3 quán ăn sáng ngon + các món nên ăn khi ở tt. Đồng Văn

Posted by
Buổi sáng nên ăn món gì ở Đồng Văn
Buổi sáng nên ăn món gì ở Đồng Văn? Có rất nhiều quán như này – giá rẻ mà ngon, xua tan cái giá lạnh vùng cao

Nên ăn những món ăn gì khi ở tt. Đồng Văn – Hà Giang? Mọi người ơi, có rất nhiều món để ăn sáng ở Đồng Văn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, nên tranh thủ thưởng thức các món ngon + lạ sau đây vì có phải lúc nào cũng đặt chân tới mảnh đất Hà Giang đâu…

 • Xôi ngũ sắc
 • Thắng dền
 • Bánh tam giác mạch
 • Bánh cuốn
 • Phở bò Đồng Văn

Tt Đồng Văn nhỏ xíu xìu xiu, nằm gần biên giới, chỉ kéo dài độ 1km từ đầu đến cuối. Do đó, nếu bạn muốn tìm một quán ăn sáng, muốn kiếm một món đồ ngon hoặc lạ nào đó để ăn lót dạ buổi sáng thì chỉ cần lượn một vòng ở khu phố cổ là có rất nhiều món ăn, quán để ăn nha.

Nên ăn món gì?

“Menu” các món ăn sáng ở tt. Đồng Văn thì có rất nhiều món ăn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình, ngoài các món “phổ thông” (đâu cũng có) như phở bò, phở gà, cháo tim cật, miến ngan, trứng (hột) vịt lộn… thì mọi người nên tranh thủ dành bụng ăn những món lạ, mang bản sắc văn hóa ở đây để cảm nhận về tính cách con người + văn hóa ẩm thực của người vùng cao.

Cụ thể đó là các món ăn sau:

 • Cháo ấu tẩu
 • Thắng dền
 • Bánh tam giác mạch
 • Xôi ngũ sắc
 • Mèn mén
 • Bánh cuốn
Quán bán món thắng dền tại Đồng Văn. Photo Thảo Nguyên
Quán bán món thắng dền tại Đồng Văn. Photo: Thảo Nguyên

Review

Có lẽ menu các món “đặc sản” của Đồng Văn cũng chỉ loanh quanh vài món đó thôi. Nhưng trong các món đặc sản này, mình chỉ thực sự ăn được vài món và không phải món nào cũng ngon đâu ạ.

Ví dụ, khi mình ăn món xôi ngũ sắc (bán rất nhiều ở khu phố cổ) thì chỉ màu sắc là đẹp + lạ mắt còn ăn nhạt lắm, không ngon như xôi ở Hà Nội mình từng ăn.

Món cháo ấu tẩu thì vừa lạ vừa ngon lại dễ ăn nữa, song theo đánh giá của mình, ở dưới TP Hà Giang họ làm ngon và chuyên nghiệp hơn nên mình cảm giác ngon miệng hơn.

Đây là bài review của mình về món cháo ấu tẩu ở dưới TP Hà Giang, nếu hôm về mà chưa đến giờ lên xe khách quay về Hà Nội thì mọi người có thể tranh thủ qua để “test”: Đặc sản cháo ấu tẩu của Hà Giang – địa chỉ 3 quán ngon nên thử

Nên ăn ở đâu?

Mọi người cứ tới 2 địa điểm sau đảm bảo có rất nhiều món để ăn và nhiều quán ăn ngon để lựa chọn (giá cả thì rất bình dân, “hạt dẻ”):

Phố cổ Đồng Văn - nơi mọi người kéo về ăn sáng
Phố cổ Đồng Văn – nơi mọi người kéo về ăn sáng. Photo: Bùi Đức Huy

Ăn cháo ấu tẩu

Nếu muốn ăn cháo ấu tẩu ngay tại tt. Đồng Văn, mọi người tìm quán cháo Mộc Miên – địa chỉ ở số nhà 140 tổ 2 thị trấn Đồng Văn. Không tìm được thì alo số này 01692 222 830 để hỏi.

Bánh cuốn bà Hà + bà Yêu

Nếu ai book khách sạn hoặc homestay ở khu phố cổ hoặc ở tt. Đồng Văn thì có thể đi ăn sáng với món bánh cuốn mang đặc trưng của vùng cao nguyên đá.

Món bánh cuốn ở quán bà Hà (Đồng Văn)
Món bánh cuốn ở quán bà Hà (Đồng Văn)

Địa chỉ làm món bánh cuốn nổi tiếng ở đây là quán bánh cuốn chan của bà Hà ở số nhà 31 đường Nguyễn Trãi – tt. Đồng Văn (ngay sát chợ cũ, khu cà phê phố cổ) và gần đó là quán bán cuốn bà Yêu nữa ạ.

Sáng ra đi ăn bánh tráng ở khu phố cổ Đồng Văn
Sáng ra đi ăn bánh tráng ở khu phố cổ Đồng Văn. Ảnh: Thảo Nguyên
 • Lần đầu là mình ăn ở quán của bà Hà. Từ dốc chợ đi lên, qua vài nhà về hướng cà phê phố cổ là tới ạ.
 • Quán nằm ở gian nhà bên trong. Chui qua một cái gian ở ngoài thì vào bên trong, hơi tối và phòng hơi nhỏ hẹp, nhưng thơm mùi bánh cuốn, mùi gia vị và nước chấm rồi cảm giác ấm của lửa bốc lên xoa dịu cái lạnh se se vùng cao.
 • Bánh cuốn ở đây làm khác ở xuôi. Mình không biết mô tả như thế nào cả, nhưng ăn ngon và có cả khách Tây cũng mò vào đây do được bạn bè giới thiệu.

Bức ảnh trong bài viết này là món bánh cuốn chan làm theo kiểu cách của người Đồng Văn. Giá khoảng 25-35K một suất.

Xôi ngũ sắc

Dọc thị trấn có nhiều chỗ bán xôi lắm. Nếu bạn muốn ăn thử xôi ngũ sắc thì cuối phố cổ có quán bán xôi này nha.

Hình ảnh đặc sản xôi ngũ sắc Đồng Văn
Hình ảnh đặc sản xôi ngũ sắc Đồng Văn

Ăn sáng ở chợ Đồng Văn

Nếu bạn ở Tt Đồng Văn vào ngày chủ nhật thì có thể đi bộ xuống chợ (khu chợ mới) ở sau khách sạn Lâm Tùng để ăn sáng với người dân tộc Mông, Lô Lô, Dao đi trẩy chợ.

Trong chợ thì có đủ các món nhé: thắng dền, bánh nướng, bánh tam giác mạch, nhất là phở và thắng cố. Các gian hàng ăn lúc nào cũng chật ních người. Trong đó có món thắng cố chỉ vào chủ nhật mới nấu.

Bánh tam giác mạch Đồng Văn Hà Giang. Photo Thảo Nguyên
Bánh tam giác mạch Đồng Văn Hà Giang. Photo: Thảo Nguyên

Còn lại thích ăn bún, phở thì ngay khu vực loanh quanh cả chợ cũ và chợ mới đều có rất nhiều, không cần phải hướng dẫn nữa, cứ đi bộ vài bước chân, quán nào đông và ngon mắt là vào ăn ạ.

Ăn sáng ở chợ Sà Phìn

Ăn sáng chán ở chợ Đồng Văn rồi nên lần mới nhất, mình mò đến chợ Sà Phìn để ăn sáng. Ở đây cũng có các món tương tự như chợ Đồng Văn nhưng 2 món có đông khách ăn nhất là phở bò, phở lợn và lòng lợn.

Hình ảnh phiên chợ Sà Phìn (6)
Người Mông, người Dao, Lô Lô, Tày, Giáy… kéo xuống phiên chợ Sà Phìn ăn sáng đông vui quá

Món phở ở đây họ làm cay xè lưỡi vì loại ớt chỉ thiên chỉ ở Đồng Văn mới cay như thế. Đặc điểm là sợi bánh phở được họ xắt to như cái đũa, nhìn thô thô và cái bát họ bưng ra thì cũng to vật vã như cái tô cho Trương Phi, Lý Quỳ ăn ạ.

Nhưng cảm giác lạnh nên ăn ngon phết, nhiều ú hụ mà ăn vẫn hết. Giá một bát phở ở Đồng Văn khoảng 20-25-30K

Review thêm món bánh cuốn Đồng Văn

Ở Hà Nội cũng có rất nhiều chỗ bán món này song theo review của bạn Huỳnh Trần Như Ý thì ngoài quán bà Hà ra, ở khu phố cổ Đồng Văn còn có thêm quán bà Bích nữa:

Ăn sáng ở Đồng Văn - bánh cuốn bà Bích
Ăn sáng ở Đồng Văn – bánh cuốn bà Bích. Photo: Trần Huỳnh Như Ý

Bánh cuốn bà Bích là nơi mà mình chọn ăn sáng khi đến thị trấn Đồng Văn. Chỗ này nằm trong khu phố cổ nên rất dễ tìm. Quán đông lắm nên mọi người muốn được trải nghiệm ăn bánh cuốn ở đây thì nhớ đến sớm để không thôi hết bánh nhé!

Thoạt nhìn, bánh cuốn ở đây có kết cấu giống với bánh cuốn Hà Nội hoặc bánh cuốn ở miền Nam, nhưng khi thưởng thức rồi thì mình tin chắc rằng ai cũng sẽ cảm thấy món bánh cuốn này có vị thật lạ mà bánh cuốn Hà Nội, bánh cuốn miền Nam không có.

Mình nghĩ đó là lý do vì sao mọi người lên Hà Giang đều bảo nhau phải một lần ăn thử bánh cuốn.

Cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, nhưng bánh lại trắng, mỏng, mềm và rất thơm. Các thao tác nhịp nhàng của đôi bàn tay, từ lấy cái gáo bột láng cho đều trên mặt vải, đậy nắp chờ một chút cho bột chín tới, rồi mở nắp.

Tiếp theo thì cô bán bánh cuốn dùng chiếc đũa hớt bánh ra mâm rồi cho thịt mộc nhĩ băm nhỏ làm nhân, cuối cùng cuộn bánh lại.

Còn đối với bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín thì chỉ cần đập thêm trứng gà rồi đậy vung để một lúc, sau đó mới cho thêm nhân mộc nhĩ thịt băm để trứng vừa chín lòng đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát.

Nước chấm bánh cuốn thường được gọi là nước canh (nước dùng), đựng trong một cái tô bé bé có những miếng chả, hành lá và rau mùi tàu được thái nhỏ cho vào nước chấm. Nước dùng có vị đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm.

Lần đầu tiên mình biết tới bánh cuốn có nước dùng ăn kèm luôn á. Đây là một trải nghiệm khá thú vị với mình.

Nhưng mà hu hu, ăn một phần nhiều lắm. Mình ăn không nổi nên đã bỏ lại phân nửa (chắc vì nhiều và hơi ngán, vì mình cả năm mới ăn bánh ướt – bánh cuốn 1 lần. Nên ăn xong cho tới bây giờ mình vẫn chưa có ý định sẽ ăn bánh cuốn, bánh ướt ở Sài Gòn.

À mà đây cũng là lần đầu tiên mình ăn bánh cuốn có nước dùng nên là lọng cọng chả biết nên ăn như nào, cứ lấy đũa gắp bánh rồi chấm vào tô nước dùng. Hi vọng mọi người đến Hà Giang không bị bỡ ngỡ vì món này và xử lý cồng kềnh như mình.

Từ khóa: ăn sáng ở Đồng Văn thì nên ăn món gì ngon, quán ăn sáng nào đông khách, giá khoảng bao nhiêu tiền

2 comments

 1. Cho em hỏi vì sao em không thể copy được nội dung bài viết ạ. Làm cách nào copy được ạ

  1. Chào bạn, để hạn chế các website khác không hề đi thực thế mà chỉ ngồi một chỗ sao chép lại nên xin phép các độc giả cho tôi mã hóa code để cấm sao chép. Nếu cần chia sẻ nội dung bài viết, bạn chỉ việc copy link và gửi lên fb là được mà

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *