Bỏ 400K, “tít mít” với tour lặn ngắm san hô Phú Quốc

Posted by

Các bạn ơi, như mình đã từng review, chia sẻ quá nhiều bài về kinh nghiệm đi tour Phú Quốc. Rằng biển nơi đảo ngọc này đẹp lắm. Thoải mái chỗ chơi, đi 2-3 ngày không đủ mà phải 4-5 ngày mới đủ. Chỉ có điều, giá cả ăn uống hải sản ở đây thì mắc chết mẹ (đắt đỏ hơn rất nhiều các khu du lịch biển miền Trung, mặc dù mang tiếng là khu du lịch đảo).

Sau khi mua tour tại tt Dương Đông, bạn sẽ được đưa tới Nam đảo để lặn xuống đáy biển ngắm san hô
Sau khi mua tour tại tt Dương Đông, bạn sẽ được đưa tới Nam đảo để lặn xuống đáy biển ngắm san hô

Nhưng bù lại thì Phú Quốc có những cái để relax mà ở nơi khác không đẹp, không thú vị bằng, chẳng hạn như tour đi câu cá, lặn ngắm san hô ở các hòn (các đảo nhỏ). Và đi Phú Quốc mà không mua tour đi lặn ngắm san hô thì thật lãng phí cả 1 chuyến đi ăn chơi xa, mà chưa chắc biết khi nào bạn còn quay trở lại.

Trong bài viết này, tôi sẽ review giúp bạn một số kinh nghiệm đi lặn ngắm san hô tại Phú Quốc, ở đâu đẹp nhất, nên mua tour nào giá rẻ… Cứ kiên nhẫn đọc!

Ở đâu có nhiều san hô đẹp nhất?

Tôi không phải là “thổ địa” tại Phú Quốc mà chỉ là khách du lịch giống như bạn. Tuy nhiên, sau quá trình đi thực tế cũng như tìm hiểu qua những dân chài đánh cá ở đây thì tôi được biết, hầu như trên biển Phú Quốc, ở đâu cũng có san hô mọc.

Lý do vì biển ở đây nước trong nên san hô rất đẹp, càng lặn xuống đáy biển thì san hô càng rực rỡ như một thế giới bí ẩn của đại dương. Tuy nhiên, những nơi nhiều san hô đẹp, hàng tuần có nhiều tour chở khách du lịch tới lặn ngắm san hô là tại 4 hòn nằm ở phía nam của đảo Phú Quốc.

Nếu bạn đặt chân lên đảo Phú Quốc, bạn sẽ được các khách sạn, công ty du lịch mời “có đi tour 4 đảo” không thì chính là họ đang mời bạn đi lặn xem – ngắm san hô + câu cá tại các hòn ở phía nam này.

Tour 4 đảo – tour Nam đảo

Cụ thể các hòn đảo thuộc tour Nam đảo có tên là gì? Đó là các hòn: Dăm Ngang (còn gọi là hòn Gầm Ghì – hình như vậy, tôi không nhớ rõ), hòn Móng Tay, hòn Dừa, hòn Rỏi (hoặc hòn Rơi), hoặc hòn Thơm, hòn Mây Rút Trong, hòn Mây Rút Ngoài…

Các hòn Rỏi, Dừa thì ở ngay cảng An Thới ra. Muốn có nước trong, san hô đẹp phải ra tận các hòn Thơm, hòn Mây Rút, hòn Dăm Ngang, hòn Móng Tay…

Hình ảnh hòn Móng Tay, nơi các tàu ghé vào để bạn tắm và đi lặn ngắm san hô quanh hòn
Hình ảnh hòn Móng Tay, nơi các tàu ghé vào để bạn tắm và đi lặn ngắm san hô quanh hòn
Trên hòn Móng Tay có rất nhiều dừa, cảnh đẹp thanh bình, hoang dã
Trên hòn Móng Tay có rất nhiều dừa, cảnh đẹp thanh bình, hoang dã

Trong đó, hai hòn Dăm Ngang và Móng Tay là nơi có nhiều bãi san hô đẹp nhất, chúng mọc ngay tầng nước nông, chỉ cần úp mặt xuống là trông rõ.

“Tour 4 đảo” là gồm tour đi lặn ngắm san hô tại 4 hòn: Dăm Ngang, Móng Tay, Hòn Thơm và Mây Rút

Nhìn trên bản đồ Google Map bên dưới, bạn sẽ thấy 2 hòn này nằm ở sát nhau và cách đảo Hòn Thơm một tẹo.

Thông thường thì khách đi ngắm san hô hay lên tàu tại cảng An Thới. Nhưng có những người đi kiểu tự túc, họ chọn lịch trình là đi xe máy, taxi, ô tô thẳng xuống cảng An Thới, sau đó mua vé cáp treo sang đảo Hòn Thơm, ăn chơi tắm biển, chụp ảnh sống ảo tại Bãi Trào – Hòn Thơm.

Từ đây, họ sẽ thuê tàu đi ra hòn Dăm Ngang và hòn Móng Tay để tắm, câu cá, lặn ngắm san hô…

Tour Bắc đảo

Ở Phú Quốc, có tới 90% công ty du lịch mời bạn đi tour Nam đảo vì có nhiều bãi san hô đẹp. Tuy nhiên ở Phú Quốc, như trên đã nói, ở đâu cũng có san hô. Và hiện nay, đã có một số công ty mở tour đưa du khách lên Bắc đảo để lặn ngặm san hô.

Có rất nhiều góc chec in sống ảo ở làng chài Rạch Vẹm
Một góc làng chài Rạch Vẹm, cảnh rất đẹp, có nhiều sao biển + san hô bên dưới

Một trong những địa điểm có san hô đẹp là bãi san hô Rạch Vẹm. Để giúp bạn dễ hình dung, tôi xin mô tả như sau: Đảo Phú Quốc giống như một trái xoài lớn. Ở giữa là trung tâm của huyện đảo – gọi là tt. Dương Đông và sân bay Phú Quốc.

Từ Dương Đông đi ngược lên phía Bắc, về hướng Campuchia, gọi là Bắc đảo. Phần còn lại gọi là Nam đảo. Tuy nhiên, khái niệm “Nam đảo” theo cách gọi của bà con ở đây lại là những hòn đảo nhỏ nằm ở phía nam của hòn đảo chính. Nếu bạn nhìn trên bản đồ Google Map, bạn sẽ thấy ở phía nam của cảng An Thới có rất nhiều hòn lớn nhỏ. Đấy chính là khu vực Nam đảo.

Bến cảng cuối cùng ở phía nam để đi ra các đảo là cảng An Thới. Đây cũng là nơi có hệ thống cáp treo vượt biển cực ấn tượng của Tập đoàn Sungroup với khu du lịch Sunworld trên đảo Hòn Thơm: https://du-lich.net/gia-ve-cap-treo-phu-quoc/

Đảo An Thới là trung tâm của xã An Thới ở phía nam của Phú Quốc. Và xung quanh đảo chính An Thới (nơi có khu du lịch Sunworld) thì có nhiều hòn nhỏ như hòn Móng Tay, hòn Dăm Ngang, hòn Mây Rút… là nơi bạn tới để ngắm san hô. Vì thế, khu vực Nam đảo còn được gọi là “quần đảo An Thới”.

Cũng tương tự như Nam đảo là ở phía nam của đảo thì ở Bắc đảo cũng là nơi tận cùng ở phía Bắc. Mạn trên này thì có các địa điểm nổi tiếng như Bãi Dài (nơi có khu resort Vinpearl, Vinpearl Land Phú Quốc, Safari Phú Quốc của Tập đoàn Vincom), mũi Gành Dầu và làng chài Rạch Vẹm.

Nếu như tại các quán ăn ở tt Dương Đông, hải sản bán đắt xắt ra khúc thì có lẽ, nếu bạn muốn được ăn hải sản ngon bổ rẻ, hãy phi xe lên tận cái làng chài Rạch Vẹm. Tại đây, có rất nhiều bè (nhà hàng) nổi trên mặt biển. Hải sản tươi sống và giá dễ chịu. Không chỉ thoải mái tắm biển mà quanh khu vực Rạch Vẹm có rất nhiều rạn san hô đẹp. Bạn có thể mặc áo phao, sử dụng kính ngắm, ống thở để lặn xuống tận đáy biển xem rừng san hô.

Kinh nghiệm mua tour và đi lặn ngắm san hô tại Nam đảo

Vì ở Phú Quốc có quá nhiều địa điểm để lặn xem ngắm san hô nhưng bạn chỉ nên chọn 1 nơi để đi cho biết. Và theo tôi, bạn nên chọn mua các tour 4 đảo (tức Nam đảo) sẽ thuận lợi hơn, có thể kết hợp lịch trình ăn chơi, tham quan một vài địa chỉ nổi tiếng.

Tàu đi tour 4 đảo Phú Quốc
Nếu bạn không thuê được cano riêng thì có thể đi tàu ghép (với các nhóm khác, cứ tìm tại các tour đi ngắm san hô

Như trên đã nói, các hòn có nhiều san hô nằm ở quần đảo An Thới ở phía nam của tt. Dương Đông – Phú Quốc, nên sau khi book được tour, sẽ có xe đến tận khách sạn, resort đón bạn. Từ tt. Dương Đông, họ sẽ đưa bạn xuôi về cảng An Thới – cách Dương Đông độ 35km.

Tới cảng An Thới thì bạn rời xe, lên tàu hoặc cano để “bay” ra các hòn có nhiều san hô đẹp và nước trong. Khi mua tour, bạn nên hỏi họ xem lịch trình sẽ đưa bạn tới ngắm san hô tại hòn nào? Hai hòn có nhiều tàu đưa khách tới là hòn Dâm Ngang (hòn Móng Tay) và Gầm Ghì.

Thuê cano, tàu lặn ngắm san hô tự túc

Thực ra việc đi lặn ngắm san hô cực kỳ đơn giản. Bạn có rất nhiều cách để đi. Ví dụ, từ tt Dương Đông, bạn có thể thuê cano chạy thẳng luôn về Nam đảo để tắm, ngắm san hô, câu cá… Hoặc thuê xe, bắt taxi chạy xuống tới cảng An Thới thì thuê tàu đưa ra các hòn để lặn + ngắm theo kiểu tự túc.

Từ tt Dương Đông, bạn đi taxi xuống cảng An Thới, thuê tàu ra 2-4 hòn đảo ở phía nam để tắm, lặn ngắm san hô
Từ tt Dương Đông, bạn đi taxi xuống cảng An Thới, thuê tàu (hoặc cano riêng) ra 2-4 hòn đảo ở phía nam để tắm, lặn ngắm san hô, câu cá

Cách này thì có thể rẻ hơn mua tour nhưng có khi lại mắc hơn nếu bạn không có kinh nghiệm. Và theo kinh nghiệm lặn ngắm san hô của tôi, bạn nên mua tour sẽ đơn giản, an toàn, nhàn hạ hơn. Tại sao?

Bởi vì bạn ở xa tới, chưa biết chỗ nào để ngắm san hô, đường đi ra sao, thuê tàu ở đâu… Trong khi việc đi lại trên sông nước, nếu không có người tổ chức, đảm bảo cho bạn sẽ rất nguy hiểm, nhất là bạn đi cùng với gia đình, thậm chí có cả trẻ em.

Không biết bơi thì có đi lặn được không?

Tôi ví dụ, tình trạng phổ biến chung của nhiều du khách là không biết bơi và khi tham khảo chương trình đi lặn biển thì đều lăn tăn với câu hỏi, không biết bơi có thể ra lặn nổi không?

Ảnh chụp tại hòn Móng Tay - Phú Quốc: không biết bơi bạn cũng có thể úp mặt xuống nước là thấy san hô nhưng biết bơi sẽ thú vị hơn
Ảnh chụp tại hòn Móng Tay – Phú Quốc: không biết bơi bạn cũng có thể úp mặt xuống nước là thấy san hô nhưng biết bơi sẽ thú vị hơn rất nhiều

Thực ra thì không biết bơi, bạn vẫn lặn ngắm, bơi lội bình thường, không có vấn đề. Tuy nhiên, nếu biết bơi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, sung sướng, thích thú hơn khi nhảy xuống biển. Và không biết bơi thì để ra bãi có san hô, bạn sẽ phải thuê người kéo ra (bạn sẽ phải trả thêm tiền cho họ).

Do có các thiết bị hỗ trợ như phao, ống thở nên bạn cứ thoải mái nhảy xuống nước, không phải sợ. Có điều, nếu bạn mua tour thì sẽ có nhân viên của hãng hỗ trợ bạn, giám sát, bảo đảm an toàn cho bạn, hơn là bạn đi tự túc.

Note: Khi lặn biển, nhất là với phụ nữ, nếu bị say sóng thì nên mang theo thuốc chống say. Ai bị yếu tim thì không nên lặn, vì áp suất dưới biển cao hơn trên bờ. Nên dành khoảng 5-10 phút để làm quen với nước biển, không nên để đói khi bơi lặn. Nếu đói thì phải ăn ngay. Nên ăn uống trước khi lặn. Nên bình tĩnh, không nên lo lắng khi bơi lội

Cho nên, kinh nghiệm của tôi là cứ tìm 1 tour chuyên đưa khách đi 4 đảo lặn ngắm san hô cho chắc. Hiện nay, tại tt Dương Đông có cả tá công ty chuyên kinh doanh tour đi 4 đảo ngắm san hô. Vì phải cạnh tranh nên giá khá rẻ. Như khi tôi mua, chi phí cho 1 tour đi Nam đảo khoảng 300-500K một người (đi về trong ngày), không bao gồm ăn trên tàu.

Ví dụ với tour khoảng 400K mà tôi đã book, lịch trình là đi tham quan trại nuôi ngọc trai Ngọc Hiền, sau đó di chuyển thẳng xuống cảng An Thới để lên tàu đi ra hai hòn Dăm Ngang, Móng Tay.

Tại đây, có 2 lần tàu thả neo để tôi cùng mọi người nhảy xuống lặn ngắm san hô. Lần 1 có thể là tại Dăm Ngang. Mọi người mặc áo phao, bơi lội chán chê thì nhảy lên tàu ăn trưa, nghỉ ngơi một lát rồi lại di chuyển sang hòn Móng Tay để lặn biển tiếp.

Sau đó, tầm 14 -15 giờ chiều thì di chuyển về lại cảng An Thới, lên xe đi thăm nhà tù Phú Quốc (đối diện cổng là nhà thùng nước mắm Phụng Hưng, có thể tranh thủ sang mua nước mắm, chụp ảnh) rồi đi tiếp qua Bãi Sao (nếu bạn mua tour cao hơn thì có kết hợp đi thăm chùa Hộ Quốc và các vườn tiêu, vườn sim) là hoàn thành cả 1 tour.

Giá tour

Về chi phí, giá cả thì rất vô cùng. Khi mua tour, bạn nên hỏi họ xem mức tiền bỏ ra bao gồm những gì? Có tour bao luôn cả ăn trên tàu. Dù bạn có ăn hay không thì những thứ sau họ đều đảm bảo lo cho bạn: áo phao để bơi, kính ngắm, ống thở, chân vịt để lặn…

Giá tour bạn mua cũng không chỉ có mỗi việc phi thẳng ra hòn để bơi lội mà còn kết hợp với lịch trình đi tham quan các địa điểm ở phía nam, tùy từng tour hoặc hãng tour mà lịch trình đi có phong phú hay không?

Thường thì trên đường đi lặn ngắm san hô, câu cá… các tour hay dẫn khách tới Bãi Sao (bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, có cây dừa với xích đu huyền thoại), ghé bãi Đá Trào, tham quan cơ sở nuôi cấy ngọc trai Ngọc Hiền

Chỉ cần 400-600K một người, bạn có thể đi tung tăng bơi lội, tắm biển, lặn ngắm san hô tại hòn Móng Tay - Phú Quốc. Chi phí bao gồm: ăn trưa trên tàu, xe đưa đón, tàu đưa đón
Chỉ cần 400-600K một người, bạn có thể đi tung tăng bơi lội, tắm biển, lặn ngắm san hô tại hòn Móng Tay – Phú Quốc. Chi phí bao gồm: ăn trưa trên tàu, xe đưa đón, tàu đưa đón

Theo cảm nhận của tôi thì chi phí để đi lặn ngắm san hô tại Phú Quốc cũng không đắt lắm. Chi phí ở đây chủ yếu là tiền thuê tàu và ăn uống, nước uống… còn lại thì cũng không đáng là bao (nếu bạn không mua sắm gì).

Tôi muốn chia sẻ thêm chút về kinh nghiệm thuê tàu hoặc cano để đi 4 đảo lặn ngắm san hô tại Phú Quốc. Thường thì nếu bạn đi ít người, ví dụ 4-8 người mà lại muốn nhanh, linh động thì bạn nên book một chiếc cano để “bay” cho tiện. Giá thuê 1 cái cano như thế là khoảng 2 triệu đồng. Tự đi (đi kiểu tự túc) thì bạn sẽ phải mang theo áo pháo, tự mua kính lặn, ống thở.

Nhưng nếu bạn đi ít người, ví dụ chỉ 1-2 người thì nên mua tour ghép tàu, tức là khi bạn mua tour, các hãng sẽ ghép bạn vào các đoàn khởi hành cùng chuyến, tính ra rẻ hơn. Giá tour ghép tàu chỉ khoảng 300-500K, cũng có chỗ đòi tới 700K một người (tùy theo lịch trình đi những đâu, có ăn uống món gì không). Bạn nên tham khảo và hỏi kỹ xem tại sao lại có giá đó!

Bơi + lặn như thế nào để nhìn thấy san hô?

Bơi + lặn ở biển không như ở trong hồ bơi. Trời phải đẹp thì mới đi lặn ngắm được. Phải lặn xuống đáy mới thấy san hô đẹp. Tùy theo khả năng của bạn có biết bơi không và sở thích như thế nào mà bạn cần chọn 1 trong 2 kiểu bơi là lặn kiểu scuba diving (cách 1, tức là sử dụng bình khí đeo trên lưng, như trên tivi bạn vẫn thấy) và lặn kiểu snorkeling (cách 2, tức là sử dụng áp phao, mặt đeo mặt nạ có đính ống thở).

Cách 1 thì có thể lặn xuống sâu tận đáy biển, nếu bạn mà không biết bơi lại chọn cách này thì sẽ phải thuê người kéo ra khu vực có bãi san hô và bạn sẽ phải bỏ thêm tiền để thuê bình khí oxy, giá khoảng 600-700K một bình. Tôi thấy, chỉ những dân chơi mới chọn cách lặn này.

Không biết bơi bạn vẫn có thể lặn xuống để ngắm san hô như này
Không biết bơi bạn vẫn có thể lặn xuống để ngắm san hô như này

Cách 2 thì bạn sẽ không thể lặn xuống sâu như cách 1 nhưng không phải trả thêm tiền, chỉ việc mặc áo phao, đeo mặt nạ là bơi lặn. Nếu không biết bơi, tôi khuyên bạn nên chọn cách 2 (và đa phần khách du lịch chọn), nhưng chỉ có thể nhìn thấy san hô tại các vùng biển nước nông. Mà theo nguyên tắc, phải càng xuống sâu mới càng đẹp.

Song không sao cả, các bãi san hồ ở Nam đảo Phú Quốc hầu như mọc ở thềm nước nông, nên chỉ cần đeo mặt nạ gắn ống thở nhựa, úp mặt xuống nước là nhìn thấy san hô bên dưới. Các bãi san hô tại 2 hòn Dăm Ngang và Móng Tay là những nơi có các bãi san hô như vậy.

Từ khóa: Ở đâu, chỗ nào có nhiều san hô đẹp nhất, kinh nghiệm thuê tàu, mua tour đi lặn ngắm san hô tại Phú Quốc, giá tour, lịch trình tour 4 đảo

3 comments

 1. Trải nghiệm dịch vụ cực kỳ tệ khi đặt tour 4 đảo ở Rooty Trip Phú Quốc. Làm ăn vớ vẩn. Dạ vâng là quên ko đón khách ạ.
  Hôm qua 17.12 t đặt tour qua fanpage và ok các bạn nhận khách hẹn sáng nay 18.12 qua đón. Sáng nay hí hứng dậy chuẩn bị đồ các kiểu rồi, check out ksan từ sáng. Đợi quá 15 phút ko thấy ai gọi điện. T đã gọi đến số hotline để hỏi: bảo e ơi xe đến đón e là 8h45-8h50 nhưng a ơi bh là 9h10 rồi ạ. “Để a ktra lại”.
  – 9h13 thì có 1 bạn nữ gọi cho mình hỏi chị đang ở đâu vậy? Chị vẫn ở ksan e ơi, ko thấy đến đón. Thì cug bảo để e ktra. 9h19 ko thấy đâu t nt thì dc trloi lại: Dạ e đang liên hệ với cty chị ạ.
  Đợi và đợi, cuối cùng mất hút cm hàng lươn. Nhắn tin vào fanpage thì ko thấy ai trả lời, trong khi trả lời khách về tour thì nhanh lắm, còn xử lý cho khách thì ko thấy đâu, từ lúc 9h11 đến nay vẫn ko có ai inbox lại mình.
  Đổi ngày sao được nữa khi mai e về rồi a ạ. Và tất cả đều là t gọi đi trước chứ ko có 1 cuộc nào bên kia gọi đến cho t. Về sau 11h10 mới có 1 anh xưng là quản lý gọi điện đến.
  9h25 gọi cho bên khác thì làm gì có bên nào nhận tour giờ đấy nữa, tất cả đều đã xuất phát rồi. Gọi cho 1 anh taxi chở mình hôm trước thì bảo sao ko đặt tour 800k bên a. 😭😭😭 . E tính đặt tour chất lượng, ngâm cứu kỹ càng rồi đặt nơi uy tín rõ ràng…. kết quả “tự vả”
  Bực phát khóc, nhỡ hết cả việc mất toi cả ngày
  Đã thế do t check out rồi nên bơ vơ vật vờ mấy tiếng ở ngoài ạ. Số rệp
  Đọc đánh giá trang thì toàn 5* mà dịch vụ QUÊN như này thì chỉ muốn 🤬🤬🤬.

 2. Hòn Móng Tay là nơi để tắm và câu cá. Hòn Dăm Nga g là nơi để lặn ngắm san hô. Bên này có nhiều chủng loại san hô đẹp. Hầu như tour nào cũng đưa khách tới 2 đảo này

 3. Ở chỗ hòn Gầm Ghì (còn gọi là hòn Dăm Ngang) có rất nhiều bãi đá, mỏm đá đẹp lắm. Ở đây, các rạn san hô mọc sát bờ luôn nên không cần phải bơi ra xa mới thấy san hô. Chỉ úp mặt xuống là nhìn rõ san hô rồi, nên đi vào mùa khô mới đẹp, mời xem review này:

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *