Kinh nghiệm Du lịch Sa Pa mới nhất của tôi

Đi du lịch Sa Pa như thế nào, bằng phương tiện gì?

Từ Hà Nội, bạn có thể đi Sa Pa bằng hai cách phổ biến là đi tàu hỏa và đi xe khách chất lượng cao.

Nên đi Sa Pa bằng gì, chọn phương tiện như thế nào là hợp lý
Nên đi Sa Pa bằng gì, chọn phương tiện như thế nào là hợp lý

Nếu đi Sa Pa bằng tàu hỏa thì tàu chỉ đến ga TP Lào Cai, sau đó bạn phải thuê xe ôm, xe taxi hoặc xe 16 chỗ đi tiếp từ trung tâm TP Lào Cai (nơi có ga) lên Sa Pa (xa 30km) – xem thêm hướng dẫn trong phần: Tàu hỏa đi Sa Pa.

Nếu bạn đi Sa Pa bằng xe khách thì có hai loại xe, một loại chỉ đến bến xe TP Lào Cai, một loại chạy lên thẳng thị trấn Sa Pa (xe khách chất lượng cao) – xem thêm hướng dẫn trong phần: Xe khách đi Sa Pa.

Nếu bạn có xe ô tô riêng thì không cần phải nghĩ ngợi nữa. Cứ đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai rồi Sa Pa thẳng tiến, sau 4 tiếng đồng hồ là đến nơi. Sa Pa là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc, vì vậy hệ thống giao thông từ Hà Nội đi Sa Pa ngày càng được đầu tư cải tạo và hoàn thiện, rút ngắn cả quãng đường và thời gian cho khách du lịch.

Còn cách cuối cùng là đi Sa Pa bằng xe máy – chúng ta gọi là đi Phượt Sa Pa.

Vậy bạn nên đi Sa Pa bằng cách nào? Theo gợi ý của tôi, nếu bạn muốn đi kiểu du lịch bụi & phượt thì nên đi Sa Pa bằng xe máy. Từ Hà Nội lên Lào Cai, quãng đường xa hơn 300km, nếu ngại đi xe máy thì hãy gửi xe máy lên tàu hỏa. Khi tới ga Lào Cai thì lấy xe xuống, bắt đầu khởi hành bằng xe máy từ trung tâm TP Lào Cai lên Sa Pa (có 30km thôi).

Từ đây, bạn có thể đi vào các bản và địa điểm du lịch tại Sa Pa (mỗi nơi nằm cách xa khoảng 7-20km tùy từng địa điểm).

Hình ảnh Cao tốc Nội Bài Lào Cai
Hình ảnh Cao tốc Nội Bài Lào Cai

Nếu bạn không muốn đi xe máy, sợ nguy hiểm và vất vả thì nên sử dụng xe khách giường nằm (xe khách chất lượng cao) thay vì đi tàu hỏa. Từ bến xe Mỹ Đình – Hà Nội, hàng ngày có rất nhiều xe khách đi Lào Cai. Trước xe CLC chỉ chạy buổi tối nhưng hiện nay chạy cả ngày, nhất là hãng xe Sao Việt, Hải Vân, Hưng Thành và nhiều hãng xe khác nữa (xem ở phần dưới có liệt kê chi tiết cả số điện thoại và địa chỉ bến).

Nếu bạn ngại đi xe khách, sợ say xe thì có thể đi tàu hỏa. Trước đây, mọi người đi du lịch Sa Pa chủ yếu bằng tàu hỏa vì an toàn và không bị say, thuê khoang giường nằm có thể ngủ thoải mái vì họ thường đi ban đêm. Nhưng hiện nay, sau khi cao tốc Hà Nội – Lào Cai đưa vào sử dụng, khoảng cách và thời gian chạy từ Hà Nội lên Lào Cai – Sa Pa rút ngắn lại còn một nửa thì có tới 80% khách du lịch chuyển sang đi Sa Pa bằng xe khách và ô tô nói chung (lại có thể chạy thẳng lên Sa Pa, không phải trung chuyển ở ga Lào Cai như trước).

Loading...

Phần lớn xe khách giường nằm CLC chạy tuyến Hà Nội – Lào Cai đều chạy cung đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai nên rất êm và nhanh. Tôi khuyên bạn nên chọn xe khách chất lượng cao. Giá vé cũng rẻ. Phần sau là những hướng dẫn chi tiết của tôi cho bạn (dựa trên kinh nghiệm của tôi) về cả 4 cách đi Sa Pa (còn trang sau).

Booking.com

Bình luận