Khách du lịch Nga và Trung Quốc ở Nha Trang đông như trẩy hội

Posted by
Hình ảnh khách Trung Quốc ở Nha Trang
Hình ảnh khách Trung Quốc ở Nha Trang. Ảnh zing.vn

Những lần trước đi Nha Trang tôi chủ yếu gặp nhiều khách Nga chứ khách Trung Quốc không có nhiều như bây giờ. Gần đây, khi đọc các bài viết trên mạng và trên FB về tình trạng khách Việt không thể đặt được khách sạn 3 sao trở lên khi đi du lịch Nha Trang, tôi cũng muốn chia sẻ thêm vài điều bản thân trải nghiệm cho độc giả…

Sự thật thì đúng là khách du lịch Trung Quốc ở Nha Trang đông như trẩy hội. Nơi đông đúc nhất chính là khu vui chơi Vinpearl Land của Vincom. Có lẽ khu này hốt bạc nhờ du khách từ TQ kéo sang. Sau khi mua vé xong để chờ ở cửa zích zắc lên ga cáp treo, tôi đã từng phải xếp hàng gần 1 tiếng đồng hồ mới qua được bên kia đảo Hòn Tre. Trước mắt sau lưng đều là du khách Trung Quốc. Không chỉ người già mà thanh niên, trai gái trẻ rất nhiều. Lúc 5 giờ chiều sau khi vui chơi trở về cũng lại phải xếp hàng gần tiếng vì khách TQ đứng dài cả vài trăm mét.

Hình ảnh khách Trung Quốc ở bãi biển Nha Trang
Hình ảnh khách Trung Quốc ở bãi biển Nha Trang

Trên cabin cáp treo tôi có tranh thủ hỏi chuyện bằng tiếng Anh với một vài chàng trai và cô gái Trung Quốc thì họ cho biết, sở dĩ khách du lịch TQ kéo sang Nha Trang đông như trẩy hội vì họ chủ yếu sống ở khu vực Vân Nam và Tứ Xuyên thì phải. Có nghĩa là họ ở phía Tây của Trung Quốc. Mà từ đây muốn đi tắm biển thì đến Việt Nam sẽ nhanh hơn ra phía Đông của Trung Quốc. Tôi không biết họ nói vậy có thật không? Người Trung Quốc cũng như người Việt mình. Có người rất lịch sự và nhẹ nhàng nhưng cũng có anh (hoặc ông) thô lỗ, thích nói lớn tiếng, cử chỉ không thanh nhã. Thêm một lý do khác nữa mà họ bảo là hải sản ở Việt Nam nhiều mẻ rẻ, nhất là ở Nha Trang. Còn ở bên Trung Quốc nước của họ thì ít hải sản, đắt đỏ (thảo nào TQ toàn phải nhập hải sản từ Việt Nam sang). Nói về hải sản Nha Trang, trước thì đúng là rất rẻ mà ngon nhất cả nước, nhưng bây giờ du khách đông như trẩy hội thì cũng có chặt chém, giá bán đắt lòi mắt rồi, chứ không rẻ như trước nữa.

Khách Trung Quốc, vị nào giàu thì ở khách sạn 3 sao trở lên nhưng không phải ai cũng vậy. Có nhiều gia đình vẫn đặt phòng tại các khách sạn 2 sao, các khách sạn bình dân như người Việt. Có điều, họ tập trung ở các khách sạn nằm gần biển, ví dụ như đường Trần Phú, đường Phạm Văn Đồng… Và tôi hỏi chuyện thì họ phần lớn là đi theo tour (kiểu như khách Việt mình qua Thái Lan đó).

Ngoài khách du lịch Trung Quốc, ở Nha Trang từ lâu còn có rất nhiều khách du lịch Nga. Trên rất nhiều con đường ở khu phố tây Nha Trang (quanh khu vực đường Trần Phú, Biệt Thự, Nguyễn Thiện Thuật…) người ta trưng biển song ngữ Nga – Việt để bán hàng cho người Nga.

Hình ảnh khách Trung Quốc tại chùa Long Sơn Nha Trang
Hình ảnh khách Trung Quốc tại chùa Long Sơn Nha Trang

Chắc bạn cũng như tôi đặt câu hỏi, sao mà khách du lịch Nga qua Việt Nam đông thế nhỉ? Sau hồi tìm hiểu (trò chuyện với 1 cô gái Nga và chàng trai Nga bằng tiếng Anh) thì tôi vỡ lẽ, vào mùa đông khách Nga bay qua VN mới nhiều. Bởi vì vào thời điểm này, tại Nga phủ kín băng tuyết và rất lạnh. Họ muốn đến những xứ sở như Việt Nam để trốn rét, trốn tránh băng giá. Tại khu tắm bùn của I resort, một cô gái Nga nói với tôi trong bể tắm nóng: “Tôi đã phải bay 8 tiếng đồng hồ để tới đây”. Tôi không nhớ có phải 8 tiếng đồng hồ không, nhưng ý của cô ấy là phải cố gắng ngồi trên máy bay một quãng dài để rời khỏi Nga đến Việt Nam tránh rét. Và sẽ ở lại VN khoảng gần 1 tháng. Chắc rằng cô ấy còn đi Phú Quốc nữa.

Theo tôi cảm nhận thì khách Nga chỉ đến Việt Nam đông đúc vào mùa đông tức là từ tháng 12 đến tháng 2 hoặc 3 còn khách du lịch Trung Quốc thì họ đến quanh năm, và đông hơn cả khách Nga. Tôi cũng chỉ nghĩ là họ đi du lịch như Việt Nam ta sang Thái thôi chứ không phải đi làm chuyện xấu. Tuy nhiên, có vẻ khách du lịch ở châu Âu không ưa khách Nga và Trung Quốc lắm, cho nên cũng ít gặp họ ở Nha Trang.

Nếu bạn lần đầu tiên đi du lịch Nha Trang, mời bạn vào đây để xem tất cả chia sẻ của tôi: https://du-lich.net/tag/kinh-nghiem-di-du-lich-nha-trang-hay-nhat-cua-toi/