những nơi có – góc – sống – ảo đẹp ở Đài Bắc.

Trong khi đó, nếu đi Đài Bắc tự túc, mọi người có thể tới check in ở bất cứ đâu thấy đẹp.

Nói thật, riêng ở Đài Bắc, nếu tự túc đi thì có check in cả tuần cũng chưa hết chỗ đẹp. Trong khi đi tour thì chỉ có thể “cưỡi ngựa xem hoa”. Do đó, mình khuyên mọi người nếu biết chút ngoại ngữ thì nên đi kiểu tự túc để có chuyến đi thú vị hơn.

Review khách sạn ở Đài Bắc nên book (4)
Review khách sạn ở Đài Bắc & kinh nghiệm đi Đài Loan tự túc

Mình thì đã đi Đài Loan hai lần, mỗi lần 7 ngày nhưng đều là ở Đài Bắc chứ cũng chưa có đủ thời gian chạy xuống Cao Hùng hay Đài Trung vì vẫn chưa khám phá hết Đài Bắc.

Mình sẽ gom toàn bộ bí kíp “sống sót” và “sống ảo” trong 2 chuyến đi để mọi người chưa đi thì tham khảo hoặc đi rồi thì lên kế hoạch đi lại cũng được vì theo mình Đài Loan khá tuyệt vời.

Vậy đi Đài Bắc – Đài Loan thì đi như thế nào, nên book khách sạn ở đâu đẹp và tiện lợi di chuyển, các khoản chi phí rồi ăn uống, giá vé, địa điểm ra sao

Trong bài review kinh nghiệm đi Đài Bắc & giới thiệu những khách sạn nên chọn ở Đài Bắc này của mình sẽ có đủ những gì mọi người đang tìm:

Chuẩn bị

Thứ nhất, về visa thì trên mạng hướng dẫn rất nhiều rồi, cái này mình không cần nói nữa.

Thứ hai, về ngôn ngữ để giao tiếp, mọi người cần nhớ là cũng giống ở Trung Quốc, nên đa số người Đài Loan không có giỏi tiếng Anh, kể cả nhân viên bán hàng trong mấy trung tâm thương mại lớn thì tiếng Anh của họ cũng lơ tơ mơ lắm. Nhưng được cái họ vô cùng sốt sắng nha. Họ nói bạn không hiểu thì họ sẽ tìm đủ mọi cách làm cho bạn hiểu, kể cả sử dụng luôn ngôn ngữ hình thể. Nên chắc không cần tải mấy cái app phiên âm làm gì đâu! Còn nếu quen dùng các app thì mọi người cứ cài vào mobile cho tiện lợi. Các phương tiện công cộng ở Đài Bắc cũng có sử dụng tiếng Anh như ở Việt Nam nên mọi người cứ yên tâm!

Thứ ba, về tiền + ngoại tệ để giao dịch, ở bên Đài Loan, vật giá cũng ngang tầm Sài Gòn của mình thôi. Nên mọi người cũng đừng đổi nhiều quá, đem theo thẻ ngân hàng cho an toàn. Ăn vặt, đi chợ thì xài tiền mặt còn vào các cửa hàng thì cứ thẻ mà quẹt tới tấp!

Thứ 4, phương tiện liên lạc, sim điện thoại 4G: Mình mua sim du lịch của bên Gohub, họ có loại 3 ngày, 7 ngày và 10 ngày. Mình mua loại 7 ngày hình như tầm 380K mà xài đã lắm, mạng mẽo chạy mướt mườn mượt suốt 7 ngày luôn í. Bên Đài Loan không chặn facebook, insta như bên Trung Quốc, nên mọi người cứ yên tâm mà check – up từng phút từng giây nhé!

Thứ năm, về thẻ Easy Card: Qua tới Đài thì mọi người đi thẳng vào các cửa hàng tiện lợi như 7 Eleven, Family Mart để mua thẻ easy card nha. Họ hay treo ở gần quầy tính tiền á, hàng trăm hình nhân vật hoạt hình cho mọi người lựa, mỗi thẻ là 100 Đài tệ (tầm 80.000 đồng của mình). Mua xong mọi người đưa cho nhân viên cái thẻ rồi đưa thêm tiền nạp vô (top up). Theo mình, top up 100 Đài tệ là ổn, khi nào gần hết thì nạp tiếp vì cửa hàng tiện lợi có khắp mọi nơi, các trạm tàu điện cũng đều có máy để mình top up. Thẻ này dùng đi xe bus, đi tàu điện, mua ở cửa hàng tiện lợi hoặc thuê xe đạp rất tiện lợi.

Những cái cần chuẩn bị trên, mọi người không phải lo lắng quá. Cứ lên mạng tìm hiểu thêm là sẽ quen nhanh. Còn với mình, 2 thứ quan trọng, liên quan chi phí của cả chuyến đi là book vé máy bay sao cho rẻ nhất + nên ở khách sạn nào tại Đài Bắc để tiện ăn ở, di chuyển, mua sắm, tham quan…

Kinh nghiệm book vé máy bay đi Đài Bắc – Đài Loan

Cả hai lần mình đều book vé của EVA Airlines (trang tiếng Việt đây -có thể đặt vé), hãng hàng không của Đài Loan nên phục vụ rất rất rất tốt, mình đi vào tháng 8 và đặt vé vào tháng 4 nên giá rất rẻ (vé khứ hồi cho 7 ngày vào khoảng 4,5 triệu đồng) được free 30kg hành lý ký gửi và 7kg xách tay.

Nên ở khách sạn nào rẻ và thuận tiện, gần trung tâm?

Theo cảm nhận – đánh giá của mình thì khách sạn ở Đài Bắc – Đài Loan hơi đắt, nhưng nếu chịu khó tìm trên Agoda hoặc Booking (mình toàn đặt trên hai cái web này vì nhiều khách sạn và uy tín, thanh toán thuận tiện) thì cũng sẽ ra vài khách sạn vừa xinh mà giá lại dễ chịu.

Mọi người nên book khách sạn ở khu vực Tây Môn Đình
Mọi người nên book khách sạn ở khu vực Tây Môn Đình

Hai khách sạn mà mình book của hai lần đi có giá hơi cao vì mình muốn chịu chơi một xíu. Có lẽ không đúng nhu cầu đi tự túc của mọi người nên mình không giới thiệu. Mà chỉ khuyên mọi người là nên chọn những khách sạn nằm xung quanh khu “Xi Men Ding” hoặc gần trạm tàu điện ngầm của Đài Bắc. Xi Men Ding có nghĩa là Tây Môn Đình nếu dịch ra tiếng Việt

Review:

Khách sạn bên Đài đa số đều có máy giặt và máy sấy, có khách sạn cho mình giặt free, có khách sạn thì mình phải bỏ đồng xu vào giặt theo giờ (muốn giặt 30 phút thì bỏ 3 cái xu 10 đồng vô).

Nếu mọi người đặt khách sạn gần khu hành chính Taipei 101 thì giá khá cao. Còn những khu khác thì khi đi đến Xi Men Ding chơi sẽ hơi xa, nên chốt lại, tốt nhất mọi người cứ lựa khách sạn nào có giá phù hợp tùi tiền ở khu Xi Men Ding mà book.

ĐẶT PHÒNG: Đây là danh sách các khách sạn ở khu vực Xi Men Ding của Đài Bắc (rất nhiều luôn, mọi người nhập thử ngày tháng định đi là sẽ có giá phòng của thời điểm đó)

Sau khi có vé máy bay và xác định được chỗ ở tại Đài Bắc rồi thì chỉ việc lên đường thôi. Bây giờ, cái mà mọi người quan tâm chắc là địa điểm tham quan – nên đi những đâu?

Địa điểm nên tham quan tại Đài Bắc

Có rất nhiều chỗ tham quan, mọi người thấy chỗ nào dưới đây phù hợp thì note lại. Đây là những nơi mình đã tới check in:

Hệ thống chùa chiền

Mình rất thích nét kiến trúc Phật giáo nên hầu hết những hình “sống ảo” của mình đều chụp ở những ngôi chùa tại Đài Bắc.

Thiên Nguyên Cung (tên tiếng Anh: Wuji Tianyuan) ở Đạm Thuỷ: chùa này có thiết kế hình tròn với 5 tầng (như hình bên dưới nè), bạn mình nói đùa rằng chùa giống cái bánh kem. Chùa này chủ yếu đông vào mùa hoa anh đào nở chứ đi ngày thường thì vắng lắm.

Hình ảnh Thiên Nguyên Cung Đài Bắc
Hình ảnh Thiên Nguyên Cung Đài Bắc

Hướng dẫn đi xem hoa anh đào nở tại Thiên Nguyên Cung

Cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, ở thủ đô Taipei của Đài Loan sẽ có hoa anh đào. Mọi người đến cái chỗ có tên là Thiên Nguyên Cung (Wuji Tianyuan) – như ảnh trên. Tại đây, có hoa anh đào nở dọc 2 bên đẹp lắm. Người Đài Loan cũng hay đến đây ngắm hoa. Nó nằm ở Tamsui, từ TP Đài Bắc (Taipey) mọi người lên MRT đi tầm 45 phút hướng về phía Bắc, đến cảng biển Tamsui, sau đó xuống trạm, xong có thể book uber, taxi hoặc đi bus là sẽ tới (cách có 6km thôi). Nếu không biết tiếng thì đưa hình ra, người bản xứ sẽ chỉ cho mình tường tận.

Hoặc đi theo bản đồ chỉ đường này nha: Bản đồ Tamsui Staition đi đền Wuji Tianyuan

Review khách sạn ở Đài Bắc + hình ảnh chụp tại Đàm Thủy
Review khách sạn ở Đài Bắc + hình ảnh chụp tại Đàm Thủy lúc hoàng hôn (hình như là cầu Tình Yên)

Note: Chùa ở Đạm Thủy – chỗ này chuyên để ngắm hoàng hôn. Tuyệt vời! Nếu đi vào tháng mùa Đông thì lạnh tê tái, rất khó nhìn thấy mặt trời. Tuy nhiên thi thoảng hên thì vẫn gặp. Đẹp miên man luôn!

Chùa thứ hai là chùa Phượng Tiên Tự (tên tiếng Anh: Fengtian Temple): chùa này có tới 200 góc để chụp được ảnh đẹp nha! Bên trong chùa toàn bộ những hình ảnh của Ngọc Hoàng và các vị tiên đều được chạm khắc bằng gỗ rất độc đáo và siêu đẹp luôn.

Review khách sạn ở Đài Bắc: ngôi chùa Phượng Tiên
Review khách sạn  ở Taipei (Đài Bắc): check in ngôi chùa Phượng Tiên (max ảo)

Cách đi chùa Phượng Tiên – Fengtian Temple: Mọi người xuống tại trạm tàu Houshanpi, đi ra hỏi người ta là họ sẽ chỉ nha! Bản đồ hướng dẫn ở đây

Long Sơn Tự (Lungshan Temple): chùa này khá nổi tiếng với khách du lịch, kiến trúc thì giống mấy ngôi chùa ở Chợ Lớn ở TPHCM.

Những chỗ khác

Ngoài ra còn có một số nơi mình cũng tới chụp hình vì có kiến trúc giống như chùa, như bên trong Công viên 2-28 Peace Memorial Park là một ngôi miếu nằm trên mặt nước siêu siêu siêu đẹp.

Cổng công viên 228 nằm gần Dinh Tổng thống
Cổng công viên 2-28 nằm gần Dinh Tổng thống. Photo: Hà Thu

Rồi tại khách sạn Grand Hotel Taipei nằm gần chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin Market).

Rồi Bảo tàng Cung điện quốc gia Đài Bắc cũng đẹp nhưng đi mùa hè sẽ nắng rất gắt và muốn có hình đẹp thì phải chịu khó. Nói thêm là bên trong bảo tàng cũng không có gì đặc biệt nên mọi người không cần phí tiền vô xem đâu!

Rồi thêm cái Quốc lập Trung Chính Kỷ Niệm Đường (National Chiang Kai-Shek Memorial Hall) cũng đáng đến để chụp hình lắm!

Nếu bạn nào muốn đi nhà thờ tại Đài Bắc thì cũng có nha. Nhưng vì đây là đất nước Phật giáo nên cũng không có nhiều nhà thờ, mình chỉ đến được nhà thờ Gạch Đỏ Đạm Thuỷ (Tamsui Chenglao Church). Tất cả lối đi vào đều rất thơ mộng!

Hình ảnh nhà thờ Gạch Đỏ Đạm Thuỷ
Hình ảnh nhà thờ Gạch Đỏ Đạm Thuỷ

Cửu Phần (Jiufen), Thập Phần (Shifen), Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu Park) là những địa điểm check in rất nổi tiếng ở Đài Bắc. Mọi người đừng quên ghé tham quan và chụp ảnh, đi tự túc thì có thể thuê xe taxi, họ đậu rất nhiều quanh khu Tây Môn Đình (Xi Men Ding), bạn có thể trả giá, hoặc liên hệ đặt tour với khách sạn hoặc lên “klook” đặt cũng được, họ đưa mình đi đến nơi về đến chốn, nói chung có nhiều lựa chọn tuỳ theo túi tiền của mỗi người thôi!

Hình ảnh Thư viên công cộng Taipei
Hình ảnh Thư viên công cộng Taipei. Photo: Hà Lệ Yến

Note: Nếu có điều kiện, mọi người hãy ghé Thư viện công cộng Taipei nhé. Phải nói là tuyệt đẹp, đi lên 1 đoạn dốc sẽ có công viên suối nước nóng cực đã. Cách đi: MRT đến trạm Beitou rồi qua Xinbeitou là tới).

Chợ đêm Đài Bắc

Có rất nhiều chợ đêm nổi tiếng. Mọi người book khách sạn ở chỗ nào thì nên tìm khu chợ đêm gần đó. Mình xin kể tên các chợ nổi tiếng gồm: Nhiêu Hà (Raohe), Sĩ Lâm (Shilin). Mọi người nhớ đi xuống tầng hầm vì dưới đó là một cái “foodcourt” bình dân đúng nghĩa luôn á. Rồi chợ đêm Tây Môn Đình (Xi Men Ding) và còn một khu chợ nữa mình không biết tên chỉ biết nó nằm đối diện Trường ĐH quốc gia Đài Loan ở trạm tàu Gong Guan.

Nói thêm về khu Xi Men Ding vì lúc đầu mình có gợi ý mọi người nên book khách sạn ở gần khu này, vì đây được xem là một Shinjuku (Nhật Bản) của Đài Loan. Khu chợ đêm hoành tráng nhất, to nhất mà mình từng biết. Bán đủ mọi thứ trên trời dưới đất, đủ loại món ăn đường phố, đủ các cửa hàng chơi game với hàng trăm loại khác nhau từ gắp thú đến bắn súng.

Khu này còn là nơi tập trung của cộng đồng LGBT vào mỗi tối mà vui nhất là vào cuối tuần, đi ra đến cái cửa hàng H&M to thật to, nhìn qua bên kia đường là Red House, nơi tập trung hơn 5 – 6 quán club để những ai là LGBT đến tụ họp, gặp mặt hoặc quét grindr.

Mà khu này nó hoạt động đến tận 1 – 2 giờ sáng nên lỡ có đói thì đi lòng vòng một chút là có đồ ăn liền, giá cả thì cũng rất bình dân luôn, nhiều khi thấy khu quận 1 của Sài Gòn còn đắt hơn bên đấy! Theo review trong bài này của chị Nguyễn Thu Hằng thì tại chợ đêm Ximending có cái quán trà sữa Xing Fu Tang, mọi người đứng xếp hàng mua. Mà trà sữa bên này rất rẻ. Ai là tín đồ trà sữa thì đúng là sang bên này là sa vào đúng ổ của nó luôn. 

Chia sẻ luôn về kinh nghiệm ăn uống

Đồ ẩm thực ở Đài Bắc theo mình đánh giá là ăn được, không quá xuất sắc vì cái vị của họ làm tương đối nhạt, nhưng được cái đồ ăn vặt vô cùng phong phú luôn.

Để ăn uống thì mọi người cứ tìm tới các chợ đêm mà mình đã giới thiệu ở trên. Còn các món ăn nên ăn thì qua Đài là phải ăn mì bò, cơm tóp mỡ và đậu hũ thúi nha.

Một hàng ăn đêm bán rong trên đường
Một hàng ăn đêm bán rong trên đường

Nếu may mắn vào ngay quán có các anh, chị người Việt làm chủ hay phụ bán thì bạn có thể hỏi xin một ít nước mắm để ăn cùng cho đỡ nhạt.

Tất nhiên là tuyệt đối không bao giờ quên uống trà sữa nha, trà sữa phải nói là “e ve ri que” luôn ấy. Đủ loại hiệu, gặp hiệu nào mọi người cũng nên uống nha, vì mình thấy hiệu nào cũng ngon.

Nhưng mình hay uống nhất là “50 Lan” và “Bau Bau Tea”, ngon lắm mấy mẹ ơi!!!

Thời tiết

À chắc mọi người cũng muốn biết thời tiết ở Đài Bắc như thế nào?

Mình đi hai lần đều vào tháng 8 nên khá oi bức, nóng. Có mưa nhưng không nhiều đâu, nên ai đi vào tầm này thì nhớ luôn đem theo dù (ô). Mà được cái bên Đài Bắc kiến trúc họ xây hầu hết các dãy phố đều có lối đi và mái che nên cũng không vất vả lắm. Nếu lỡ trời mưa mà quên đem dù thì có thể tranh thủ các mái che.

Cũng có lúc nắng vỡ đầu
Cũng có lúc nắng vỡ đầu

Nắng rất nóng mà bước xuống trạm tàu điện hay các cửa hàng là mát rượi ngay, nên ai cơ thể yếu thì đem theo thuốc cảm, lỡ bị thì có cái mà chấn liền.

Hoặc mưa sấp mặt
Hoặc mưa sấp mặt

Ở Đài Bắc, thỉnh thoảng có động đất, vì mới bị lần đầu nên mình hoang mang lắm, nhưng ở bên Đài, họ bảo chuyện thường như cơm bữa cùng với vẻ mặt vô cùng lạnh lùng. Nói chung cũng coi đó là 1 trải nghiệm đáng nhớ!

Thêm vài kinh nghiệm cần lưu ý khi sang Đài Bắc

Nhớ là đừng bao giờ xả rác ngoài đường nhé mọi người, cả khu chợ đêm nhiều khi không có 1 cái thùng rác, mọi người phải đi vài trăm mét mới có. Nhưng ở đâu cũng rất sạch sẽ.

Nếu xả rác thì người ta sẽ nhìn bạn như một sinh vật lạ và thậm chí có thể lấy rác đó dúi ngược vào người của bạn đấy, hị hị

Đường phố rất sạch nên đừng xả rác nha các bạn
Đường phố rất sạch nên đừng xả rác nha các bạn

Còn nhiều thứ, nhiều chỗ mình muốn trở lại để khám phá thêm về Đài Bắc lắm, nhưng vẫn chưa có điều kiện. Trên là tất cả những kinh nghiệm mình có để review lại cho mọi người tham khảo nếu đang lên kế hoạch du lịch Đài Bắc tự túc. Mọi người nên đến Đài Loan một lần để trải nghiệm văn hoá, ẩm thực và đặc biệt là người dân thì vô cùng văn minh và lịch sự nhé!

ĐẶT PHÒNG: Danh sách các khách sạn đẹp giá rẻ nên book tại Ximending Taipei trên Agoda

Tổng chi phí: Mình ở 7 ngày, tiền khách sạn share với bạn mình vì mình book khách sạn giá hơi cao + ăn + mua sắm đồ linh tinh, nên là tầm 20 triệu đồng nha mọi người!

Từ khóa: kinh nghiệm đặt phòng, book khách sạn ở Đài Bắc, du lịch Đài Loan tự túc, nên ở khách sạn nào rẻ, gần trung tâm mua sắm, ăn uống, đi lại, review giá phòng

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *