Đi Sapa mùa hè có đẹp không, thời tiết lạnh hay nóng nhỉ

Posted by
Hình ảnh Sapa vào mùa hè
Hình ảnh Sapa vào mùa hè

Có rất nhiều người email cho tôi hỏi liệu có nên đi du lịch Sapa vào mùa hè hay không? Nhiều người còn không biết nhiệt độ và thời tiết ở Sapa như thế nào, ví dụ như vào mùa hè thì trời lạnh hay nóng…

Có nên đi Sapa cào mùa hè không?

Ba tháng hè từ tháng 6 đến 7 rồi 8 chính là thời điểm có nhiều gia đình được nghỉ hè và đây cũng là mùa du lịch ở Việt Nam ta từ bao lâu nay. Họ kéo đi khắp nơi, trong đó có khu du lịch Sapa.

Những loài hoa vào mùa hè ở Sapa
Những loài hoa vào mùa hè ở Sapa

Lý do mà nhiều gia đình, cặp vợ chồng rủ nhau đi Sapa vào mùa hè là để trốn nắng nóng. Vì cùng lúc này, ở Hà Nội, nhiệt độ lên tới 40-41 độ C. Tuy nhiên ở Sapa thì không có chuyện nóng như vậy đâu. Nhiệt độ ở đây luôn thấp hơn 4-5 độ so với Hà Nội. Thậm chí có khi Hà Nội nắng nóng 39 độ C thì Sapa chỉ 20-22 độ C.

Đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn có thể đi lên Sapa vào mùa hè nếu muốn. Ngoài ra, thêm một cái hay nữa là vào mùa hè, cảnh vật ở Sapa rất đẹp. Trên thực tế thì cảnh đẹp nhất là vào mùa thu tháng 8 và 9 khi lúa chín vàng. Nhưng nếu bạn đi Sapa vào mùa hè, hoa trái rất nhiều, cỏ cây đều xanh tốt, nhìn rất đẹp mắt.

Vậy Sapa vào mùa hè lạnh hay nóng?

Đây là chuyện mà có lẽ nhiều người chưa từng đi Sapa bao giờ sẽ đặt câu hỏi. Nếu ở Hà Nội, mọi người sẽ cho rằng vào mùa hè tại Sapa cũng nóng, tất nhiên không bằng Hà Nội.

Hình ảnh và phong cảnh Sapa mùa hè đẹp lắm
Hình ảnh và phong cảnh Sapa mùa hè đẹp lắm

Sự thật thì vào mùa hè, nền nhiệt độ tại Sapa có nhích hơn các mùa còn lại chút ít. Nhiệt độ vào ngày nắng nóng ở Hà Nội là 37-40 độ C thì ở Sapa cũng chỉ lên khoảng 22-23 độ C. Còn vào mùa Đông thì nhiệt độ giảm sâu lắm, sẽ viết trong một bài khác. Hoặc bạn xem chi tiết bài: Đi Sapa mùa nào đẹp và lý tưởng nhất

Nhưng không có nghĩa là ở Sapa không có nắng nóng. Vào buổi trưa tùy ngày, đi ngoài đường cũng nắng rám mặt luôn đó. Nếu không mang mũ rộng vành, cầm ô thì sẽ xém da và cảm giác vã mồ hôi, oi bức. Nhưng được cái, khi mặt trời xuống thì lại mát mẻ nhanh chóng. Ban đêm mùa hè có khi vẫn phải đắp chăn. Người ta nói ở Sapa một ngày có 4 mùa là như vậy.

Trên diễn đàn và facebook, nhiều người cũng bảo mùa hè ở Sapa là mùa mưa. Vậy có đúng không? Có nên đi Sapa vào mùa hè không? Và nên chuẩn bị những gì?

Có thể có mưa to, lũ quét vào mùa hè ở Sapa

Mùa hè đúng là mùa mưa ở miền Bắc. Tại Sapa còn có thể có mưa lốc, mưa đá. Nói chung, thời tiết đẹp và khô ráo nhất là từ tháng 8 trở về cuối năm. Còn mùa hè có thể có sạt lở núi, lũ quét ở các bản làng vùng sâu, sạt lở đường QL 4D từ TP Lào Cai lên Sapa – xem cung đường đó trong bài này: https://du-lich.net/duong-len-sapa-co-nguy-hiem-khong/

Phong cảnh Sapa mùa hè
Phong cảnh Sapa mùa hè

Sự thật là có nhiều năm tôi gặp cả đoàn du khách trong và ngoài nước bị kẹt ở Sapa do sạt lở đường từ Sapa về lại Lào Cai. Điều đó có nghĩa là đi Sapa vào mùa hè sẽ rủi ro hơn so với các mùa còn lại. Nhưng cũng là hên xui thôi nhé chứ không phải năm nào, mùa hè nào cũng vậy.

Cần chuẩn bị những trang phục và đồ gì vào mùa hè

Sapa mùa hè mát nhưng không lạnh, chỉ se se
Sapa mùa hè cơ bản là mát và không lạnh, chỉ se se

Theo tôi, những trang phục cơ bản để mang theo khi đi du lịch Sapa mùa hè đó là giày thể thao để đi bộ hoặc leo núi, nếu có ủng đi mưa càng tốt. Bạn có thể mang theo váy để chụp ảnh vì trời không lạnh. Ô che nắng, áo chống nắng, kem dưỡng da, kem chống nắng, một số loại thuốc trị vắt và muỗi ở trên mạng họ có rao bán, kính râm nữa. Nếu đi phượt bằng xe máy thì nên mang theo áo mưa để tránh các cơn mưa rừng ào ào xuất hiện rồi biến mất. Bạn xem thêm ở mục này nữa nhé: https://du-lich.net/sa-pa/12/

Ở Sapa vào mùa hè, nếu sáng ra thấy mưa to, trời không sầm sì lắm thì bạn cứ yên tâm là lúc sau có thể lại nắng. Nên nếu có lịch trình đi tham quan địa điểm nào thì cứ lên đường hoặc chuẩn bị, đừng hủy vì sau lại tiếc.

Nói tóm lại, thời tiết ở Sapa vào mùa hè thì cơ bản là mát, không lạnh lắm mà se se nhưng dễ có mưa to vì đây là mùa mưa lũ.

Từ khóa: có nên đi sapa mùa hè không, chia sẻ một số cảnh đẹp và hình ảnh, kinh nghiệm đi sapa mùa hè của tôi, những trang phục cần chuẩn bị nếu đi phượt sapa mùa hè