Em nên đi du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất?

Posted by
Bãi tắm đảo An Thới ở Phú Quốc
Mùa mưa Phú Quốc là vào tháng mấy? Tại sao không nên đi Phú Quốc vào mùa mưa?

Phú Quốc có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa, thường mọi người ít đến Phú Quốc vì sẽ bị mưa, đi lại khó khăn, các địa điểm tham quan cũng vắng người hơn…

Đặc điểm địa hình + thời tiết ở Phú Quốc

Đi du lịch ở đâu cũng cần xem kỹ dự báo thời tiết, riêng đi Phú Quốc mà không để ý mùa mưa hay mùa khô là chuyến đi sẽ kém vui, kém đẹp lắm đó nha mọi người.

Bởi vì thời tiết xấu – đẹp (mùa mưa hay mùa khô) ở Phú Quốc sẽ quyết định 70% thành công trong chuyến đi của mọi người. Có lẽ, chẳng ai muốn đi du lịch ở một bãi biển vào ngày mưa bão lũ. Trong trường hợp mọi người vẫn quyết định book chuyến bay tới Phú Quốc vào mùa mưa, các tháng có mưa thì phải tìm những khách sạn, resort ở khu vực không bị ảnh hưởng bởi mưa gió. Tại sao?

Hình ảnh mũi Gành Dầu ở Phú Quốc - Kiên Giang
Hình ảnh mũi Gành Dầu ở Phú Quốc – Kiên Giang

Bởi vì mọi người cứ hình dung đặc điểm địa hình của đảo Phú Quốc là một quần đảo lớn, nằm ở cuối cực nam của đất nước, nhưng nó lại được bao bọc bởi mũi đất liền (được dân ở đây gọi là biển Tây) kéo dài từ mũi Cà Mau tới Mũi Nai (ở TP Hà Tiên – Kiên Giang).

Vừa nằm ở xa, gần với xích đạo, lại được che chắn bởi đất liền nên ở Phú Quốc gần như không có mùa Đông, trời không lạnh như ở miền Bắc và miền Trung.

Nhưng ở biển Tây thì vào mùa mưa sẽ có rất nhiều đợt gió mùa Tây Nam thổi từ vịnh Bengal qua, đưa mây và mưa lớn tới miền Tây.

Trong khi Phú Quốc là một hòn đảo trải dài theo chiều Bắc – Nam (phía trên là Bắc thì phình to ra như phần cuống của trái xoài, còn phía dưới là nam thì thót lại như đít trái xoài). Chạy dọc “trái xoài” là dãy núi Hàm Ninh phân chia đảo Phú Quốc thành 2 nửa gồm: sườn Đông đảo và sườn Tây đảo.

Để dễ hình dung, mọi người có thể coi địa hình của đảo Phú Quốc trên cái bản đồ Google Map này:

Ở mỗi sườn đều có các bãi biển (bãi tắm + khu du lịch) với nhiều tên gọi khác nhau. Vì vậy, thời tiết ở mỗi sườn là khác nhau vào cùng một mùa.

Vào mùa mưa, mọi người không nên chọn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài
Vào mùa mưa, mọi người không nên chọn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài, vì sao?

Mọi người cứ hình dung, trung tâm của đảo Phú Quốc là tt. Dương Đông (gần sân bay Phú Quốc). Tất cả đều nằm ở sườn Tây đảo. Ngược lên phía Bắc của đảo là các bãi biển như bãi biển Ông Lang, Bãi Dài, mũi Gành Dầu

Còn xuôi về phía nam của đảo là các bãi nổi tiếng như Bãi Trường, Bãi Sao, Bãi Khem, đảo Hòn Thơm, mũi Ông Đội

thời tiết ở Phú Quốc được chia làm hai mùa rõ rệt là mùa mưa (bão) và mùa khô. Bão thì ít nhưng mùa mưa ở Phú Quốc cũng như miền Tây Nam bộ thì rất dữ dội. Vậy mùa mưa Phú Quốc bắt đầu từ tháng nào và kéo dài đến tháng mấy thì kết thúc?

Mùa mưa Phú Quốc bắt đầu từ tháng mấy?

Tóm tắt

  • Mùa mưa ở Phú Quốc thường bắt đầu vào tháng 5, có năm sẽ đến sớm từ tháng 4
  • Mọi người nên hạn chế đi du lịch Phú Quốc vào các tháng của mùa mưa
  • Tốt nhất nên đi Phú Quốc vào mùa khô (xem hướng dẫn này)
  • Nếu vẫn muốn đi mùa mưa thì nhớ đặt khách sạn, resort đúng khu vực được hướng dẫn trong bài này mới có thể tắm biển được

Mùa mưa Phú Quốc chính là mùa hè và mùa thu ở miền Bắc, cụ thể là từ khoảng tháng 5 kéo dài đến tháng 11 thì kết thúc.

Khi mà ở miền Bắc bắt đầu lạnh vào tháng 10 và 11 thì ở Phú Quốc vẫn đang là mùa mưa (tức là mưa nhiều, dễ mưa). Riêng khoảng tháng 9 – 11 còn có gió mạnh, sóng lớn. Gió lớn kèm sóng lớn nhiều khi còn đưa rác ở đâu dạt về các bãi biển, bãi tắm nên ai mà đi Phú Quốc vào mùa mưa thì đều kêu biển xấu, rác bẩn keke.

Vì thế, nếu mọi người mà đặt khách sạn và resort tại các bãi như Bãi Dài, Bãi Trường, Bãi Sao, mũi Gành Dầu… ở bờ biển phía Tây (hướng ra phía vịnh Thái Lan) thì sẽ không còn đẹp vào mùa mưa như trên facebook đâu ạ… 

Vào mùa khô thì không nên ở Bãi Sao và Bãi Khem vì sóng lớn
Mùa mưa Phú Quốc nên book khách sạn ở Bãi Sao và Bãi Khem, nhưng sang mùa khô thì lại có sóng lớn, không tắm được
  • Cùng khoảng thời gian này, nếu mọi người book các khách sạn, resort ở bờ phía Đông của đảo như ở Bãi Sao, Bãi Khem thì lại lặng sóng, biển sạch và có thể tắm + ngắm cảnh + chụp ảnh. Nhớ nha!!!
  • Ngược lại, từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau được coi là mùa khô ở đảo Phú Quốc. Ở phía bờ Tây trời ít mưa, có khi nắng nóng và biển lặng sóng, thời tiết đẹp lắm. Nếu mọi người đi du lịch Phú Quốc vào các tháng 11, 12, 1, 2, 3 và 4 thì hãy chọn các khách sạn và resort ở bờ phía Tây của đảo, cụ thể là bãi biển Ông Lang, Bãi Trường, Bãi Dài, mũi Gành Dầu… í ạ!!!!!
  • Còn ở các khu vực như Bãi Sao, Bãi Khem thì chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên có sóng lớn, không thể tắm được.
  • Riêng vào thời điểm hai tháng 4 và 5 là khoảng giao thoa giữa mùa khô và mùa mưa ở Phú Quốc thì thời tiết cả hai bên rất phức tạp, mọi người ở đâu cũng chỉ là do may rủi.
Review kinh nghiệm du lịch Phú Quốc đúng dịp mưa gió tơi bời
Đi du lịch Phú Quốc vào đúng mùa mưa, mọi người sẽ chứng kiến những cảnh tượng như thế này, muốn tung tăng cũng không nổi, mất hết hứng thú, mưa liên tục

Hồi trước, khi lần đầu tiên đến Phú Quốc, mình cứ nghĩ mùa hè (tháng 5-6-7-8) mới là mùa cao điểm du lịch ở Phú Quốc, nhưng trên thực tế, mùa du lịch chính ở đây lại là vào mùa khô, tức là từ tháng 11 đến tháng 4 í ạ.

Nếu mọi người đi Phú Quốc vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán thì chính là vào mùa cao điểm du lịch của Phú Quốc đó ạ.

Lúc này, giá phòng khách sạn, resort ở đây khá đắt đỏ. Bởi vì phần lớn khách du lịch đều muốn đặt phòng ở trung tâm đảo (tức là tại tt. Dương Đông) và các Bãi Trường, Bãi Dài, bãi biển Ông Lang để có thể đi tắm biển, gần các bãi biển.

Note: Mình thường tìm khách sạn hoặc resort ở 2 trang này: Phú Quốc 1Phú Quốc 2

Còn vào mùa mưa thì không phải là mùa cao điểm của du lịch Phú Quốc nên các bãi biển nằm ở phía Tây của đảo thưa vắng khách hơn thường lệ trông thấy (tất nhiên vẫn có khách nhưng không đông đúc nhộn nhịp như mùa khô đâu, nên giá phòng khách sạn, resort thường “mềm” hơn 30-50%.

Note: Tuy nhiên, mình cũng xin “note” với mọi người là, gọi là “mùa mưa”, “mùa bão” nhưng không có nghĩa là ngày nào cũng mưa cũng bão, mà vẫn có những ngày khô ráo, nắng ráo lắm ạ. Nhưng vào mùa mưa (nhất là các tháng 7-8-9) thì tỷ lệ ngày có mưa – có khi mưa gió não nề kéo dài cả tuần) sẽ nhiều hơn, thường xuyên hơn và chẳng ai muốn đi lại, rong ruổi, ăn chơi trong cảnh mưa gió như thế.

Mình đã từng đi Phú Quốc vào đúng mùa mưa và nếm trải những ngày mưa đúng là chưa từng gặp ở đâu bao giờ. Tuy nhiên, nếu có kinh nghiệm thì vẫn có thể có một chuyến đi nhiều kỷ niệm, mời cả nhà xem review của mình: Check-in Phú Quốc đúng dịp mưa gió, review lại kinh nghiệm này!

Note: À, mùa mưa ở Phú Quốc còn là mùa muỗi chích nữa nha mọi người, cẩn thận bị sốt xuất huyết hehe, mời xem review thứ hai của mình: Review sưng vù mặt vì đi Phú Quốc mùa muỗi chích

Để lại 1 comment nhé

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *