Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người: chỉ 4-6 triệu đồng ăn chơi bét nhè

Posted by

Chi phí cho 1 chuyến đi đảo Cô Tô ăn chơi du lịch cũng không có nhiều lắm đâu. Theo tôi là rẻ hơn so với đi Quan Lạn cũng như Sapa, Hạ Long… Tất nhiên có thời điểm giá cả thế này thế khác nhưng cảm nhận của tôi khi đặt chân tới đảo này là khá dễ chịu, tổng số tiền cần chi tiêu cũng không hết bao nhiêu.

Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu
Chi phí đi đảo Cô Tô dành cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu (một góc đảo Cô Tô từ flycam)

Vậy một chuyến đi du lịch Cô Tô thường hết khoảng bao nhiêu tiền, bạn có thể kiếm cuốn sổ để cộng và tính giúp tôi xem chừng bao nhiêu thì vừa đủ nhé.

Để biết bạn sẽ cần phải chi tiêu cho những khoản cơ bản nào khi đi du lịch đảo Cô Tô, bạn cần hình dung một số nội dung như sau:

Cô Tô là một huyện đảo nằm cách đất liền (bờ) khoảng 65km. Mà từ Hà Nội để tới Cô Tô thì bạn cần phải di chuyển lên phía vịnh Hạ Long, từ đây lại đi Cẩm Phả. Từ TP Cẩm Phả rẽ vào Cửa Ông thì đi sang huyện Vân Đồn (nơi có bến cảng Cái Rồng). Và từ bến cảng này bạn bắt tàu đi ra đảo, một mạch là ra tới nơi.

Như vậy, việc di chuyển phải qua cả hai hình thức là đi đường bộ (ô tô, không có tàu hỏa) và sau đó đi tàu thủy (cano, tàu cao tốc) ra ngoài đảo.

Vì thế, ngoài khoản chi phí cho đi xe khách (mua vé xe) thì bạn còn phải thêm một lần mua vé tàu cao tốc nữa.

Chi phí đi lại (xe khách + tàu)

Vậy tổng chi phí để đi tới đảo Cô Tô là bao nhiêu tiền? Bạn ghi chép nhé: Tiền vé xe khách (1) là 200K nếu bạn đi bằng xe khách (rất nhiều người đi bằng hình thức này) – danh sách xe khách mời bạn xem ở đây: https://du-lich.net/tu-ha-noi-di-co-to/

Chi phí đi đảo Cô Tô dành cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu (10)
Chi phí đi đảo Cô Tô dành cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu (trên tàu ra đảo)

Từ Hà Nội bắt xe thẳng tiến tận cảng Cái Rồng ở Tt Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Tại đây, bạn mua vé tàu cao tốc (2), giá vé thời điểm tôi mua là 200K (sau này có thể tăng lên 250K).

Tại cảng Cái Rồng có quầy vé – nhà chờ rất lớn. Một bên là bán vé đi đảo Cô Tô còn một bên là bán vé đi đảo Quan Lạn. Kinh nghiệm mua vé với kinh nghiệm đi tàu cao tốc, nên chọn hãng tàu nào thì bạn phải xem trong hướng dẫn này: https://du-lich.net/tau-cao-toc-van-don-co-to/

Như vậy, cộng cả phí vé xe khách (1) và vé tàu cao tốc (2) là sơ sơ khoảng 200K. Tính luôn lượt về nữa là x 2 = 400K (3)

Điều đó cũng có nghĩa là chỉ cần bỏ 400K, bắt một chuyến xe khách máy lạnh ghế ngả ở trung tâm Hà Nội, sau khoảng 5+2 tiếng đồng hồ, bạn đã đặt chân tới cầu cảng Cô Tô ở đầu thị trấn Cô Tô.

Đi du lịch bụi Cô Tô hết bao nhiêu tiền
Đi du lịch bụi Cô Tô hết bao nhiêu tiền (một góc phía nam của đảo, đẹp mê li)

(Tất nhiên bạn còn một bữa ăn trưa ở Tt Cái Rồng khi xe đến nơi, trước khi chờ mua vé tàu, lên tàu. Nhưng bạn có thể ăn tạm bát phở 30-40K ở gần cảng cũng được nếu không bày vẽ).

Chi phí nhà nghỉ, khách sạn

Tiếp nào, giờ đến chi phí chỗ ở, tức là tiền thuê nhà nghỉ khách sạn. Cái này thì đúng là quá vô cùng, mỗi người một kiểu. Có người thì chỉ đi du lịch bụi (dạng tự túc). Họ muốn thuê một cái khách sạn 3 sao với giá khoảng 500-800K hoặc rẻ hơn là nhà nghỉ, khách sạn 1-2 sao thì giá chỉ 400-500K.

Review khách sạn Tuấn Vũ: khách sạn đẹp nhất cô tô
Review khách sạn Tuấn Vũ: khách sạn đẹp nhất cô tô

Nhóm sinh viên thì muốn rẻ hơn. Họ sẽ tìm các homestay hoặc các khu nhà gỗ, có giá khoảng 100-200K một đêm, hoặc mạnh tay hơn chút thì thuê nhà nghỉ ở bãi Tình Yêu, bãi Hồng Vàn, bãi Vàn Chảy… với giá khoảng 200-300K.

Nói chung, giá khách sạn với nhà nghỉ ở đảo Cô Tô cũng không có mắc lắm đâu, so với Quan Lạn, tôi cảm giác nó còn rẻ hơn chút xíu, dù cùng là đảo với nhau. Mà ra tận đảo xa xôi, vận chuyển khó khăn, mà còn có cái giá đó là cũng re rẻ lắm rồi. Chắc sau này sẽ xô bồ, chát chúa như ở Sầm Sơn cũng nên. Còn hiện tại, tôi cảm thấy người dân ở đây còn mộc mạc, chưa làm ăn kiểu chụp giật.

Có nhiều người thích chui vào các nhà gỗ để ở, giá cũng không rẻ đâu, cỡ 200K một đêm nhưng tôi không ưa các khu này, cảm giác ẩm thấp, ngột ngạt không an toàn nên tôi cứ tìm các khách sạn lớn để ở, chẳng hạn như thằng khách sạn Tuấn Vũ Cô Tô bạn có thể vào xem thử.

Thời điểm tôi đi, nó là khách sạn đẹp nhất, sang nhất ở đảo. Ngủ ở đây nó an toàn, đêm nhỡ mất điện đỡ khổ.

Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu: nói chung là dễ chịu mà nhiều chỗ chơi
Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm hết bao nhiêu: nói chung là dễ chịu mà nhiều chỗ chơi. Photo: Huyền Trang

Riêng về cái khoản chi phí khách sạn – nhà nghỉ thì tùy bạn. Mà cái khoản này muốn rẻ thì làm như sau: Bạn càng ở đông càng tốt. Ví dụ nếu phòng khoảng 400K mà ở 3 người thậm chí 4 người thì mỗi người tính ra chỉ hết có 100K một đêm. Nếu ở hai đêm là 200K mỗi người (quá bèo phải không?)

Nếu bạn đi với người yêu, vợ (chồng) thì coi là 1 cặp. Như vậy chỉ tính tiền phòng ngủ cho một người, ví dụ như phòng 500 hoặc 800K một đêm. Nếu hai đêm là 1 triệu hoặc 1,6 triệu (có rất nhiều giá, bạn lên đây chọn)

Chi phí thuê xe, đi lại

Còn về chi phí đi lại trên đảo thì như thế nào? Đặc thù của khu du lịch Cô Tô là đảo rất rộng, lại gồm đảo nhỏ – đảo lớn nên từ đảo Cô Tô Lớn muốn đi sang đảo Cô Tô Con bạn còn phải thuê tàu lần nữa.

Đi Cô Tô cần khoảng bao nhiêu tiền là đủ
Chi phí đi đảo Cô Tô cần khoảng bao nhiêu tiền là đủ (đảo nhiều chỗ để tham quan nên cần đi lại nhiều chỗ)

Tôi ví dụ bạn muốn đi từ đảo Cô Tô Lớn sang Cô Tô Con, chỉ cách nhau chừng 1km thôi, thì bạn sẽ phải thuê 1 chuyến tàu đánh cá với giá là 600K một chuyến. Tức là họ cho thuê tàu theo chuyến, 2 người cũng 600K mà 12 người cũng vậy.

Cho nên muốn rẻ thì bạn nên tìm đoàn ghép, có thể ra cảng Bắc Vàn sẽ có rất nhiều người để đi ghép. Nếu có 10 người cùng đi thì chỉ hết 60K (cả đi lẫn về). Đây là review chi tiết giá vé tàu đi đảo Cô Tô Con với những kinh nghiệm khi đi sang hòn đảo hoang vu này để tắm táp: https://du-lich.net/tau-di-co-to-con/

Như vậy, chi phí thuê tàu đi Cô Tô Con cứ tính là 60K (4). Bạn đừng bỏ qua cái bài đó nhé.

Riêng việc đi lại giữa các địa điểm du lịch, tham quan, chụp ảnh trên đảo Cô Tô Lớn thì có hai cách: Một là thuê xe máy để di chuyển, giá thuê hiện nay vào khoảng 200 đến 250K (thường là 200K). Tôi có review một bài ở đây để hướng dẫn bạn cách thuê xe máy: https://du-lich.net/thue-xe-co-to/

Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: nhiều người ngõ ngàng vì giá không đắt lắm
Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: nhiều người ngõ ngàng vì giá không đắt lắm

Cái khoản thuê xe máy tôi cứ tạm gọi là (5A). Nếu bạn không thích kiểu 5A thì bạn có thể đi lại bằng cách thuê xe điện. Phải nói là đặc trưng ở Cô Tô là xe điện, lúc nào cũng chạy ra chạy vào trên đường như con thoi, rầm rập. Đi xe điện được cái sướng, nhẹ nhàng, sạch sẽ, phù hợp sinh thái mà vẫn thoáng đãng, tha hồ ngắm cảnh, selfie chụp ảnh…

Ở đây họ cho thuê theo từng chuyến, ví dụ xe điện có 16 chỗ là 1,6 triệu đồng, tức mỗi người là 100K (5B) nhưng không phải cho từng ngày hay từng chặng mà là cho cả 3 ngày bạn ở trên đảo.

Thông thường tôi thấy mọi người hay đi du lịch Cô Tô theo kiểu 3 ngày 2 đêm, ít ai đi kiểu 2 ngày 1 đêm. Nhưng để có được mức giá 100K cho cả ba ngày thì bạn sẽ phải hợp đồng đầy đủ với nhà xe, và theo kinh nghiệm của tôi, để nhà xe phục vụ nhiệt tình thì bạn phải thuê luôn khách sạn, nhà nghỉ, homestay của nhà xe đó.

Hàng trăm xe điện chờ khách ở ngay cầu tàu Cô Tô
Hàng trăm xe điện chờ khách ở ngay cầu tàu Cô Tô

Ở Cô Tô, mỗi nhà nghỉ, khách sạn hầu như đều sắm được 1-2 cái xe điện để chở khách. Họ sẽ đón bạn từ cầu cảng về thị trấn, khi chia tay lại đưa bạn ra tận cầu cảng luôn.

Nếu bạn đi đông thì thuê 1 chuyến tàu điện, hợp đồng đưa đón 3 ngày liên tục là chuyện nên làm. Nhưng nếu bạn chỉ đi có 2 người hoặc 3-4 người thì theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên tìm thuê xe máy.

Trên đảo Cô Tô chỉ có mấy cái địa điểm bãi tắm với chỗ tham quan mà bạn cần phải đi lại bằng xe như: bãi đá Cầu Mỵ, Âu cảng Cô Tô (2 thằng gần nhau), Tt Cô Tô và bãi tắm Tình Yên (đi bộ cũng được), ngọn hải đăng Cô Tô, bãi tắm Vàn Chảy, bãi tắm Hồng Vàn, bãi tắm Vụng Tiên Ông (chỗ này khó tìm, bạn phải ngâm cứu bài này). Rồi thêm cảng Bắc Vàn để đi sang Cô Tô Con.

Chi phí ăn uống, vui chơi giải trí…

Theo tôi, đắt nhất vẫn là cái khoản ăn uống với vui chơi tí tởn. Ăn thì gồm các bữa sau: Bữa 1 tại cảng Cái Rồng (nên ăn đơn giản, ăn bún phở hoặc cơm thì vào các nhà hàng cách bến xe vài trăm mét)

Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: ăn uống ít nhiều là tùy nhu cầu của bạn
Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: ăn uống thế nào là tùy nhu cầu của bạn

Bữa 2 là bữa chiều tối lúc mới đặt chân lên Cô Tô. Đơn giản thì đi ăn cơm bình dân. Còn muốn ăn ngon thì đặt các nhà hàng làm đồ hải sản để nhậu. Tại trung tâm Tt Cô Tô có cả dãy nhà nghỉ, khách sạn. Họ phục vụ ăn uống luôn chứ không cần phải ra các nhà hàng chuyên nghiệp. Dân Cô Tô ai cũng rành về đồ ăn hải sản, cá tôm mực ghẹ mà! Chi phí bữa ăn tối đầu tiên khoảng 300-400K cho hai người, tính ra mỗi người khoảng 200K thì thoải mái (6). Càng ăn đông thì càng rẻ, có khi mỗi người chỉ hết 100-150K

Có thể tổ chức cắm trại, ăn uống ngay tại các nhà nghỉ homestay nằm sát biển Cô Tô
Có thể tổ chức cắm trại, ăn uống ngay tại các nhà nghỉ homestay nằm sát biển Cô Tô

Bữa 3 là sáng hôm sau: bún hải sản ngay tại nhà nghỉ, khách sạn với giá 30K một tô. Bữa 4 là bữa trưa hôm thứ 2, cũng như bữa tối hôm trước nhưng đổi các món. Bạn cũng có thể nhắc nhà nghỉ, khách sạn không làm cơm mà ra các nhà hàng để ăn cho biết. Ở trung tâm Tt có nhiều nhà hàng ngon. Chi phí cứ tạm tính là 200K một người (7).

Bữa 5 là bữa tối hôm thứ 2. Bạn có thể đặt tiệc BBQ bên bãi biển, ăn các loại đồ nướng hoặc nhậu hải sản. Chi phí tạm tính khoảng 200K mỗi người (8).

Chi phí đi Cô Tô dành cho 2 người 3 ngày 2 đêm: chỉ cần 4-5 triệu là ăn chơi bét nhè
Chi phí đi đảo Cô Tô dành cho 2 người 3 ngày 2 đêm: chỉ cần 4-5 triệu là ăn chơi bét nhè

Bữa 6 là sáng hôm cuối cùng, cũng như sáng trước nhưng thích thì đi đổi món. Chi phí khoảng 20-30-50K (9)

Bữa 7 là bữa trưa cuối cùng để chia tay đảo Cô Tô, bạn có thể đặt tại nhà nghỉ, khách sạn mà bạn thuê ở với những món ăn ngon nhất, nếu còn đặc sản nào ở Cô Tô bạn chưa ăn thì thử nhé. Chi phí tạm tính khoảng 200-250K mỗi người (10).

Tổng chi phí chuyến đi du lịch đảo Cô Tô

Ngoài các khoản ăn uống tốn kém ra, bạn có thể sẽ chi cho các nhu cầu cũng tốn kém sau: ví dụ bạn đi hát karaoke, thuê xe đạp để dạo quanh thị trấn Cô Tô, các con đường ven biển, đạp xe lên con đường Tình Yêu…  Rồi các khoản lặt vặt như tiền cafe, sinh tố, nước uống dọc đường. Các khoản phụ này thì thôi bạn tự tính thêm, tính riêng.

Như vậy, tổng chi phí cho 1 chuyến đi du lịch đảo Cô Tô của một người trong 3 ngày 2 đêm là: 3+4+5+6+7+8+9+10= 1,5 triệu 1,7 triệu đồng.

Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: rất nhiều chỗ đẹp, cũng đáng đồng tiền
Chi phí đi đảo Cô Tô cho 2 người 3 ngày 2 đêm: rất nhiều chỗ đẹp, cũng đáng đồng tiền. Photo: Huyền Trang

Khoản trên chưa có tiền khách sạn. Được cái là nếu đi 2 người thì chỉ tính một, ví dụ bạn thuê khách sạn giá 500K thì cả hai đêm là 1 triệu đồng. Nếu mỗi người chịu tiền một đêm thì theo đó, tổng của tổng các chi phí là 2-2,3 triệu đồng nếu bạn chơi sang, còn nếu chỉ ở homestay giá 100-200K một đêm thì chỉ loanh quanh dưới 2 triệu đồng thôi.

Nếu đi Cô Tô 2 người trong 3 ngày 2 đêm thì chỉ cần 4 triệu đồng là ăn chơi bét nhè. Nếu bạn rảnh rảnh, bạn có thể kiểm tra lại vì có thể tôi cộng sai các khoản ở trên. Tuy nhiên, kinh nghiệm xương máu tôi muốn chia sẻ cho bạn, đấy là bạn nên mang theo ít nhất khoảng 5-7 triệu đồng cho 2 người vì đi du lịch Cô Tô hay gặp mưa bão, bị cấm tàu thì bạn sẽ kẹt lại đảo khoảng 1-2-3 ngày nữa. Lúc này, bạn sẽ tốn tiền nhà nghỉ, khách sạn và ăn uống.

Đây là review cho toàn bộ 1 chuyến đi đảo Cô Tô hoàn toàn tự túc, theo kiểu bụi của tôi: https://du-lich.net/kinh-nghiem-du-lich-co-to/ mời bạn vào tham khảo

Từ khóa: Đi Cô Tô hết bao nhiêu tiền, cần khoảng bao nhiêu là đủ, chi phí đi du lịch đảo Cô Tô

4 comments

  1. Mình thấy du lịch Cô Tô đẹp nhưng giờ chi phí đắt quá. Có biểu hiện chặt chém rồi.

    Giá phòng chat + giá tàu ra đảo quá đắt, cộng thêm chi phí đi từ các tỉnh, nhất là HN đến cảng nữa là chi phí đi lại vs ở 3 ngày 2 đêm cũng trên dưới 3tr rồi

  2. Có người bảo đi Cô Tô 4 người mà mỗi người chỉ hết 1.8 triệu không biết họ đi kiểu gì nhỉ

    1. Vẫn có thể chi tiêu trong khoảng 1tr8 đến 2tr nhưng phải ăn ở thật tiết kiệm và đi vào cuối mùa du lịch còn ở khách sạn đẹp thì sẽ đắt hơn vài trăm K nữa. Tốn nhất là ăn uống. Nếu ăn bình dân thì ko tốn lắm

  3. Nếu mà đi kiểu tiết kiệm, ăn uống bình dân như ở Hà Nội thì chỉ hết 30-50K một bữa thôi. 7 bữa là 300-400K nếu không chơi hoang, nhậu nhẹt này nọ, chỉ đi để ngắm cảnh

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *